Phi Thanh Vân cho con học võ để bảo vệ bản thân khỏi 'tác động vật lý' từ bạn bè

Loan Mạc 2023-01-19 07:15
- Phi Thanh Vân được khen ngợi là bà mẹ chăm con cực khéo của showbiz Việt.

Dù đã ít tham gia làng giải trí và tập trung cho sự nghiệp nhưng cuộc sống của Phi Thanh Vân và cậu con trai 6 tuổi vẫn luôn là tâm điểm chú ý của công chúng. Trước đây, Phi Thanh Vân từng vướng nhiều lùm xùm trong sự nghiệp lẫn đời tư nhưng kể từ khi làm mẹ, đặc biệt là cuộc sống mẹ đơn thân khi con chưa đầy 1 tuổi, Phi Thanh Vân được nhiều người nể phục. Phi Thanh Vân từng là nạn nhân của bạo lực học đường vì vậy cô có những cách dạy con phòng tránh tệ nạn này theo cách riêng của mình.

Phi Thanh Vân cho con học võ để bảo vệ bản thân khỏi bạo lực học đường

Phi Thanh Vân cho rằng cha mẹ dù bận rộn với công việc nhưng cũng cần dành thời gian để quan sát con cái mỗi ngày. Đối với biểu hiện bên ngoài, sau khi trẻ đi học về, cha mẹ nên quan sát mọi thứ xung quanh trẻ, từ cặp sách, tập vở, quần áo và cả cơ thể trẻ xem trẻ có vết thâm tím, sách vở, quần áo bị rách do tác động bên ngoài hay không.

Về mặt tâm lý, cha mẹ hãy tiếp xúc, trò chuyện để xem tâm trạng của trẻ hôm nay thế nào? Chau mẹ cần lưu tâm nếu trẻ có biểu hiện sợ hãi, trằn trọc giấc ngủ, hoảng sợ, lo lắng... con không muốn đi học, hoặc muốn bố mẹ chở con đi đường khác thay vì con đường thông thường con…Từ việc bị bạn bè bắt nạt, trêu chọc, đánh đập… có thể dẫn đến hành vi tiêu cực ở một số trẻ như tự làm tổn thương bản thân bằng nhiều cách.

Phi Thanh Vân cho con học võ để bảo vệ bản thân khỏi bạo lực học đường

Nữ diễn viên cho rằng, biện pháp tốt nhất là các bậc phụ huynh nên cho con mình đi học võ. Cô cũng từng học võ và kick-boxing (quyền anh tự do) để nâng cao sức khỏe và tự bảo vệ chính mình. ‘’ Hiện tại, các nhà thiếu nhi ở cấp quận, thành phố và các tỉnh thành có dạy các bộ môn Karate, Taekwondo… Chính vì vậy, ngoài học văn hóa, các bậc phụ huynh nên cho con học bơi để nâng cao sức khỏe, học võ không những để rèn luyện bản thân mà còn để con có thể tự bảo vệ chính mình, bảo vệ những bạn bè yếu thế xung quanh khi thấy họ bị bắt nạt.

Nói vậy chắc hẳn sẽ có người lo sợ khi con biết võ sẽ đi đánh lộn. Trước đây, khi bị bạn bè ăn hiếp nhiều quá, tôi cũng đi học võ. Các thầy dạy võ luôn chỉ dạy những lý thuyết như chân lý rằng: Học võ để giúp người, giúp đời để là những người hùng bảo vệ kẻ yếu. Người học võ không được sử dụng võ để đi ăn hiếp những người yếu hơn mình…

Khi con biết võ, dù không sử dụng võ để đánh các bạn khi bị bắt nạt nhưng hẳn con sẽ biết cách tự vệ, tránh tổn thương cho mình, cho người khác. Mặt khác, những đứa trẻ xung quanh khi biết con biết võ hẳn sẽ có sự nể trọng, dè chừng nhất định, không dám ăn hiếp. Bởi, nguyên lý của vấn nạn bạo lực học đường nằm ở tư duy ỷ mạnh ăn hiếp yếu.’’,  cô bày tỏ quan điểm.

Phi Thanh Vân cho con học võ để bảo vệ bản thân khỏi bạo lực học đường

Ngoài dạy võ cho con, Phi Thanh Vân còn dạy con cách tự bảo vệ mình, không bao giờ dùng võ để gây mâu thuẫn ở trường. Cô cũng khuyến khích con chia sẻ mọi vấn đề gặp phải ở trường với mẹ và cô giáo.

Phi Thanh Vân cho rằng  cha mẹ cần chân thành và cởi mở khi nói chuyện với con cái. Trẻ càng hoang mang, sợ hãi thì cha mẹ càng phải dứt khoát, động viên và bảo vệ trẻ. Tuyệt đối khi con chia sẻ chuyện của mình, cha mẹ không nên trách con mà hãy lắng nghe con và hiểu gốc rễ của vấn đề là gì.

Loan Mạc (Tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên