6 hoạt động thú vị cùng con khi mẹ chỉ có ít hơn 2 giờ

(Em đẹp) - Với những bà mẹ bận rộn, mỗi ngày dành cho con được 2 tiếng đồng hồ đã là hạnh phúc lắm rồi.... Nhưng, mẹ nên làm gì cùng con trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó?

Thật đơn giản! Nếu mẹ chưa biết làm gì cho khoảng thời gian chưa đến 2 tiếng ít ỏi đó trở nên thật ý nghĩa, hãy tham khảo 6 gợi ý của MC Minh Trang - bà mẹ được rất nhiều người ngưỡng mộ nhé!

"Mấy hôm vừa rồi, mình nhận được tâm sự của các mẹ rằng rất buồn vì không có nhiều thời gian dành cho con. Mình rất hiểu và chia sẻ với các mẹ, vì bản thân mình là 1 người "nghiện" con, ngày nào không được gặp con là nhớ con đến bứt rứt ấy. Thực ra bây giờ mình khác với bà, với mẹ mình trước đây nhiều. Có lấy chồng, sinh con vẫn đi làm fulltime. Thậm chí nhiều người còn giữ những vị trí quan trọng ở cơ quan. Vì thế quỹ thời gian danh cho con bị thu hẹp lại hoàn toàn dễ hiểu.

Daisy nhà mình trong tuần đi học từ 7h30 sáng đến 5h hoặc có hôm gần 6h chiều mình mới đón về được. Nếu đi ngủ lúc 9h30 hoặc 10h thì trung bình 1 ngày chỉ có khoảng 4 tiếng với con. Nhưng không phải 4 tiếng đấy là được ngồi chơi với con hoàn toàn, vì còn nào là nấu nướng, ăn uống, dọn dẹp sau ăn uống, thăm nom người nọ người kia, lo công việc cho chồng/gia đình 2 bên và 1 tỉ thứ việc không tên khác. Gia đình nào có người giúp việc hoặc ông bà hỗ trợ thì may mắn có nhiều thời gian hơn nhưng tóm lại là buổi tối nó trôi qua nhanh lắm. Mình thì không có giúp việc, cũng không ở chung với ông bà nên chỉ trông mong vào 2 ngày cuối tuần. Thường mọi người sẽ có nguyên vẹn 2 ngày dành cho gia đình, nhưng với những người làm dịch vụ, những ngành nghề đặc thù như mình làm truyền hình, thì không phải tuần nào cũng có cuối tuần với con. Nhưng mình nghĩ, "quality time" với con, không cứ nhất thiết phải là việc gì đó quá tốn thời gian, hay phải đi đến đâu đó thật hay ho mới lạ.

Ngoài ra, khi có ít hơn 2 tiếng đồng hồ với con, mình thường:

1. Đọc sách cùng con

Đọc sách truyện cho con luôn là lựa chọn đầu tiên và yêu thích nhất của cả 2 mẹ con mình. Thậm chí mang Daisy đi đâu gửi nhờ ai trông, mình cũng thường để trong balo của con thêm vài cuốn sách, trong trường hợp "cấp cứu" không biết làm sao để "calm" bạn Daisy được thì sách sẽ luôn là phương án tối ưu đảm bảo thành công 100%.

Các bạn dưới 2 tuổi, một lựa chọn tuyệt vời nữa là những cuốn sách vải, nhưng sách vải ở Việt Nam hiếm lắm, mà thường cũng chưa thực sự hấp dẫn các con được lâu, mình thấy các mẹ nước ngoài hay tự làm các cuốn "quiet book" từ vải, vải dạ, các phụ liệu may mặc, các con không chỉ "đọc" mà còn tương tác được với sách nữa.

2. Đi thư viện

Sách truyện cho bé đủ mọi thể loại, lứa tuổi, nhiều hơn bất kỳ hiệu sách nào, đều có thể tìm thấy ở phòng đọc thiếu nhi, Thư viện Hà Nội. Các cô thủ thư cực kỳ yêu trẻ, chỗ ngồi đọc sách rộng rãi, có khu vực sàn gỗ dành cho mẹ và bé, bé dưới 1 tuổi cũng welcome.

Em bé nào đọc sách chán, có cả đồ chơi gỗ, thú bông, giấy tập tô, màu vẽ... nữa nhé. Tiếc là thư viện chỉ mở cửa thứ 2 đến thứ 7. Nên tuần nào mà mình phải đi làm thứ 7, coi như Daisy không được đến thư viện.

3. Đi dạo, đi bộ mua sắm đồ dùng trong nhà

Mình ở phố cổ, tuy hơi chật xíu nhưng được cái ở một con phố rất rất yên tĩnh, vỉa hè rộng, nhiều cây cối. Mình với Daisy thường đi bộ dạo quanh phố, có thể là mua bịch giấy vệ sinh mới, mua hoa cắm trong nhà, mua trái cây, hoặc đơn giản chỉ là dạo qua Hàng Mã để Daisy được ngắm vô vàn các thứ đồ đủ màu sắc ở đấy. Không thì có thể dạo vườn hoa, tượng đài nào đấy sau giờ học, 15-20 phút nhưng mà cũng đủ để con chạy chơi thỏa sức, đảm bảo về ăn cơm lia lịa. Nếu có thời gian nhiều hơn 1 tẹo, 2-3h thì sẽ là đi bộ dạo Bờ Hồ, nhưng thường dạo 1/3, còn 2/3 thời gian còn lại, 2 mẹ con lại chúi mũi vào các hiệu sách ở Đinh Lễ. Có hôm mua 1, 2 cuốn, có hôm chả mua cuốn nào.

4. Làm việc nhà

Mình rất thích làm việc nhà với con, một công đôi việc. Vừa tranh thủ dọn nhà, vừa giúp con "bận rộn". Gì cũng tốt, giặt quần áo, phơi quần áo, gấp quần áo, lau dọn nhà, tưới cây, chăm sóc cây cảnh, phân loại giấy rác, đặc biệt là nấu ăn... mỗi việc lại là một cơ hội tuyệt vời để con khám phá thế giới xung quanh.

5. Đi chợ

Mình đã để ý, dù là đi chợ cóc hay đi siêu thị, Daisy vẫn có chung một niềm yêu thích như nhau. Con dưới 1 tuổi thì nên hạn chế đưa con đi siêu thị hoặc đến các chỗ đông người vì khi đó sức đề kháng của con còn yếu. Nhưng ngoài 1 tuổi, hầu như lần nào đi chợ mình cũng dắt Daisy đi theo. Khỏi cần nói cũng biết nó thích như thế nào. Thấy gì cũng sờ mó, cái gì cũng hỏi. Khi đã biết biết 1 tí rồi, thấy gì cũng đọc tên vach vách. Đi chợ cùng con còn giúp con tăng sự hứng thú với ăn uống, con sẽ biết được các đồ ăn trong bát hình thù nguyên gốc của nó như thế nào

6. Đi thăm ông bà, bạn bè

Đến nhà ông bà lúc nào cũng là một điều thật sung sướng với lũ trẻ con. Ngoài ra, thử lên 1 cái hẹn thăm gia đình một người bạn cũ, thăm một em bé mới đẻ, thăm nhà 1 bạn trong lớp của con (hoặc nếu chưa đủ thân thiết, có thể hẹn đi dạo, đi chơi gần nhà)...

Dù là hoạt động gì, thì mong bố mẹ vẫn luôn phải hiểu, mình đang làm việc đó với 1 bạn bé xíu, bạn í tất nhiên sẽ chậm hơn mình, sẽ lật đật hơn mình, sẽ dễ làm hỏng, làm đổ, làm sai hơn mình, bạn ấy biết ít thứ hơn mình... nên đừng giục giã con, hãy cho con thời gian để con khám phá và cảm nhận. Đó cũng là những giây phút chính người lớn chúng mình sẽ nhận ra được nhiều điều đó".

Minh Minh
Bài, ảnh: FBNV
(Theo Congluan.vn)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm