Quyền Linh dạy con tránh khỏi người xấu: Con chỉ lại gần những người ba mẹ đã giới thiệu

Loan Mạc 2023-03-25 09:16
- Nam MC có cách bảo vệ con trước vấn đề xâm hại trẻ em đang khiến dư luận bức xúc và lo lắng.

Hầu hết chúng ta đều rất quan tâm đến nội dung phòng chống xâm hại trẻ em nhưng hầu hết việc triển khai đều nửa vời và chưa đầy đủ. Chỉ khi một sự việc xảy ra khiến dư luận phản đối kịch liệt, chúng ta mới giật mình khi nhìn lại. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các vụ xâm hại trẻ em xảy ra ngày càng nhiều khiến các bậc phụ huynh đặc biệt lo lắng. Là bậc phụ huynh có con nhỏ, MC Quyền Linh cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề xã hội "nhức nhối" này.

Để phòng tránh con khỏi nguy hiêm, bất kỳ bạn bè nào của 2 vợ chồng đến nhà, vợ chồng anh sẽ giới thiệu với các cháu, đây là chú A, đây là chú B... Chỉ những bạn do bố mẹ giới thiệu mới được tiếp cận, ngược lại, bất kỳ người đàn ông lạ nào, anh cũng dặn con không được đến gần hoặc để họ đến gần. Đặc biệt, ngay từ đầu, vợ chồng nam MC đã dạy các con không được để bất cứ ai chạm vào cơ thể mình chứ đừng nói là hôn. Ngoài bố và mẹ hôn lên má và trán khi đến trường,  còn lại bất kỳ ai cũng không được làm điều này dù có là người thân quen với gia đình hay là họ hàng.

Quyền Linh dạy con tránh khỏi nạn ấu dâm: Con chỉ lại gần những người ba mẹ đã giới thiệu

‘’Điều may mắn của chúng tôi là cháu được học trong một ngôi trường mà ở đó thầy cô dạy cháu rất kỹ về thế nào là xâm phạm cơ thể, điều nào là được phép và điều nào là không được phép. Chúng tôi cũng thống nhất với nhau là 2 vợ chồng dù có bận đến mấy cũng không được rời mắt khỏi con, lúc nào cũng phải để ý xem con có điều gì khác lạ hay không, con có gặp phải điều gì hay không. Ngay từ khi con còn bé chúng tôi cũng đã tìm cách khuyến khích con chia sẻ cảm xúc và chia sẻ những câu chuyện diễn ra trong ngày của con, để từ đó biết được những điều diễn ra với con’’, nam MC chia sẻ.

Quyền Linh dạy con tránh khỏi nạn ấu dâm: Con chỉ lại gần những người ba mẹ đã giới thiệu

Quy tắc “Không sờ vào đây” gồm 5 điều quan trọng sau có thể giúp cha mẹ bảo vệ con mình khỏi kẻ ấu dâm:

1. Cơ thể con là của con, không ai có quyền xâm phạm

Trẻ em phải được dạy rằng: "Cơ thể của bạn thuộc về bạn và không ai có quyền chạm vào bạn nếu không có sự đồng ý của bạn". Ngay từ khi còn nhỏ, hãy nói với trẻ một cách trung thực và trực tiếp về giới tính và các bộ phận riêng tư trên cơ thể, dùng từ chính xác để gọi tên các bộ phận đó và để trẻ phân biệt đâu bộ phận sinh dục và các bộ phận khác trên cơ thể. Giúp trẻ hiểu rằng: bộ phận nào bị cấm động chạm tới.

2. Dạy trẻ phân biệt giữa “cử chỉ bình thường” và “cử chỉ khiếm nhã”

Trẻ thường không phân biệt được hành vi bình thường với hành vi không đứng đắn. Nói với con bạn rằng không được phép để người khác nhìn hoặc chạm vào các bộ phận riêng tư của mình.

3. Dạy trẻ nhận biết “Bí mật tốt” – “Bí mật xấu”

"Bí mật" là một trong những công cụ thường được sử dụng bởi những kẻ ấu dâm. Đây là lý do tại sao cha mẹ phải dạy con phân biệt giữa "bí mật tốt" và "bí mật xấu". Tất cả những bí mật gây lo lắng, bệnh tật, sợ hãi, buồn chán không nên chỉ nói với một mình bạn, những bí mật này nên được nói với một người lớn đáng tin cậy (cha mẹ, ông bà, giáo viên, bác sĩ, cảnh sát…)

Quyền Linh dạy con tránh khỏi nạn ấu dâm: Con chỉ lại gần những người ba mẹ đã giới thiệu

4. Đảm bảo rằng con bạn biết phải tìm đến ai nếu trẻ lo lắng hoặc sợ hãi

Trẻ em là nạn nhân của ấu dâm thường cảm thấy tủi nhục, tội lỗi và sợ hãi. Người lớn cần kiềm chế, không tạo ra những điều cấm kỵ liên quan đến giới tính khiến trẻ không thể chia sẻ khi bị xâm hại. Hãy chắc chắn rằng con bạn biết nói chuyện với ai nếu chúng cảm thấy lo lắng, sợ hãi hoặc buồn chán. Trẻ có thể cảm thấy sai, vì vậy người lớn cần chú ý đến cách trẻ cảm nhận và hành xử. Trẻ cần cảm thấy thoải mái khi nói chuyện về chủ đề giới tính với cha mẹ.

5. Dạy trẻ phòng tránh xâm hại từ người quen và người lạ

– Phòng tránh những kẻ ấu dâm là người quen: Trong hầu hết các trường hợp, kẻ ấu dâm là người quen của trẻ em. Vì vậy, cha mẹ cần học và ghi nhớ những chiêu dụ dỗ của những kẻ ấu dâm đã bị vạch mặt. Cha mẹ nên đặt ra cho con những quy tắc gia đình, để con kể chuyện ai là người tặng quà, ai là người yêu cầu con giữ bí mật, ai là người tìm mọi cách để ở một mình với con, v.v.

– Phòng tránh những kẻ ấu dấm là người lạ: Dạy con bạn những quy tắc đơn giản khi tương tác với người lạ – không bao giờ lên ô tô hoặc đi xe máy với người lạ, không bao giờ nhận quà hoặc lời mời từ người lạ…

Loan Mạc (Tổng hợp)

Hướng dẫn khắc phục lỗi iPhone không rung khi có cuộc gọi, tin nhắn