Một vòng du hí tìm về lịch sử ở bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Emdep.vn - Đừng chỉ đắm chìm trong không khí nhộn nhịp của thành phố mang tên Bác mà bỏ qua một chuyến du hí tìm về lịch sử thật thú vị ở nơi này.

Ghé thăm Sài Gòn – TP Hồ Chí Minh, các bạn đừng chỉ mải mê đắm chìm trong sự nhộn nhịp, năng động của thành phố trẻ mà nên dành thêm chút thời gian làm một chuyến du hí bảo tàng nổi tiếng để có thể hiểu thêm về quá trình hình thành và phát triển của “Hòn ngọc Viễn Đông”.

Dinh Thống Nhất (135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Quận 1)

Từng được mang tên là Dinh Độc Lập – trụ sở của các quan chức cấp cao chính quyền Sài Gòn cũ, Dinh Thống Nhất mang những nét kiến trúc đặc biệt và thời đại, khác hẳn với lối kiến trúc mang đậm chất Pháp tại Sài Gòn.

Tìm về lịch sử tại bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Mặt trước của Dinh Độc lập

Được xây dựng từ năm 1867 với tên gọi ban đầu là Dinh Norodom với mục đích là tổng hành dinh quản lý của thực dân Pháp tại miền Nam nước ta. Sau này, trải qua nhiều tên gọi như Dinh Thống đốc, Dinh Toàn quyền Đông Dương, năm 1955 chính quyền Sài Gòn đổi tên tòa nhà thành Dinh Độc Lập. Năm 1975, Dinh được đổi tên thành Dinh Thống Nhất.

Tìm về lịch sử tại bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Nhìn ra đường Lê Duẩn với hàng cây xanh mát

Ghé thăm tòa nhà này, các bạn sẽ được chứng kiến những kiến trúc độc đáo nhất do kiến trúc sư Ngô Viết Thụ thiết kế. Tòa bộ nội thất và những đường nét trong tòa nhà đều mang hơi hướng hiện đại của Hoa Kỳ và tương đồng với tư duy kiến trúc ngày nay.

Tìm về lịch sử tại bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Phòng Họp Nội các

Các đồ vật trong Dinh đều được trang bị khá tối tân và tinh xảo, từ những chiếc đèn chùm trong Phòng Hội đàm, Phòng Khánh tiết, Phòng ngủ…đến những bộ bàn ghế trong Phòng ăn đều được đặt từ nước ngoài hoặc làm bằng chất liệu quý hiếm. Dưới lòng đất của Dinh là hệ thống đường hầm và buồng chỉ huy của quân đội.

Tìm về lịch sử tại bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Phòng Tiếp Đại sứ

Tìm về lịch sử tại bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

 Đường hầm tránh bom dưới lòng Dinh

Dinh Độc Lập là một điểm tham quan đặc biệt của thành phố và các bạn không nên bỏ qua khi đến đây. Dinh mở cửa tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ và Tết), giá vé cho người lớn là 40.000 VNĐ, sinh viên là 20.000 VNĐ, học sinh là 10.000 VNĐ.

Bảo tàng thành phố (65 Lý Tự Trọng, Quận 1)

Được xây dựng vào năm 1885 và hoàn thành năm 1890, tòa nhà ban đầu được sử dụng là Bảo tàng Thương mại. Trong giai đoạn chống Mỹ, tòa nhà có tên là Dinh Gia Long dùng để đón tiếp khách quý và yến tiệc của chính quyền Sài Gòn. Sau ngày đất nước thống nhất, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh quyết định đưa tòa nhà trở lại mục đích ban đầu là Bảo tàng Thành phố.

Tìm về lịch sử tại bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Mặt tiền của Bảo tàng

Bảo tàng là một tòa nhà to, rộng lớn với kiến trúc rất đẹp, rất Tây phương và đậm dấu ấn. Các họa tiết điêu khắc, khung cửa cửa sổ và mái vòm mang nét vừa hiện đại vừa cổ kính, khiến cho người ta cảm giác như đang sống lại thời kỳ mà văn hóa Pháp in đậm vào tâm tưởng của người dân Việt Nam. Đây cũng là nơi nhiều bạn trẻ đến để “sống ảo” với bức hình tưởng chừng đang ở châu Âu.

Tìm về lịch sử tại bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

“Sống ảo” tại Bảo tàng thành phố

Ngoài ra, các bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu trọn vẹn về sự phát triển của vùng đất phương Nam này, từ khảo cổ, địa lý hành chính của Sài Gòn xưa, Thương cảng và Dịch vụ, Công nghiệp và Tiểu Thủ công nghiệp, Văn hóa Sài Gòn – TP HCM…

Tìm về lịch sử tại bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Chiếc Vespa huyền thoại của người dân Sài Gòn những năm 60 – 70

Bảo tàng mở cửa tất cả các ngày trong tuần với mức giá vé vào cửa chỉ 5.000 VNĐ.

Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố. (97A Phó Đức Chính, Quận 1)

Đây là một tòa nhà tráng lệ với lối kiến trúc kết hợp hài hòa giữa châu Âu và Á Đông, do một kiến trúc sư người Pháp xây dựng vào năm 1929 đến 1934 thì hoàn thành. Mục đích ban đầu của tòa nhà không phải là để làm bảo tàng trưng bày mà để… ở. Chủ sở hữu của tòa nhà là một thương gia giàu có người Hoa lúc bấy giờ.

Tìm về lịch sử tại bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Bảo tàng Mỹ thuật TP HCM

Đây là một tòa nhà to, rộng với 3 tầng trưng bày các tác phẩm hội họa, điêu khắc, cổ vật có giá trị mỹ thuật cao. Vào bên trong, du khách sẽ thấy ngay một chiếc thang máy lộ thiên cổ xưa. Nhìn chiếc thang máy này tôi nhận ra ngay vì đã được chứng kiến nhiều trong các bộ phim Trung Quốc vào giai đoạn kháng Nhật, nhất là ở Thượng Hải và Hồng Kông.

Tìm về lịch sử tại bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Chiếc thang máy cổ xưa nhất Việt Nam

Ngoài việc chiêm ngưỡng các tác phẩm mỹ thuật trưng bày trong Bảo tàng thì chính tòa nhà cũng là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo bởi sự tinh xảo cũng như bố cục, kiến trúc. Đây cũng là một địa điểm được nhiều bạn trẻ đến khám phá và chụp hình bởi sự cổ kính, trầm lặng.

Tìm về lịch sử tại bảo tàng thành phố Hồ Chí Minh

Họa tiết khung cửa sổ giống tòa lâu đài trong hoạt hình Walt Disney

Bạn chỉ cần bỏ 5.000 VNĐ vé vào cửa là có ngay khoảng thời gian tuyệt vời để vừa trải nghiệm không gian nghệ thuật mà còn ghi lại những bức hình tuyệt đẹp như châu Âu.

Huy Tùng

Tags : Từ khóaXem thêm