3 cách nuôi dạy con cực đoan cha mẹ đừng nên áp dụng

Ngọc Huyền 2021-12-03 10:36
- Dưới đây là một số cách nuôi dạy con cực đoan bạn nên tránh.

Nuôi dạy con không can thiệp

Cha mẹ không nên áp dụng 3 cách nuôi dạy con cực đoan

Nuôi dạy con không can thiệp thường được xem là nuôi dạy con cái lơ là. Những bậc cha mẹ có xu hướng làm ngơ trước những nhu cầu và mong muốn của con cái sẽ không lắng nghe lời cầu xin giúp đỡ của con mình, cũng như không đòi hỏi hay mong đợi gì ở con cái. Họ thờ ơ, xa lánh và gần như không quan tâm đến tương lai của con cái. Kiểu nuôi dạy con cái này có thể gây ảnh hưởng nặng nề đến tâm trí và tương lai của trẻ.

Nuôi dạy con bằng cách can thiệp quá sâu

Cha mẹ không nên áp dụng 3 cách nuôi dạy con cực đoan

Trái ngược với cách nuôi dạy con không can thiệp, việc nuôi dạy con cái bằng cách quan tâm quá mức đến cuộc sống của con, đảm bảo con làm mọi thứ một cách hoàn hảo, không mắc sai lầm hoặc phải hối tiếc cũng không hề tốt. Những bậc cha mẹ như vậy còn được gọi là “bảo vệ quá mức”. Mặc dù những đứa trẻ được nuôi dạy bằng cách phương pháp này cực kỳ thích, nhưng chúng có thể cảm thấy hơi choáng ngợp và sẽ hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ.

Nuôi dạy con dễ dãi

Cha mẹ không nên áp dụng 3 cách nuôi dạy con cực đoan

Ngoài việc đảm bảo con cái không mắc phải bất kỳ sai lầm nào, các bậc cha mẹ này còn không để con cái tự chiến đấu. Điều này có thể khiến trẻ không biết cách đối phó với các tình huống khó khăn trong tương lai, đặc biệt là khi chúng đã trưởng thành. Trẻ có thể bất cẩn hơn, thờ ơ hơn và không chịu trách nhiệm về hành động của mình.

Cha mẹ nên làm gì?

Cha mẹ không nên áp dụng 3 cách nuôi dạy con cực đoan

Làm cha mẹ, bạn phải ưu tiên sự phát triển của con mình bằng mọi giá. Mặc dù lắng nghe nhu cầu của con và chăm sóc nhu cầu của con là quan trọng, nhưng bạn cũng cần giúp con phân biệt điều đúng và điều sai. Hãy giúp con trở thành những người lớn có trách nhiệm, để con tự quyết định những vấn đề cuộc sống và đảm bảo con mình cần và muốn gì.

Ngọc Huyền – Theo timesofindia

qc-mypoint