Những bức tường mang tên "cô đơn" nơi công sở

Thanh Lê 2015-01-28 18:16
- Đôi khi do hoàn cảnh, cũng có khi tự xây lên, nhưng dù là bất cứ lý do nào thì những bức tường đó cũng khiến người ta cảm thấy cô đơn vô cùng ở chính nơi mà mình dành nhiều thời gian gắn bó nhất.
Những người chỉ làm bạn với... công việc
Vất vả vài năm ở mấy công ty tư nhân để có kinh nghiệm làm việc, cuối cùng Hà (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng được nhận vào làm tại một tập đoàn lớn ở Thủ đô. Công ty cô có trụ sở làm việc tại một tòa cao ốc lớn, vô cùng hiện đại và sang trọng. Nhưng, giữa chốn công sở chuyên nghiệp biết bao người mơ ước, vậy mà trong suốt một thời gian dài, cô đã rơi vào tình trạng stress nặng mà không ai hay biết. Công việc mang tiếng làm hành chính 8 tiếng đồng hồ nhưng gần nửa năm nay lúc nào bước chân ra khỏi văn phòng thì đồng hồ cũng đã chỉ  hơn 7 giờ tối. 
Phòng PR-Marketing của Hà có 15 nhân viên, già có, trẻ có. Có vài anh chị đã có gia đình nhưng xét về tuổi cũng không hơn cô là bao. Tuy gọi là đồng nghiệp cùng phòng nhưng ngoài thời gian ăn trưa 30 phút thì chẳng mấy khi mọi người tụ tập trò chuyện hàn huyên với nhau. Vào làm đã lâu nhưng Hà cảm nhận mình rất khó thân thiết với ai đó trong công ty. Cô không biết hoàn cảnh của mỗi người như thế nào, hay ít nhất là anh A, chị B nhà ở khu nào. Không phải vì cô không muốn mà bởi vì mọi người quá bận rộn, ai cũng lo hoàn thành chỉ tiêu KPI, mang về nhiều hợp đồng đừng để trừ lương, trừ thưởng cuối tháng. Ở đây cũng không có chuyện chia sẻ, giúp đỡ nhau trong công việc vì việc của mình làm còn chưa xong huống chi có thời gian làm giúp người khác.
Áp lực công việc khiến chúng ta càng ngày càng trở nên cô đơn nơi công sở? (Ảnh minh họa theo powerlink).
Như Hà, nửa năm đi làm ở đây, cô cũng không thể về quê hàng tuần hay thoải mái nghỉ ngơi như trước. Cô phải tranh thủ mọi lúc mọi nơi để hoàn thành nhiệm vụ. Cứ ngẫm từ cô thì thời gian dành cho gia đình, cho việc riêng tư còn chẳng có huống chi là để kết giao với đồng nghiệp.
Cô đơn vì không tìm được nơi chia sẻ
Khác với Hà, Thu thì rất rạch ròi giữa việc công và việc riêng sau vụ cô bạn cùng phòng vì quá tin tưởng chị đồng nghiệp cùng nhóm đã đem chuyện tình cảm cá nhân để chia sẻ xin lời khuyên, đâu ngờ chuyện cô bạn là kẻ thứ 3 đang yêu người có gia đình đồn ầm trong cơ quan khiến cô xấu hổ phải xin chuyển công tác. Tấm gương của cô bạn khiến Hà từ đó trở nên đề phòng và cô tuyệt đối không bao giờ mang chuyện riêng kể chuyện ở nơi làm việc. Cô cũng hạn chế tối đa chuyện kết bạn trên facebook với đồng nghiệp cùng cơ quan để tránh sự soi ngó của mọi người.
Còn anh Trương Hùng (đang làm việc tại một ngân hàng thương mại), đại diện cho cánh mày râu cũng chia sẻ: “Nam giới từ trước đến nay vẫn được coi là thoáng tính trong chuyện kết bạn hay tránh xa mấy kẻ buôn chuyện nhưng thực sự trong công việc thì không hoàn toàn như vậy. Bạn có thể tay bắt mặt mừng với anh bạn cùng phòng đó, cũng có thể 'chén chú, chén anh' khi hết giờ làm với sếp anh đấy, nhưng trong bụng thì chẳng phải ai cũng an tâm vì biết đâu được đối phương chỉ 'bằng mặt mà không bằng lòng' thì sao. Vì vậy, đối với công việc mình vẫn phải cảnh giác và chuyên tâm vào trách nhiệm công việc thôi đã”.
Mỗi ngày có 24 tiếng, ngoài 8 tiếng để ngủ thì mọi người thường dành 8 - 12 giờ cho công việc. Điều đó cho thấy môi trường công sở có ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mỗi cá nhân. Một nghiên cứu mới đây được công bố trên tờ Dailymail (Anh) công bố kết quả rằng: Hiện nay có đến 80% nhân viên làm việc tại các công sở không thể kết bạn với các đồng nghiệp của mình. Ngoài ra, nguyên nhân để hạn chế tình bạn công sở chính là do áp lực công việc. Dường như tất cả mọi người đều dốc sức để thể hiện bản thân với mục đích ghi điểm trong mắt sếp nhằm củng cố vị trí hoặc tạo cơ hội thăng tiến thay vì để ý đến những chuyện bên lề với đồng nghiệp.
Thanh Lê
(Theo congluan.vn)
qc-mypoint