Ghé về Tây Nam Bộ ăn vịt nấu chao

Sau vụ lúa, trên những cánh đồng Tây Nam Bộ mênh mông bỗng nhiên phủ trắng vịt.
Hàng ngàn con vịt bắt đầu vào mùa chạy đồng. Khi ấy, trong bữa cơm thường nhật của người nông dân miền Tây thường có sẵn những quả trứng vịt luộc hồng đào dầm nước mắm chanh ớt chua cay chấm với rau lang luộc ăn với cơm. Sang hơn thì là nồi lẩu vịt nấu chao ăn kèm các loại rau đương mùa và cơm hoặc bún.
 
 
Nguyên liệu
 
+ Vịt xiêm 1 con (khoảng 1,5kg sau khi thị)
+ Khoai môn 500gr
+ Chao 1 hũ
+ Rau muống ăn kèm - khoảng 2 mớ
+ Dừa tươi 1 quả
+ Bún tươi ăn kèm - khoảng 500gr
+ Ớt, chanh, gừng, hành tím, tỏi
+ Tiêu, muối
 
Cách làm
 
- Làm cho sạch vịt, bạn nhớ lấy 2 cục hôi ngay ở phao câu vịt nếu bỏ sót điều này thì sẽ rất hôi và không ăn được.
 
- Băm gừng nhuyễn + 1 ít rượu trắng trộn đều chà sát vào toàn bộ da vịt để khử mùi đặc trưng của vịt.
 
 
- Chặt vịt thành miếng vừa ăn. Ta cho vào 3 muỗng cafe nước mắm, 10 miếng chao nhỏ, 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, 1 nhánh gừng nhỏ băm, 1 ít tỏi băm. Bạn đeo bao tay, bóp thịt trộn đều bằng tay, để cho thịt vịt thấm.
 
- Khoai chiên sơ.
 
- Bắc chảo dầu, cho ít tỏi và hành tím băm vào phi thơm, đổ vịt vào xào săn để vịt thấm gia vị.
 
- Sau khi thịt vịt săn, tiếp tục đổ nước dừa, để lửa nhỏ và ninh vịt mềm.
 
- Sau khi ninh khoảng 15 phút thì cho 1/2 số khoai môn chiên vào. Om cho khoai nhừ, bở.
 
Khi ăn chuyển vịt ra bếp lẩu. Rau ăn kèm là rau muống, rau cả, cọng súng đều hợp. Ăn kèm bún tươi. Trong quá trình ăn từ từ thêm chỗ khoai môn còn lại. Bạn có thể thêm tía tô, váng đậu chiên để nhúng kèm. Chấm với sốt chao (cho 4 miếng chao vào bát, sau đó cắt nửa quả chanh vắt nước, bỏ 2 muỗng cafe đường vào đánh tan cho đều, thêm tỏi và ớt bằm).
 
Ghé về Tây Nam Bộ ăn vịt nấu chao
 
Bí quyết của tôi
 
Nếu thích ăn đậm vị chao, khi bắc vịt lên nồi lẩu, bạn hãy dằm thêm 1-2 viên chao vào để thêm dậy mùi chao trong món ăn.
 
Chú ý rằng chao khá mặn nên nếu dùng chao nhiều thì bạn phải bớt muối đi. Còn nước ngâm chao là nước muối, khi dùng hết chao thì bạn bỏ đi chứ không nên tận dụng.
 
Chọn chao đỏ hay chao trắng đều ngon nhưng phải chọn chao cũ, chao nổi lên trên thì mới có độ béo hơn nhé. Chúc bạn thành công!
 
Món ăn đến từ Jun Canty Lee
logo smaill
loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm