qc-epoint

Đừng để “chết chìm” chỉ vì bạn có quá nhiều ước mơ…

2015-08-18 06:59
- ​Nếu như những người trẻ hiện nay đang rơi vào trạng thái mông lung không định hướng vì không thể tìm ra lẽ sống đời mình, thì lại có những người trẻ mắc phải một hội chứng khác, hội chứng “ngập chìm trong những giấc mơ”…

Ước mơ, một khái niệm luôn cần phải có ở mỗi con người. Nói cách khác, nó là lý tưởng sống, là mục đích phấn đấu của tất cả mọi người trong xã hội. Từ ước mơ đến thực tiễn là cả một quá trình dài phấn đấu và cố gắng hiện thực hóa, có người đạt được, có người không. Nhưng sống ở trên đời, ai cũng cần phải có những ước mơ cho riêng mình, điều đó làm cho chúng ta trở nên khác biệt với các giống loài khác.

Có những người sinh ra đúng cung “hưởng thụ”, từ bé đã chăn ấm nệm êm, có cha mẹ giàu sang phú quý, mọi việc được dắt tay đi từ a đến z. Những con người này thường ít phải động não suy nghĩ về ước mơ của họ vì đơn giản là họ đã có tất cả.

Đừng để “chết chìm” chỉ vì bạn có quá nhiều ước mơ…
Ước mơ luôn giúp cho con người thoát khỏi sự mông lung, vô định và sống có mục đích hơn...

Lại có những người trẻ, có rất nhiều ước mơ, ham muốn trong cuộc sống. Họ đại diện cho tầng lớp người trẻ hiện đại, dám nghĩ dám làm. Tôi có phỏng vấn một bạn trẻ, hiện là một dancer có tiếng ở Việt Nam về chuyện bạn lấn sân ở tất cả các lĩnh vực nghệ thuật: nhảy, hát, diễn, stylist…Hỏi tại sao không “một nghề cho chín còn hơn chín nghề?” thì bạn trả lời “tôi có rất nhiều ước mơ và tôi muốn được thử sức và hiện thực hóa tất cả những ước mơ của mình!”. Bạn đúng là một hình mẫu thành công của một người trẻ có rất nhiều ước mơ và điều tuyệt vời là bạn đã và đang dần thực hiện được nó!

Cũng như bạn, có rất nhiều những ngôi sao trẻ hoạt động nghệ thuật đang lấn sân sang nhiều ngành nghề khác và thể hiện được khả năng của mình như: Kinh doanh, viết lách, làm người mẫu, đóng phim, đóng kịch…

Họ, những nghệ sỹ được trời phú cho khả năng thiên bẩm cộng với sự rèn giũa và có môi sinh để phát triển, vậy nên từ khóa thành công dành cho họ không phải là điều quá xa tầm với!

Phép so sánh nào cũng khập khiễng, chính thế! Chúng ta là những người trẻ, ước mơ hoài bão là tốt, thậm chí rất tốt! Thế nhưng, trên tất cả bản thân ta luôn phải biết ý thức được năng lực của chính mình. “Mình muốn gì và mình có thể làm được gì?” hai câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là câu trả lời khó với bản thân mỗi người. Cái bạn muốn chính là cái ước mơ của bạn, cái bạn có thể chính là năng lực hiện tại của bạn. Hai yếu tố đó nếu cân bằng  thì khả năng thành công của bạn sẽ rất cao, nhưng nếu một trong hai bất đối xứng, thì bạn sẽ chìm nổi ngay trong ước mơ của chính mình!

Với người trẻ, trở thành một người đa zi năng là một hình mẫu toàn bích mà nhiều người hướng tới, nhưng phàm ở trên đời, có ai là thầy tất cả? “Tôi sợ nhất thái độ của những người trẻ, cái gì họ cũng biết nhưng thực chất họ chẳng biết cái gì!” – Lời của thầy giáo tôi khi nói chuyện về thái độ sống của người trẻ hiện đại.

Đừng để “chết chìm” chỉ vì bạn có quá nhiều ước mơ…
Thế nhưng đừng để bản thân bị chìm nghỉm ở vô vàng những nhánh sông ước mơ của mình

Vẫn như trên, bạn còn trẻ, bạn có quyền có nhiều ước mơ, bạn có quyền làm sai và có quyền sửa chữa ở những năm tháng tuổi trẻ. Sống hết mình để không phải nói “giá như…” là một thái độ sống tích cực. Thế nhưng, trên tất cả những ước mơ trở thành một người hoàn hảo, thành công trên mọi phương diện hãy tìm cho mình một thanh kiếm báu, rèn rũa nó thật sắc để chinh phục nấc thang của cuộc đời, từng bước, từng bước một. Người giàu ước mơ luôn cần phải đi kèm với nhiều khiên đao áo giáp, chẳng có một thanh kiếm báu nào có thể tiêu diệt được mọi loại quái vật để cứu nàng công chúa trong lâu đài.

Chẳng có loại thuốc nào chữa được bách bệnh và trên đời chẳng có người nào tinh thông hết tài hoa của thiên hạ. Vẫn như trên, câu chuyện “một nghề cho chín còn hơn chín nghề” luôn luôn là một bài học dành cho người trẻ. Tập trung vào một ước mơ to lớn nhất và hết mình vì nó bạn sẽ bơi tới đích nhanh hơn, thay vì đuối sức rồi chìm nghỉm ở vô vàn những nhánh sông ước mơ của bạn…

Diệu Quỳnh
(Theo Congluan)

qc-epoint