Mẹ nào chưa biết điều này chắc chắn dạy con tập viết sẽ vất vả gấp bội người khác

Quỳnh Trang 2017-04-05 06:56
- Hãy động viên, cổ vũ con ham đọc, ham viết hơn bằng những chiến thuật khôn ngoan sau.

1. Chuẩn bị dụng cụ học tập bắt mắt, vui nhộn

Trẻ em thích những dụng cụ học tập ngộ nghĩnh, đầy màu sắc nhưng cũng rất nhanh chán. Mẹ hãy mua cho con tấm bảng viết, bút chì, bút chì màu, bút sáp, phấn viết với hình dáng, màu sắc bắt mắt có in hình những nhân vật hoạt hình mà trẻ yêu thích để thu hút sự chú ý của trẻ. Bé sẽ đọc, viết nhiều lần với chiếc bút, với chiếc bảng mà con yêu thích. Ngoài ra, mẹ có thể hướng dẫn trẻ viết bằng các nguyên liệu khác như gạo, cát, đất sét, trẻ sẽ thấy thích thú và ham muốn học hỏi hơn rất nhiều.  

5 chiến thuật mẹ nên nằm lòng khi dạy con tập viết tại nhà

2. Sử dụng “khay muối”

Sử dụng khay muối là một phương pháp cực kỳ thú vị, mẹ nên tham khảo để dạy con tập viết. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc khay bất kỳ, muối và các dụng cụ viết đơn giản như cây bút chì, cọ viết, đũa, thậm chí ngón tay của bạn. Đổ muối vào khay và bắt đầu chỉ cho con biết cách viết từng chữ cái và khuyến khích con bắt chước.

5 chiến thuật mẹ nên nằm lòng khi dạy con tập viết tại nhà

3. Mua hoặc tự làm miếng đệm tay khi cầm bút cho bé

Khi bạn cảm thấy rằng con chưa biết cầm bút chì đúng cách, đừng ngại mua hoặc tự làm cho con một cái miếng đệm tay khi cầm bút. Miếng đệm tay được làm bằng chất liệu cao su, silicone hoặc gel, giúp trẻ cầm bút chì chắc và đúng cách hơn. Bạn có thể tự làm một miếng đệm tay cho con bằng nhựa dẻo platixin.

5 chiến thuật mẹ nên nằm lòng khi dạy con tập viết tại nhà

4. Tô sáng các con chữ trong vở của bé

Khi học cách đọc, viết, trẻ em hay gặp khó khăn khi phân biệt “tr” và “ch”, “s” và “x”, “d” và “gi”…Để giúp bé dễ hiểu hơn hãy dùng bút nhớ nhiều màu để trẻ dễ nhớ, dễ hiểu. Ví dụ trong trường hợp dùng “ch” bạn tô sáng màu xanh lá, dùng “tr” bạn tô sáng màu hồng.  

5 chiến thuật mẹ nên nằm lòng khi dạy con tập viết tại nhà

5. Sử dụng một thanh để đo khoảng cách các chữ

Trẻ em thường không biết ước lượng khoảng cách giữa các con chữ và thường viết các chữ quá thưa hoặc quá nhanh. Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy làm cho bé một thanh nho nhỏ để con giãn cách các chữ đều nhau hơn.

mẹ dạy con tập viết tại nhà

Quỳnh Trang/Theo Indiaparenting

qc-mypoint