Kinh nghiệm từ bà mẹ có con năm nào cũng là học sinh xuất sắc: Sáng ra luôn cho con làm 2 việc

Moon 2022-11-30 07:15
- Bà mẹ có người con năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc này đã chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con đáng chú ý.

Chị Tiểu Xuân có con gái năm nay đã học cấp 3. Từ khi đi học đến giờ, con gái chị năm nào cũng đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, lúc nào cũng đứng đầu lớp và đạt nhiều danh hiệu khác. Khi hỏi kinh nghiệm nuôi dạy con, chị chia sẻ rằng có 2 việc luôn cho con làm mỗi buổi sáng. Theo chị đó là một phần bí quyết nuôi dạy con thành công của mình.

1. Đọc sách buổi sáng

Kinh nghiệm từ bà mẹ có con năm nào cũng là học sinh xuất sắc: Sáng ra luôn cho con làm 2 việc

Theo chị Tiểu Xuân thì nếu muốn con học giỏi tiếng mẹ đẻ cũng như ngoại ngữ thì đọc sách buổi sáng là điều cần thiết. Chị cho con mỗi ngày đọc to 10-20 phút, đứng thẳng người và đọc.

Có ba lợi ích của việc đọc sách buổi sáng: thứ nhất, nó giúp mở mang tinh thần cho cả ngày; thứ hai, khi đọc sách vào buổi sáng, bạn có thể sử dụng cả miệng, mắt và tai để tập trung chú ý; thứ ba, sóng âm cao có thể kích thích vỏ não và giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Để làm tốt việc này, trước khi đi ngủ chị và con gái sẽ cùng lựa chọn một quyển sách để đọc to vào sáng hôm sau. Sách được chọn có thể là tiếng mẹ đẻ hoặc tiếng Anh, có thể là văn thơ, truyện. Dần dần trẻ sẽ hình thành thói quen đọc sách mà không cần có sự thúc giục của cha mẹ, vốn kiến thức của con từ đó cũng được mở mang nhiều hơn.

 

2. Ăn một bữa sáng giàu dinh dưỡng

Kinh nghiệm từ bà mẹ có con năm nào cũng là học sinh xuất sắc: Sáng ra luôn cho con làm 2 việc

Bên cạnh đọc sách thì chị Tiểu Xuân cũng rất chú trọng bữa sáng cho con. Chị khuyến khích con ăn sáng đầy đủ và chuẩn bị những bữa ăn sáng dinh dưỡng, khoa học cho con gái.

Một nghiên cứu của Đại học Leeds ở Vương quốc Anh cho thấy những đứa trẻ ăn sáng đầy đủ có điểm trung bình cao hơn 10,25 điểm so với những đứa trẻ không ăn sáng hoặc ăn sáng không ngon.

Bữa sáng rất quan trọng, không chỉ bù đắp năng lượng tiêu hao của tối hôm trước mà còn cung cấp năng lượng cho hoạt động cả ngày của mỗi người. Hơn nữa, hầu hết các tiết học chính của trẻ đều vào buổi sáng, nếu đến tiết học thứ ba buổi sáng mà trẻ bị đói sẽ dẫn đến cơ thể thiếu năng lượng, khó tập trung, tư duy chậm chạp, dễ sa sút trong học tập.

Với một bữa sáng đầy đủ, đứa trẻ được nuôi dưỡng tốt và tràn đầy năng lượng suốt buổi sáng, và hiệu quả của việc nghe giảng đương nhiên sẽ tốt. Ngoài ra, ăn sáng đầy đủ còn có tác dụng làm tinh thần sảng khoái, bồi bổ cơ thể, bảo vệ thị lực. Một đứa trẻ tập trung, trí não phát triển tốt, sức khỏe tốt, ít ốm vặt, thị lực tốt thì tất nhiên sẽ dễ đạt điểm cao.

Vậy, bữa sáng như thế nào mới được coi là tốt?

Kinh nghiệm từ bà mẹ có con năm nào cũng là học sinh xuất sắc: Sáng ra luôn cho con làm 2 việc

① Bữa sáng dinh dưỡng nên bao gồm bốn loại là ngũ cốc, thịt và trứng, sữa, rau và trái cây;

② Năng lượng nạp vào bữa sáng nên chiếm 30% năng lượng cả ngày, bình thường có thể ăn no 70%, ăn quá nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Khi chuẩn bị bữa sáng cho con, mẹ nên chú ý những điểm sau:

- Thay đổi bữa sáng phong phú cho con

- Cố gắng không ăn thức ăn thừa, thức ăn đông lạnh nhanh, dưa chua, v.v., vì hàm lượng nitrit cao và vi khuẩn cũng có thể sinh sôi

- Cố gắng không ăn thực phẩm đóng gói có hàm lượng chất phụ gia cao và thực phẩm chiên rán, vì chúng không bổ dưỡng và không dễ tiêu hóa.

Moon/Theo Sohu

Giảm mỡ bụng tức thì với bài tập Tabata HIIT