3 câu nói "nửa đùa nửa thật" của mẹ trẻ không muốn nghe, ảnh hưởng tâm lý và tương lai

Khánh Chi 2023-03-06 08:07
- Những câu nói này có thể chỉ là lời nói đùa cũng có thể là lời nói của mẹ lúc tức giận. Nhưng sau tất cả, những câu nói này có thể khiến trẻ tổn thương và ám ảnh.

Trong thế giới của người lớn, một số lời đùa giỡn trẻ em có thể khiến họ cười thầm. Nhưng trong thế giới của trẻ em thì không có những lời đùa giỡn được coi là hài hước.

Trẻ em thường hiểu các câu nói theo cách nghiêm túc nhất. Đôi khi, những lời nửa đùa, nửa thật của người lớn lại khiến trẻ em sợ hãi và ám ảnh lâu dài. Vì vậy, tốt nhất nhưng trong thế giới của trẻ con, không có đùa giỡn. Cha mẹ cần cẩn trọng trước mỗi câu nói trước mặt trẻ.

3 điều bạn không bao giờ nên nói trước mặt con mình

1. Bố mẹ đòi bỏ rơi con

Những câu nói kinh điển mà người Việt Nam hay trêu trẻ con là: "Mẹ không muốn nuôi con nữa, con đi đâu thì đi", "Con không ngoan, mẹ không yêu con đâu", "Con mà cứ như thế này mẹ không yêu con nữa". Nhiều bậc phụ huynh nói những lời trên theo vô thức. Việc nói những câu này quá nhiều sẽ khiến trẻ bị hoảng loạn, bé sẽ khóc lóc nhiều hơn. 

Bạn không thể tưởng tượng được trẻ em phụ thuộc vào người lớn đến mức nào, đặc biệt là trẻ em ở độ tuổi 2-3, trong thế giới của mẹ, cha mẹ là điều quan trọng nhất. Việc cha mẹ nói những câu "nửa đùa nửa thật" có thể làm tổn thương con trẻ. 

4 câu nói nửa đùa nửa thật của mẹ làm trẻ tổn thương, ám ảnh lâu dài

2. Bố mẹ chọc ghẹo, chê bai ngoại hình của con

Một điều nữa là người lớn cho rằng trẻ con còn nhỏ, chưa hiểu gì. Nhiều người lớn thường trêu chọc con mình quá mập hoặc quá còi, quá lùn. Việc bình phẩm thô bạo về hình dáng, vẻ ngoài của con cái sẽ khiến trẻ em tự ti, đau buồn. 

4 câu nói nửa đùa nửa thật của mẹ làm trẻ tổn thương, ám ảnh lâu dài

3. Bố mẹ so sánh con với người khác

Quay trở lại từ đầu, nhiều người mẹ đã từng nói: "Con còn lâu mới bằng được anh/chị của con". Điều này sẽ khiến trẻ buồn bã, tự ti rất nhiều. Tất nhiên, không thể phủ nhận được rằng trong một gia đình, những đứa con có ngoại hình tài năng khác nhau là chuyện hết sức bình thường. Ai cũng muốn con mình giỏi giang, thành đạt.

Nhưng việc có đứa con giỏi giang, có đứa con kém hơn là điều mà cha mẹ phải chấp nhận. Là cha mẹ, bạn nên khuyến khích con mình trưởng thành và tiến bộ, chứ đừng chê bai, dìm dập con để con tự ti, chán nản.  Những từ kinh điển nhất là: "Sao con ngu thế?" "Con nhìn chị A, chị B, bạn C, bạn D đi..."  Đây là những lời cha mẹ rất dễ buột miệng nói ra, nhất là khi đang nóng giận.

4 câu nói nửa đùa nửa thật của mẹ làm trẻ tổn thương, ám ảnh lâu dài

Muốn con mình giỏi giang, cha mẹ phải động viên, khuyến khích con trẻ. Là cha mẹ, chúng ta nên nghiên cứu thêm về nghệ thuật ngôn ngữ và cách diễn đạt. Chúng ta nên khám phá tiềm năng của trẻ từ nhiều góc độ cho cùng một sự việc, bắt đầu từ mặt tốt và từ từ động viên con tiến bộ chứ đừng so sánh, chê bai trẻ.

Khánh Chi/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập 4 phút giúp bạn gái có đôi chân dài miên man chẳng thua gì siêu mẫu