Dạy con thế này mới đủ 2 vế cần phải có

2021-06-18 15:00
- Ta đang hiểu từ "dạy" nặng về lý thuyết, nặng về kiến thức sách vở. Dạy lý thuyết cho tụi nhỏ thôi chưa đủ, kĩ thuật hay tiểu xảo, quy định này kia với tụi nhỏ thôi chưa đủ.

Dạy con nấu ăn đâu phải chỉ là dạy về cách nấu là xong. Phải thực hành, phải nấu ra sản phẩm.

Dạy con gọn gàng đâu phải chỉ nói là con phải gọn thế này, gọn thế kia, đâu phải là nêu ra quy định, nếu không tuân theo sẽ bị phạt, sẽ không được mua đồ chơi, .... Muốn con gọn gàng, đừng nghĩ cách gì cả, dọn cùng con. Chính ba mẹ gọn gàng, con sẽ cảm nhận được, con sẽ tự học theo.

Dạy con đọc sách đâu phải chỉ mua nhiều sách, đâu phải chỉ mua sách nổi tiếng, đâu phải chỉ treo phần thưởng, đâu phải chỉ là lập ra quy định (nếu không đọc hết quyển, nếu không đọc đủ bao nhiêu trang mỗi tuần, ...), đâu phải chỉ là nói suông với con rằng đọc sách rất tốt, .... Tất cả chỉ mới dừng lại ở lý thuyết thôi. Ba mẹ phải đọc đi, ngồi vào bàn chăm chú đọc, rồi thực hành những điều trong sách, thay đổi được bản thân mình. Tự con cảm nhận được sự thay đổi đó. Con sẽ thấy: À, đọc sách có tác dụng thật.

Dạy con thế này mới đủ 2 vế cần phải có

Ảnh minh họa.

Dạy con yêu thương, đâu phải cứ nói với con rằng yêu thương có tác dụng này, tác dụng kia. Ba mẹ cứ thực hành tình yêu thương đó đi. Tự con sẽ cảm nhận được. Tùy theo căn cơ mà thể hiện, miễn sao thành thật với chính bản thân mình. Chưa vĩ đại đến mức yêu thương muôn loài thì ba mẹ hãy bày tỏ ra mình yêu thương con, yêu thương ông bà, quý mến bạn bè, kính trọng thầy cô, ... Và không phải nói gì nữa cả, con sẽ tự cảm nhận và tự học. Nói lý thuyết cao xa trong khi mình chưa thực hành được thì con đâu có tin.

Dạy con nghị lực, đâu phải chỉ là cho con đọc các sách về tấm gương nghị lực, đâu phải là đứng phía sau và thúc giục con tiến lên, con mạnh mẽ lên. Đâu phải chỉ là phân tích cho con xem nghị lực là gì? Đâu phải chỉ là bày cho con các kĩ thuật để tăng nghị lực? Ba mẹ hãy làm đi, thể hiện ra. Kiên nhẫn với con cũng là rèn nghị lực, chấp nhận con cả mặt tốt mặt xấu cũng là rèn nghị lực. Không nổi điên với con cũng là rèn nghị lực. Lắng nghe con tâm sự cũng là rèn nghị lực. Nếu ba mẹ làm không nổi thì bắt con làm thế nào đây? Rèn nghị lực đâu phải cái gì cao xa, hàng ngày trôi qua đã là 24h rèn nghị lực rồi, ba mẹ làm tốt thì con sẽ cảm nhận được và tự học theo.

Con học theo những gì cha mẹ làm nhiều hơn nghe những gì cha mẹ nói.

(Theo Gia đình & Xã hội)