Cha mẹ có chỉ số EQ cao sẽ thấm nhuần 4 quan niệm nuôi dạy con liên quan đến hạnh phúc cuộc đời bé

Momo 2022-08-03 16:48
- Cha mẹ nên suy ngẫm thật kỹ với những quan điểm nuôi dạy con mới mẻ.

1. Con cái không nên là "vật cá cược" của cha mẹ

Có thể nhiều bậc cha mẹ đã nói điều này với con cái của họ: “Mẹ mắng con vì thương con!” Tuy nhiên, không ít lần, chúng ta nhân danh tình yêu làm tan nát trái tim trẻ thơ.

Cha mẹ có chỉ số EQ cao sẽ thấm nhuần 4 quan niệm nuôi dạy con liên quan đến hạnh phúc cuộc đời bé

Nhà tư tưởng giáo dục John Locke tin rằng giáo dục mắng mỏ chỉ tạo ra những đứa trẻ như nô lệ. Cha mẹ ai cũng mong muốn con mình thành rồng, phượng, nhưng trong quá trình giáo dục, việc so sánh, đánh giá trẻ không chỉ khiến con cái không thành tài mà thậm chí có thể dẫn đến bi kịch gia đình. Sự đánh cược của cha mẹ vào con cái ngày càng lớn, và thực tế cha mẹ càng thúc giục con cái một cách tàn nhẫn mặc cho trẻ có thích hay không.

2. Con cái không phải là tài sản riêng của cha mẹ

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy rằng đứa trẻ là của riêng họ, vì vậy họ phải chăm sóc mọi thứ và quan tâm đến đứa trẻ bằng mọi cách có thể. Cuối cùng, hãy nuôi dạy đứa trẻ thành người không biết chịu trách nhiệm, phụ thuộc vào cha mẹ mọi thứ kể cả khi đã lớn lên.

Nếu chúng ta thực sự yêu thương con mình, hãy để trẻ tự đi theo con đường của mình, đừng “chiếm giữ” con mà chăm sóc con theo từng giai đoạn phù hợp. Điều quan trọng nhất là làm tốt vai trò của một người cha, người mẹ đồng hành cùng con cái lớn lên.

Một đứa trẻ là một người độc lập chỉ nên dựa vào chính mình. 

Cha mẹ có chỉ số EQ cao sẽ thấm nhuần 4 quan niệm nuôi dạy con liên quan đến hạnh phúc cuộc đời bé

3. Học tốt không có nghĩa là tất cả

Cha mẹ thường quan tâm đến kết quả học tập của con em mình, mong con đủ giỏi để tìm được một công việc tử tế và có mức lương tương xứng trong tương lai.

Thực tế, một đứa trẻ có triển vọng hay không hoàn toàn không quyết định bởi chúng học giỏi đến đâu, nếu quá chú trọng vào kết quả học tập, trẻ có thể biến thành một "cỗ máy", điều này hoàn toàn trái ngược với ý định ban đầu của cha mẹ là vun vén cho con cái.

Một số năng lực quan trọng hơn và giúp cha mẹ đạt được mục tiêu giáo dục dễ dàng hơn là thành tích học tập. Vì vậy, cha mẹ nên phát triển thêm những khả năng này, chẳng hạn như: tự định hướng học tập, tính kiên trì, kỹ năng xã hội, v.v.

4. Một người cha tốt còn hơn một trăm vị hiệu trưởng

Cha mẹ có chỉ số EQ cao sẽ thấm nhuần 4 quan niệm nuôi dạy con liên quan đến hạnh phúc cuộc đời bé

Nhà tâm lý học nổi tiếng Geldy cho biết: ''Cha là một sinh vật độc nhất vô nhị và có quyền năng đặc biệt trong việc nuôi dạy con cái".

Nhà văn nổi tiếng người Anh Harbert cũng từng nói: “Một người cha tốt hơn 100 vị hiệu trưởng. ''

Từ ngày làm cha, đây là sự nghiệp cả đời, một người cha tốt sẽ học cách giáo dục con cái, học cách yêu thương con cái, dùng tình phụ tử mạnh mẽ để nâng đỡ bầu trời cho con cái, để con cái có một cuộc sống huy hoàng.

Các cuộc khảo sát cho thấy rằng các ông bố quan tâm chăm sóc, tham gia vào quá trình dạy dỗ con cái thì đứa trẻ thông minh và cũng dễ đạt được thành công trong tương lai hơn.

 

 

Như vậy có thể thấy mối quan hệ cha mẹ - con cái là cầu nối để truyền tải các giá trị và ý tưởng. Đó là điều cha mẹ nên làm để bình đẳng với con cái và thấu hiểu suy nghĩ của chúng thay vì kiểm soát và điều khiển con theo ý mình.

Momo/Theo Sohu

4 nguyên liệu tự nhiên giúp xóa mờ nếp nhăn trán