Cách sử dụng thời gian rảnh của những nhà lãnh đạo thành công

Emdep.vn - Oprah Winfrey, 1 trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới do Forbes bình chọn sử dụng thời gian rảnh của mình để giảm cân. Bill Gate, ông chủ tập đoàn Microsoft thì giải trí bằng cách chơi game. Còn bạn thì sao, bạn sử dụng thời gian rảnh của mình như thế nào để cân bằng công việc và cuộc sống?
All work and no play makes Jack a dull boy! Bạn đã bao giờ nghe đến một câu thành ngữ cổ của người Anh này chưa? Chúng ta có thể tạm hiểu ý nghĩa của câu thành ngữ là: Làm mà không chơi khiến con người ta trở nên mụ mị. Hiểu rộng ra, nghỉ ngơi có vai trò vô cùng quan trọng để cân bằng con người và công việc. Nhưng sử dụng thời gian rảnh như thế nào là hợp lý nhất? Hãy tự tìm câu trả lời cho mình sau khi tham khảo những cách sử dụng thời gian rảnh của những nhà lãnh đạo thành công dưới đây.

1. Khi họ đi ra ngoài

Câu cá, đánh gôn, đi dạo một mình là thói quen của nhiều người làm việc văn phòng, đặc biệt là những người lãnh đạo. Không gian rộng rãi và sự yên tĩnh giúp họ thư thái đầu óc, suy nghĩ đơn giản hơn, và thậm chí là quên đi hết lo toan công việc. Ngoài ra, việc thư thái đầu óc ở ngoài văn phòng còn giúp họ có quan điểm sống mới và đem lại nhiều lợi ích sức khỏe, cũng như phòng ngừa bệnh tật.
8 cách sử dụng thời gian rảnh của những nhà lãnh đạo thành công
Mark Zuckerberg, giám đốc công ty Facebook đi dạo cùng chú chó tên Beast yêu quý của anh.

2. Họ tập thể dục

Theo bác sĩ James Levine, giám đốc bệnh viện Mayo, MỸ, ngồi và lười vận động là một loại thuốc lá mới. Lười vận động là căn bệnh phổ biến của dân văn phòng. Nó độc hại như thuốc lá và khiến người ta khó thay đổi như không thể bỏ thuốc lá dễ dàng trong một tuần. Những người thành công dù bận rộn, nhưng có vẻ ít người mắc căn bệnh này. Họ thường tranh thủ thời gian rảnh trong ngày và cuối tuần để vận động. Họ ý thức rõ rằng có sức khỏe, họ mới có thể làm việc nhiều và thành công hơn.
8 cách sử dụng thời gian rảnh của những nhà lãnh đạo thành công
Oprah Winfrey, tỉ phú được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới luôn đề cao vận động thể chất để giảm cân.

3. Họ làm một điều gì đó mới mẻ

Sự lặp lại một thói quen dường như làm mất đi cơ hội sáng tạo, và kìm hãm sự tò mò của những người tài giỏi, kể cả trong công việc và cuộc sống thường ngày. Hãy nghĩ đến Bill Gate và chúng ta sẽ thấy điều này là hoàn toàn đúng. Khác với những tỷ phú giàu có khác thích viết hồi ký về thành công của họ, Bill Gate lại hứng thú viết về tương lai của mình. Bên cạnh đó, ông được biết đến là một người yêu thích phim hoạt hình và là một game thủ thực sự. 
8 cách sử dụng thời gian rảnh của những nhà lãnh đạo thành công
Bill Gate sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình để chơi game.

4. Họ tham gia các chương trình vì cộng đồng

Vẫn là Bill Gate, ông chủ tập đoàn Microsoft còn khẳng định ông chỉ dùng 10% não để làm việc và công việc từ thiện có sức hấp dẫn với ông nhiều hơn. Tương tự, Mark Zuckergerg, nhà sáng lập và CEO của Facebook cũng vậy. Ngay sau khi con gái đầu lòng ra đời, hai vợ chồng Mark và Priscilla đã quyết định dành 99% cổ phần Facebook để lập quỹ giáo dục và chăm sóc sức khỏe trẻ em.

5. Họ tham gia một khóa học mới

Những người thành công luôn biết cách sử dụng thời gian của họ một cách thông minh. Và dù là thư giãn, họ luôn lên kế hoạch để học tập những công cụ giải trí nghiêm túc, ví dụ như tham gia một khóa học nghệ thuật, học viết lách hoặc tập chụp ảnh. Mark Zuckergerg là một ví dụ điển hình. Để hiểu hơn về đất nước, văn hóa và con người Trung Hoa, quê hương của vị hôn thê của mình, Mark đã học tiếng Trung Quốc và có thể giao tiếp thành thạo bằng ngôn ngữ này, ngoài tiếng mẹ đẻ là tiếng Anh.
Cách sử dụng thời gian rảnh của những nhà lãnh đạo thành công
 Mark Zuckergerg nói tiếng Trung trong một buổi giao lưu với sinh viên Trung Quốc. Anh tự học tiếng Trung vào năm 2010.

Thay lời kết

Tránh xa thành thị, đi tập thể dục, tham gia một sự kiện công đồng hay tham gia một khóa học mới? Tất cả là lựa chọn của bạn. Điều quan trọng nhất khi thư giãn là phải thực sự hào hứng và vui vẻ. Nếu công việc thực sự là niềm vui của bạn, hãy tiếp tục làm việc. Nếu việc thư giãn trở nên cần thiết, hãy tạm ngừng làm việc và đừng nghĩ rằng như vậy là lãng phí thời gian.
Nguyễn Mai 
Xem thêm:
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm