Nguyên tắc cơ bản mẹ cần dạy con trước khi cho trẻ vào bếp học nấu ăn

Emdep.vn - Trước khi con học nấu ăn, mẹ cần đưa ra cho bé những nguyên tắc cơ bản để bé thực hiện, mặc dù biết rằng sau đó, những nguyên tắc này có thể không được tuân thủ như mong muốn.

Trẻ học nấu ăn sớm sẽ mang lại những lợi ích gì?

Những câu chuyện trẻ biếng ăn không còn xa lại gì với các bà mẹ bỉm sữa, và mặc dù đã áp dụng nhiều cách nhưng dường như không có tác dụng.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của bà mẹ 2 con Thùy Dung (ở Bắc Từ Liêm - Hà Nội), cách tốt nhất trị trẻ biếng ăn ở giai đoạn 3-5 tuổi là cho bé vào bếp cùng mẹ chế biến món ăn. Với cách này, bé sẽ tỏ ra vô cùng háo hức khi được thỏa sức sáng tạo, trẻ cũng cảm thấy nên trân trọng sản phẩm do mình làm ra mà ăn uống tốt hơn.

Cũng với mẹo nhỏ này, rất nhiều bà mẹ đã thử nghiệm áp dụng và quả thực, sau khi món ăn của bé hoàn thiện, bé rất háo hức tự lấy thìa dĩa vào xúc ăn ngon lành dưới sự khuyến khích của mẹ.

Mẹ cũng đừng quên giả vờ xin nếm thử và khen ngợi bé về thành quả mà bé vừa thực hiện.

Nguyên tắc cơ bản mẹ cần dạy con trước khi cho trẻ vào bếp học nấu ăn

Cách tốt nhất trị trẻ biếng ăn ở giai đoạn 3-5 tuổi là cho bé vào bếp cùng mẹ chế biến món ăn. Ảnh: Minh Hà

Mẹo khuyến khích trẻ vào bếp học nấu ăn cùng mẹ

Hầu hết trẻ nhỏ đều thích tò mò, sáng tạo, đặc biệt các bé gái thích khám phá gian bếp của mẹ với những món ăn bổ dưỡng thơm nức mũi.

Tuy vậy, để khuyến khích trẻ thực sự thích thú với việc nấu ăn, mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho trẻ trước khi sẵn sàng. Bởi khi bắt đầu với những món ăn đầu tiên, không phải trẻ nào cũng có thể thành công. Và sự thất bại ngay từ đầu dễ khiến trẻ mất hứng thú và từ bỏ ý định tiếp tục vào bếp.

Chia sẻ về vấn đề này với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Ngọc Huyền (Đống Đa – Hà Nội) cho biết, chị đã từng lần lượt dạy 2 cô con gái nấu ăn ngay từ khi còn học mẫu giáo, tuy vậy, thái độ học hỏi của các con cũng vô cùng khác nhau.

Theo chị Huyền thì cô con gái lớn bắt đầu học nấu ăn khi bé 5 tuổi, món đầu tiên bé được mẹ chỉ cách làm là món trứng chiên thịt nạc (món ăn mà bé yêu thích). Ban đầu mẹ chỉ cho bé công thức làm, hướng dẫn bé các thao tác cơ bản nhưng tuyệt nhiên mẹ không động tay vào món ăn của bé. Do vậy, khi món ăn thành phẩm không được như mong muốn, bé tỏ ra thất vọng bởi thịt và trứng không bám được vào nhau khi chiên.

Nguyên tắc cơ bản mẹ cần dạy con trước khi cho trẻ vào bếp học nấu ăn

Nhiều trường mầm non trẻ được làm quen với công việc bếp núc như nấu ăn từ khi 4-5 tuổi. Ảnh minh họa

Do vậy, theo chị Huyền, khi cảm thấy con nản lòng, mẹ cần khéo léo khuyến khích trẻ, giúp trẻ cảm thấy có thể nhận được sự tin tưởng từ mẹ và sẽ thành công vào lần thử thách tiếp theo. 

Với kinh nghiệm từ cô con gái lớn, bé gái thứ 2 của chị Huyền cũng đòi học nấu ăn từ khi bé mới hơn 3 tuổi. Với ý nghĩ có lẽ ở cái tuổi này bé cũng chỉ tò mò thích vào bếp của mẹ để nghịch ngợm nên chị Huyền nhất quyết không cho bé học. Tuy nhiên, để con không cảm thấy hụt hẫng, chị Huyền động viên con bằng cách nói với bé “mẹ con mình cùng làm nhé”, chị bắt đầu cho con làm quen với gian bếp bằng cách sai bé đi lấy đồ cho mẹ như muôi, thìa, hộp gia vị… mà chị đã cố tình để xuống thấp hơn đủ tầm với của bé.

Ngoài ra, bé được quyền đảo nguyên liệu cho mẹ trước khi nấu, ấn nút máy xay sinh tố cho mẹ khi cần…

Chị cũng cho bé được nhặt rau cùng mẹ, mặc dù sau đó món rau nát tươm nhưng bé tỏ ra rất thích thú khi giúp đỡ được mẹ công việc này.

 

Nguyên tắc cơ bản mẹ cần dạy con trước khi cho trẻ vào bếp học nấu ăn

Trẻ học nấu ăn có thể bắt đầu từ công việc phụ mẹ lấy đồ và nhặt rau giúp mẹ. Ảnh: Minh Hà

Bước sang 4 tuổi, nhiều lần đang nấu ăn, chị thấy con gái đứng bên mẹ chú ý quan sát và vẻ mặt rất háo hức muốn được làm thử công việc giống mẹ, nên chị Huyền đã mạo hiểm cho con thử sức.

Ban đầu, chị dạy bé vo gạo cắm cơm, đến việc thái rau, thái thịt... Tuy nhiên, chị rất lo lắng khi con đòi cầm dao cắt rau củ bởi bé còn quá nhỏ để có thể điều khiển chiếc dao sắc nhọn, vô cùng nguy hiểm.

Với lý do này, chị Huyền chỉ đồng ý cho con làm quen với những món ăn đơn giản như luộc rau, xào nấu dưới sự giám sát và giúp đỡ của mẹ.

Nguyên tắc cơ bản mẹ cần dạy con trước khi cho trẻ vào bếp học nấu ăn 

Đối với trẻ em thành phố, hầu hết trẻ được làm quen với công việc bếp núc từ khi còn rất nhỏ qua các món đồ chơi của bé, qua video clip hoặc trên phim ảnh, sách truyện.

Nguyên tắc cơ bản mẹ cần dạy con trước khi cho trẻ vào bếp học nấu ăn

Đối với trẻ em thành phố, hầu hết trẻ được làm quen với công việc bếp núc từ khi còn rất nhỏ qua các món đồ chơi của bé, qua video clip hoặc trên phim ảnh, sách truyện. Ảnh: Minh Hà

Mặt khác, tại các trường mầm non, trong các giờ ngoại khóa trẻ còn được tự tay trồng rau, vào bếp nấu cơm dưới sự hướng dẫn và giám sát của các giáo viên, của các bác nhà bếp.

Do vậy, khi ở nhà được mẹ đồng ý cho vào bếp cùng nấu ăn, chắc chắn trẻ sẽ rất thích thú. Tuy nhiên, trước khi con học nấu ăn, mẹ cần đưa ra cho bé những nguyên tắc cơ bản để bé thực hiện, mặc dù biết rằng sau đó, những nguyên tắc này có thể không được tuân thủ như mong muốn.

Dưới đây là 5 nguyên tắc cơ bản mẹ cần dạy con trước khi cho trẻ vào bếp học nấu ăn:

Nguyên tắc cơ bản mẹ cần dạy con trước khi cho trẻ vào bếp học nấu ăn

Minh Hà

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm