Hot Tiktoker Thắng Triệu: 'Cùng con lớn lên là hành trình hạnh phúc nhất'

Phương Nga 2023-11-21 08:01
- Nổi rần rần trên mạng xã hội với các clip viral chia sẻ về cách nuôi dạy con, anh Thắng đã thu hút người xem với các nội dung sạch, lan tỏa thông điệp ý nghĩa và nhân văn.

Có kinh nghiệm nuôi trẻ con từ khi học đại học, mở kênh Tiktok bố nuôi dạy con toàn thời gian

Triệu Thắng (sinh năm 1990, sống tại Hà Nội) hiện là chủ của kênh tiktok Thắng Triệu với 201,6 nghìn người theo dõi. Anh Thắng và bà xã là chị Trang là bạn học từ hồi mẫu giáo, cơ duyên đưa anh chị đến với nhau và hiện là bố mẹ của hai nhóc tỳ Sữa, Sóc. Ngoài công việc tiktoker, anh Thắng còn làm kinh doanh và chị Trang là tiếp viên hàng không.

Ông bố hai con cho biết, do tính chất công việc nên phần lớn việc chăm sóc 2 con do anh đảm nhiệm, gánh vác giúp vợ. “Công việc kinh doanh của mình khá linh hoạt và thoải mái về thời gian, còn Trang lại khá vất vả. Có khi cô ấy phải bay liên tục 3-4 ngày mới về nên mình đang hỗ trợ, giúp vợ việc chăm sóc con nhỏ”, anh Thắng nói thêm.

Nói về kênh tiktok, chủ kênh chia sẻ, năm 2019 anh bắt đầu lập kênh tiktok sử dụng như các mạng xã hội khác như Facebook, Twitter,… với mục đích giải trí, chia sẻ và lưu giữ khoảnh khắc đẹp của gia đình nhỏ. Thời điểm đó, anh Thắng thường đăng tải video đáng yêu, ngộ nghĩnh của bé Sữa, ngoài ra nội dung về giáo dục con cũng được anh đăng tải chia sẻ kinh nghiệm đến các bậc phụ huynh. Trong đó, có một số bài đăng anh nhận được nhiều bình luận tích cực, cư dân mạng dành lời khen cho bé Sữa và lần lượt theo dõi kênh tiktok.

Hot Tiktoker Thắng Triệu: “Cùng con lớn lên là một hành trình hạnh phúc nhất của tôi”

Anh Thắng nhớ lại: “Lúc đó có clip mình nói song ngữ với Sữa trở nên viral, nhưng mình chỉ nghĩ clip được nhiều người yêu thích và ủng hộ thôi. Song song với đó, mình quan sát thấy có khá nhiều bạn trẻ sử dụng tiktok, xây dựng nội dung lệch lạc, khiến cho nền tảng thiếu văn minh. Sau một thời gian suy nghĩ, mình bắt đầu quyết định tạo nên kênh tiktok mang lại giá trị “sạch”, truyển đạt thông điệp, lối sống tích cực cho mọi người.”

Sau clip nói song ngữ với con thu về 8 triệu lượt xem, tháng 12 năm 2021 anh Thắng bắt đầu nghĩ đến việc hướng đến các nội dung mang thông điệp giáo dục con. Thực tế phải đến đầu năm 2023, clip dạy con về tính kỷ luật trên ô tô của anh thực sự trở thành xu hướng, viral trên tiktok và nhiều trang mạng khác đã thúc đẩy anh Thắng quyết định xây dựng kênh của mình theo nội dung giáo dục, nuôi dạy con.

Trong hàng ngàn các kênh tiktok có nội dung trùng lặp, kênh tiktok Thắng Triệu vẫn mang đặc điểm riêng biệt, có hướng đi hoàn toàn khác. Theo anh Thắng, điều làm ra sự khác biệt bắt nguồn từ chính anh - một ông bố dành gần như toàn thời gian để chăm sóc, nuôi dạy con chứ không phải là mẹ như một số kênh khác. Đặc biệt nội dung của kênh được định hướng rõ ràng là kinh nghiệm và việc nuôi dạy con hàng ngày được chia sẻ một cách tự nhiên, gần gũi.

Hot Tiktoker Thắng Triệu: “Cùng con lớn lên là một hành trình hạnh phúc nhất của tôi”

Bố bé Sữa chia sẻ: “Nói về kinh nghiệm chăm sóc bé mình đã có từ khi học đại học, mình giúp anh chị chăm sóc cháu, đặc biệt là mình cực kỳ yêu trẻ con nên khi có con mình thích lắm. Mình vận dụng tất cả kỹ năng có để chăm sóc và nuôi dạy bé. Cũng vì vậy mà mình coi đây là điểm mạnh để chia sẻ trên tiktok”.

Ngoài ra, anh Thắng còn rất chăm chỉ học thêm các kiến thức từ bên ngoài trong sách vở, các video của bác sĩ, từ các bố mẹ khác để chắt lọc để chọn ra phương pháp phù hợp cho con mình. “Có kinh nghiệm là vậy nhưng khi chăm bạn Sữa mình và vợ vẫn còn bỡ ngỡ và luống cuống lắm. Nhiều trường hợp hai vợ chồng không biết phải giải quyết thế nào chỉ biết nhìn nhau cười cho qua”, anh Thắng nói.

Với quan điểm xây dựng kênh nhằm đem lại những giá trị thực nên 80-90% các clip của tiktoker Thắng Triệu đều là tự nhiên, không phải diễn xuất. Tuy cùng bố xuất hiện trên hầu hết các clip nhưng anh Thắng cho biết bé Sữa không hề biết đến việc xuất hiện trên mạng xã hội.

Chia sẻ về lý do tách biệt hoàn toàn con với mạng xã hội, chủ kênh cho biết: “Mình nghĩ rằng ở độ tuổi non nớt của con mình muốn Sữa sẽ giữ được sự hồn nhiên, ngây thơ nhất. Khi mà con được tiếp xúc với mạng xã hội quá sớm sẽ dễ gây cho con tính chất ảo, phần nào đó không tốt cho con. Gần đây khi thấy con có sự phát triển vượt bậc về nhận thức, cảm xúc nên thời gian tới mình sẽ cho con dần dần biết đến kênh tiktok mà bạn ấy đang đồng hành với mình”.

3 tips dạy con quan trọng không nên bỏ qua

Thỉnh thoảng được bố cho xem lại những clip ghi lại những khoảnh khắc vui vẻ, đáng yêu bé Sữa vô cùng hào hứng, thậm chí còn cười sảng khoái trước sự ngộ nghĩnh của mình ngày bé. Với anh Thắng đó là một trong những điều khiến anh cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Được song hành cùng con với anh Thắng là cảm xúc khó tả, vừa là niềm tự hào cũng vừa là sự hạnh phúc, mãn nguyện.

Theo anh Thắng có 3 tips dạy con khá quan trọng mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua để cùng con lớn lên.

Đầu tiên, bố mẹ phải học được cách làm bố mẹ trước khi học cách dạy con. Trong xã hội hiện đại, các ông bố bà mẹ trẻ có vô vàn kênh thông tin chia sẻ kinh nghiệm dạy con trên mạng, học từ chính những người thân xung quanh hay từ sách báo về các vấn đề tâm lý, dinh dưỡng, giáo dục, khủng hoảng tuổi 2,3,…. Đặc biệt là phải biết chọn lọc sao cho phù hợp với tính cách của con, nếp sống của gia đình.

Hot Tiktoker Thắng Triệu: “Cùng con lớn lên là một hành trình hạnh phúc nhất của tôi”

Thứ hai là phải luôn có tâm lý sẵn sàng đồng hành cùng con, điều này cần rất nhiều sự kiên trì, nỗ lực của bố mẹ và bản thân con trẻ. Bố mẹ không nên ép buộc, áp đặt con cái theo khuôn mẫu mình đặt ra, điều này sẽ gây ra tâm lý áp lực, mệt mỏi, nặng nề lên con. Ngược lại, bố mẹ thử lắng nghe con, làm mẫu để con thực hiện theo sẽ khiến con cảm thấy được thấu hiểu, cảm thông và an tâm khi luôn có bố mẹ bên cạnh, đồng hành.

Thứ ba là hạn chế nhất có thể việc nói dối con ngay cả khi con còn nhỏ (nhận thức ít). Bởi theo anh Thắng, khi bố mẹ nói dối con nhiều sẽ dễ trở thành thói quen, rất khó sửa – điều này là không tốt về lâu dài. Đặc biệt, việc nói dối sẽ khiến con mất dần niềm tin đối với chính bố mẹ, rất có thể con sẽ học theo mình cách nói dối, bao biện. Ngược lại, nếu gây dựng cho con sự tin tưởng, an toàn ngay từ đầu bố mẹ sẽ rất dễ trong việc dạy dỗ, chỉ bảo con sau này.

“Từ những việc nhỏ sẽ tạo hành một hệ quả gọi là hiệu ứng bươm bướm. Mình bắt đầu từ vấn đề nhỏ thì sau này các vấn đề lớn hơn mình sẽ cùng con giải quyết rất nhẹ nhàng, thoải mái, không gây áp lực cho cả 2 bên”, anh Thắng nói.

Lựa chọn chia sẻ cuộc sống cá nhân lên mạng xã hội, đặc biệt là chia sẻ về cách dạy con anh Thắng cho biết nhận về không ít nhưng ý kiến trái chiều, bình luận tiêu cực. Tuy nhiên, thay vì “xù lông đấu tranh”, ông bố 2 con lựa chọn việc nhìn lại chính mình và tôn trọng ý kiến của mọi người.

Hot Tiktoker Thắng Triệu: “Cùng con lớn lên là một hành trình hạnh phúc nhất của tôi”

Trong hàng ngàn kênh tiktok hiện nay, điều anh Thắng tự hào là bản thân và gia đình đã đem lại một góc nhìn tích cực về cuộc sống gia đình, về kinh nghiệm và bài học ý nghĩa về chăm sóc con cái để lan tỏa thông điệp nhân văn đến mọi người. Anh Thắng hy vọng, khi Sữa và Sóc lớn lên xem lại được những clip của anh ghi lại sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc, phần nào là một hành trang giúp hai con có thể giúp con tự hoàn thiện bản thân.

Thời gian tới, anh Thắng sẽ tiếp tục duy trì kênh theo hướng về kinh nghiệm, hành trình nuôi dạy con. Bạn Sóc mới chào đời cũng là cơ hội để anh Thắng có sự thay đổi về nội dung các clip, theo đó ông bố 2 con sẽ chia sẻ kỹ hơn về các mốc phát triển của con, kinh nghiệm nuôi dạy con theo từng giai đoạn, lứa tuổi một cách chi tiết, hoàn chỉnh hơn.

Phương Nga

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Áp dụng công thức dưỡng trắng da và giảm cân siêu hiệu quả từ sao nữ