8 điều bạn phải thuộc lòng bàn tay để có TÌNH YÊU bền vững

Emdep.vn - Để hiểu đối phương và giữ được tình yêu lâu dài, bạn hãy ghi nhớ những điều dưới đây của các nhà khoa học.

1. Ghen tông có trong gen của bạn

Để điều tra ảnh hưởng của AND với sự ghen tuông, các nhà khoa học đã nghiên cứu câu trả lời của 3.000 cặp song sinh căn cứ vào cấu tạo gen giống nhau của họ. Kết quả cho thấy 1/3 xu hướng ghen tuông của mọi người có thể là do di truyền.

2/3 xu hướng ghen tuông còn lại phụ thuộc vào các yếu tố môi trường, các sự kiện xảy ra trong cuộc sống. Cách chúng ta phản ứng với sự phản bội của đối phương chịu ảnh hưởng bởi tích cách, quan điểm của chúng ta và những con người, sự kiện xung quanh ta hàng ngày.

2. Tỷ lệ cặp vợ chồng hạnh phúc

John Gottman - một chuyên gia về mối quan hệ đã tiến hành nghiên cứu thói quen của các cặp vợ chồng để hiểu được sự khác biệt giữa những người hạnh phúc và những người không hạnh phúc. Thử nghiệm rất đơn giản, họ yêu cầu các đối tác giải quyết xung đột trong 15 phút.

Khám phá này cho thấy các cặp vợ chồng khỏe mạnh có “tỷ lệ ma thuật” cần thiết để kéo dài tình yêu. Một mối quan hệ có thể được ổn định nếu họ có 5 tương tác tích cực cho mỗi một tiêu cực trong một cuộc xung đột. Ông cũng xác định tỷ số cho các cặp vợ chồng có khả năng ly hôn. Những cặp đôi này chỉ có 0,8 cuộc gặp gỡ hạnh phúc cho mỗi một tiêu cực.

Những khoảnh khắc tiêu cực trong các xung đột bao gồm vấn đề quan trọng, phòng thủ hoặc ngôn ngữ tiêu cực. Các cặp vợ chồng hạnh phúc bắt đầu xung đột nhẹ nhàng hơn và họ cố gắng duy trì sự gần gũi và tích cực trong suốt cuộc xung đột.

3. Tầm quan trọng của tình bạn

Nghiên cứu từ Tổ chức Gallup cho thấy, kết nối cảm xúc rất quan trọng với sự hài lòng của hôn nhân, và có thể quyết định 70% hạnh phúc của đôi vợ chồng. Vì vậy, nếu bạn muốn làm cho mối quan hệ của bạn ổn định, bạn cần biết cách để nâng cao chất lượng tình bạn của hai người.

Người ta nói rằng lý do ly hôn phổ biến nhất là mất đi cảm giác gần gũi. Chỉ có 20% số người tham gia tố cáo một vụ ngoại tình để được ly hôn. Và thậm chí, ly hôn có thể là do sự gần gũi, hỗ trợ và tình bạn từ đối phương.

4. 6 giờ cho một mối quan hệ tốt đẹp

John Gottman tuyên bố rằng, ông đã tìm thấy một sự khác biệt đáng chú ý giữa các mối quan hệ thành công và thất bại. Ông nói rằng các cặp vợ chồng cố gắng đầu tư thêm 6 giờ mỗi tuần để cải thiện mối quan hệ. Dưới đây là những điều bạn cần biết:

- Lời tạm biệt: Hãy gửi đến người ấy một lời tạm biệt ấm áp để đảm bảo rằng họ rời đi trong vui vẻ. Việc này chỉ mất 10 phút mỗi tuần.

- Lời chào: Khi bạn gặp lại người ấy, hãy ôm họ và hôn kéo dài ít nhất 6 giây. Sau nụ hôn, bạn có thể trò chuyện thoải mái trong 20 phút. Tổng thời gian cho việc này là một giờ và 40 phút một tuần.

- Sự đánh giá và ngưỡng mộ: John Gottman khuyến khích các cặp vợ chồng nên ghi nhớ những điều mà họ ngưỡng mộ đối phương. Khen ngợi sẽ giúp người ấy hạnh phúc hơn. Việc này mất 35 phút mỗi tuần.

- Tình cảm: Thể hiện tình cảm là điều quan trọng nếu bạn muốn duy trì mối quan hệ. Đừng quên âu yếm và chúc ngủ ngon đối phương trước khi ngủ. Việc này chỉ mất 35 phút mỗi tuần.

- Hẹn hò: Đây là một trong những điều các cặp đôi không thể bỏ qua. Bạn hãy cố gắng dành khoảng 2 giờ vào một ngày, mỗi tuần một lần để hẹn hò cùng một nửa của mình.

- Nói chuyện nghiêm túc: Tiến sĩ Gottman gợi ý rằng các cặp đôi cần phải dành khoảng một giờ một tuần để nói về các vấn đề trong mối quan hệ. Nó sẽ giúp hai người giải quyết xung đột có thể xảy ra.

5. Yêu có thể làm cho bạn béo hơn

Nghiên cứu khoa học mới đã khẳng định rằng, yêu có thể làm cho bạn bị tăng cân. Kết luận này được thực hiện sau khi thu thập dữ liệu trong một khoảng thời gian 10 năm từ 15.000 người tham gia. Họ phát hiện ra rằng, các các cặp đôi nặng hơn thời còn độc thân.

Điều này có thể được giải thích rằng, khi kết hôn mọi người không cần phải khiến mình hấp dẫn đối phương hơn. Họ không quan tâm đến việc có cơ thể cân đối. Ngoài ra, các nhà khoa học cũng cảnh báo rằng việc có con có thể làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn vì cha mẹ có xu hướng ăn đồ thừa và đồ ăn vặt.

6. Hiệu ứng Michelangelo

Một phát hiện khác được gọi là hiệu ứng Michelangelo. Khi yêu, hai người dần thích nghi với nhau, điều chỉnh cho mối quan hệ suôn sẻ. Theo thời gian, những đáp ứng đó có thể trở thành một phần tương đối cố định của con người chúng ta.  

7. Chia sẻ tiếng cười

Theo các nhà tâm lý học của trường Đại học Appalachian, tiếng cười đóng một vai trò quan trọng trong các mối quan hệ hạnh phúc. Các cặp vợ chồng thích dành thời gian cùng nhau chia sẻ những điều tích cực trong cuộc sống sẽ cảm thấy hài lòng hơn với các đối phương.

8. Cùng làm việc nhà

Theo một  cuộc khảo sát do Trung tâm nghiên cứu Pew tiến hành, chia sẻ việc nhà rất quan trọng đối với các cặp vợ chồng lâu năm. Chia sẻ việc nhà giúp các cặp đôi cảm thấy được hỗ trợ và hài lòng với cuộc sống tình yêu. Nếu bạn lười biếng, hãy cố gắng đánh giá cao công việc mà người ấy làm bằng cách nói những điều đơn giản như “cảm ơn”.

Ngọc Huyền – Theo Brightside

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm