Đừng dạy con gái hoàn hảo, hãy dạy con sống dũng cảm

2021-05-30 13:30
- Theo các nhà khoa học, nuôi dạy các bé gái tính dũng cảm thay vì hoàn hảo sẽ khiến trẻ thành công và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Cách nuôi dạy con gái và con trai khác nhau. Đôi khi, những phương pháp này bị ảnh hưởng bởi những định kiến rập khuôn được lưu truyền. Con trai thường được giáo dục trở thành người can đảm, kiên cường và dũng cảm trong khi con gái cần phải điềm tĩnh, thận trọng và hoàn hảo. Cố gắng trở nên hoàn hảo không có lợi cho sức khỏe.

 

Cố gắng trở nên hoàn hảo khiến trẻ luôn sống trong sợ hãi

 

Chúng ta có thực sự cần phải hoàn hảo hay không? Các nhà tâm lý học nói rằng việc theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo không lành mạnh. Khi chúng ta sợ hãi, chúng ta sẽ không có khả năng đưa ra quyết định đúng đắn và hợp lý. Bằng cách khuyến khích con trở nên hoàn hảo, bạn đang dạy con sợ mắc sai lầm. 

 

Trở nên hoàn hảo khiến trẻ sống thiếu tự tin

 

Một nghiên cứu gần đây khẳng định rằng phụ nữ có nhiều khả năng đánh giá hiệu suất của bản thân kém hơn so với nam giới. Nghiên cứu đã kiểm tra 4.000 người tham gia để xác định liệu có khoảng cách về sự tự tin và khả năng tự chủ giữa nam giới và phụ nữ hay không. Kết quả cho thấy phụ nữ không chỉ thiếu tự tin,  họ ít tự đề cao bản thân hơn, ngay cả khi họ biết chắc chắn rằng khả năng của họ tốt như nam giới.

Đừng dạy con gái hoàn hảo, hãy dạy con sống dũng cảm

Reshma Saujani, một luật sư, nhà hoạt động và người sáng lập tổ chức phi lợi nhuận có tên Girls Who Code nói về kinh nghiệm của bản thân: “Dạy con gái bản lĩnh chứ không phải sự hoàn hảo”. Trong quá trình học tập những bé gái ưu tú bỏ cuộc rất nhanh. Những bé có IQ càng cao lại càng bỏ cuộc nhanh hơn. Những đứa bé trai ưu tú xem khó khăn như là thử thách và không ngại đối đầu. Chúng rất giàu năng lượng và sẵn lòng nỗ lực gấp đôi.

Vì vậy, để con gái bạn không bỏ lỡ những cơ hội mà cuộc sống ban tặng, bạn nên dạy con biết chấp nhận rủi ro, nói thẳng và đánh giá đúng khả năng của mình.

 

Thay vì dạy con hoàn hảo, cha mẹ cần làm gì?

 

Giúp con thoát khỏi khuôn mẫu

Phụ nữ được cho là xinh đẹp, dịu dàng, trong khi đàn ông mạnh mẽ, can đảm. Cách tiếp cận khuôn mẫu này có thể hình thành nhận thức của một người phụ nữ về khả năng của mình. Nghiên cứu được tổ chức giáo dục để xác định cách mọi người nhìn nhận khả năng của họ cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng đánh giá thấp khả năng của họ trong lĩnh vực thường được cho là nam tính.

Một nhà nghiên cứu cho biết: “Định kiến giới quyết định niềm tin của mọi người về bản thân và những người khác”.

Đừng dạy con gái hoàn hảo, hãy dạy con sống dũng cảm

Thay đổi cách bạn nói chuyện với con

Nghiên cứu cho thấy rằng cách chúng ta nói chuyện với con trai và con gái khác nhau. Nếu chúng ta khen con trai vì “đã cố gắng” hoặc “nỗ lực” thì con gái được khen là “ngoan”, “hoàn hảo” hoặc “thông minh”. Hãy ngừng gán ghép con gái của bạn bằng những lời phán xét và khen ngợi chúng vì những nỗ lực của bản thân mình. Để thay đổi điều này, hãy dạy con gái của bạn dũng cảm, thay vì hoàn hảo.

Hãy nói với con những điều như: “Con rất tốt bụng.” “Con rất ngọt ngào.” “Con làm việc rất chăm chỉ.”… khi đó bạn đang mang đến cho đứa trẻ các thông điệp rằng, con đang làm tốt ở những điểm nào, làm thế nào để con có thể làm tốt hơn trong những lần tới. 

Theo Giadinhonline.vn