Những trò chơi thú vị dành cho bé trước giờ ngủ (P1)

(Em đẹp) – Thay vì ép buộc trẻ vào giường, bố mẹ hãy dành chút thời gian chơi với con trước giờ ngủ. Điều này không chỉ giúp bé yêu đi vào giấc ngủ một cách nhẹ nhàng, đây còn là cách để bố mẹ gần gũi con nhiều hơn.

Sau một ngày dài làm việc ở cơ quan và học tập ở trường, buổi tối là thời gian quây quần của gia đình. Việc tận dụng tối đa và chất lượng khoảng thời gian ngắn ngủi này (bao gồm cả thời gian chuẩn bị ngủ của con) là cách bố mẹ nên và cần làm. Ngoài hoạt động rất phổ biến dành cho trẻ trước giờ ngủ là đọc truyện mà ai trong chúng ta cũng biết, dưới đây là một số gợi ý về trò chơi trước giờ ngủ mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

Trò chơi của những ngón tay

Bố hoặc mẹ có thể sử dụng các ngón tay hoặc các con rối gắn vào tay một cách linh hoạt để kể 1 câu chuyện đóng vai. Mỗi ngón tay có thể là một nhân vật tí hon và cách bạn lúc lắc, di chuyển các ngón tay kết hợp việc giả giọng theo từng nhân vật sẽ rất dễ cuốn hút sự thích thú của trẻ.

Ví dụ:

Ngón tay cái bên trái (trong vai bố, lúc lắc ra vẻ rất bệ vệ, giọng ồm ồm): Đã đến giờ đi ngủ rồi, con yêu.

Ngón tay út (trong vai con, giọng cao, léo nhéo): Ôi, còn sớm mà, cho con chơi chút nữa thôi.

Ngon tay cái bên phải (vai mẹ, giọng dịu dàng, vừa diễn vừa vuốt nhẹ mặt trẻ): Cưng yêu, ngày mai con lại có thể chơi, bây giờ đến giờ gặp Ông Gấu trúc có nhiều ô tô trong mơ rồi. Nào, ngủ ngoan, ngủ ngoan nào.

Nếu khéo tay bạn hoàn toàn có thể tự làm những con rối như thế này (nguồn Espirit)

Nội dung “vở kịch” có thể do bạn tự sáng tác, dựa vào sự việc diễn ra ban ngày hoặc từ những câu chuyện trong sách thiếu nhi của con trẻ. Những câu chuyện nên bắt nguồn từ những chủ đề con cảm thấy quen thuộc hoặc đã từng nghe qua. Nội dung cần đơn giản, dễ hiểu, mang tính hài hước tránh những tình huống mạo hiểm hoặc li kỳ (điều này dễ khiến trẻ bị kích thích và khó đi vào giấc ngủ). Lưu ý, với mỗi trẻ sẽ có một vài chủ chủ đề yêu thích, hãy tận dụng triệt để những chủ đề này. Nếu con bạn đặc biệt thích ô tô, hãy sáng tác những câu chuyện về chủ đề ô tô, ví dụ ô tô bé dũng cảm giúp bạn thỏ tìm đường về nhà.

Trò chơi đố chữ

Nếu con đã biết nói sõi, bạn hãy thử chơi trò đố chữ(mức độ phức tạp tùy thuộc vào từng lứa tuổi hoặc sự phát triển ngôn ngữ của con bạn). Với trò chơi này, dưới hình thức 1 câu chuyện nhưng bỏ ngỏ một số chi tiết, bạn yêu cầu trẻ “điền vào chỗ trống”. Hoặc cách khác, dành cho trẻ lớn hơn hoặc đã học ngoại ngữ, bạn hãy đố trẻ đánh vần 1 số từ đơn giản mà trẻ biết nếu đúng sẽ có thưởng (phần thưởng đưa ra rất đơn giản ví dụ được thơm, được gãi lưng, được ăn món yêu thích vào bữa sáng mai…)

Ví dụ: Dành cho trẻ 3 tuổi. Mẹ sẽ bắt đầu câu chuyện bằng 1 chi tiết khơi gợi sự chú ý của trẻ: Hôm nay mình sẽ đến thăm 1 khu rừng già, gặp 1 bạn suốt ngày ăn mật ong, đố con bạn suốt ngày ăn mật ong là bạn nào (mấy ngày trước, ở lớp trẻ đã có khái niệm gấu thích ăn mật ong). 

Hãy để trẻ cùng sáng tác câu chuyện với bạn (nguồn: Kobutouch)

Nào mình cùng hát

Những bài hát con thiếu nhi yêu thích, những bài dân gian, đồng dao sẽ rất thích hợp vào thời điểm trước khi ngủ. Những giai điệu êm dịu sẽ giúp con đi vào giấc ngủ rất nhẹ nhàng và thoải mái. Nếu có năng khiếu, bố mẹ có thể dạy có con những bài hát hay 1 đoạn thơ mới và cùng hát, cùng đưa ra những nhận xét về bài hát ấy.

Nhật ký bằng tranh

Hãy để sẵn vài tờ giấy hoặc 1 cuốn vở và 1 cây bút chì bên cạnh giường của con. Xen kẽ giữa những buổi tối chơi trò chơi âm nhạc và ngôn ngữ, hãy dành thời gian vẽ cùng con. để bố mẹ hoàn toàn có thể cùng con nhớ và vẽ những bức tranh đơn giản về những gì con đã thấy hoặc đã trải qua ngày hôm nay hoặc con có thể tưởng tượng ra và vẽ về những gì con muốn gặp trong giấc mơ. Ngoài ra, với những trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể khuyến khích con viết nhật ký trước khi ngủ.

Cùng tham gia vào 1 hoạt động nhẹ nhàng với ngôn ngữ, âm nhạc hay hội họa, con sẽ cảm thấy thoải mái hơn, gần gũi bố mẹ hơn, quan trọng là trí não con được thỏa mãn và thư giãn, sẵn sàng đi vào giấc ngủ êm đềm.

Vĩnh An
logo smaill

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm