10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2015

Emdep.vn - Theo báo cáo của tờ The THES về giáo dục bậc đại học, top 10 trường Đại học top đầu trong năm 2015 phần lớn thuộc về quốc gia Mỹ, và dẫn đầu là trường Đại học Harvard. Tiếp theo đó là 2 trường Đại học của Anh: trường Cambridge và Oxford.
1. Trường Đại học Harvard, Mỹ
10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2015
Trường Đại học Harvard là viện hàn lâm lâu đời nhất ở Mỹ. Trường ra đời từ năm 1636 và được đặt tên theo nhà từ thiện, John Harvard. Trường nhận được các khoản tiền tài trợ lớn nhất của các học viên của học viện và có hơn 40 sinh viên của trường đã đoạt giải Nobel. Khuôn viên chính của trường rộng khoảng 850 m2, với 23 nhà vệ tinh, 10 khoa và học viện cao học Radcliffe.
2. Trường Đại học Cambridge
Những sinh viên tốt nghiệp từ trường Đại học Oxford đều có những đóng góp lớn cho thế giới như Newton với định luật về chuyển động, Rutherford về tách phân tử, Darwin về sự tiến hóa và Crick và Watson với DNA.
3. Trường Đại học Oxford
10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2015
Trường Oxford được thành lập vào năm 1209 bởi các học giả Oxford, những người đã từ bỏ sau một tranh chấp với các công dân địa phương. Ngày nay trường có hơn 8500 nhân viên và hơn 183000 sinh viên theo học.
4. Học viện công nghệ MIT, Mỹ
Trong 150 năm qua, học viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã tạo ra hơn 70 người đoạt giải Nobel và 8 trong số họ hiện đang là các giảng viên của trường. Hơn 10000 sinh viên của trường được đào tạo trong các ngành nghề khác nhau như kiến trúc và quy hoạch, kỹ thuật, nhân văn, nghệ thuật và khoa học xã hội, quản lý, khia học, và khoa học về sức khỏe và công nghệ.
5. Trường Đại học Stanford, Mỹ
10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2015
Được thành lập vào năm 1891 bởi ông trùm đường sắt Leland Standford, trường Đại học Standford là công trình để tưởng nhớ con trai chết năm 16 tuổi của ông. Trường Standford được cho là một trong những trường được chọn lọc kỹ nhất, chỉ với 7% ứng viên được chấp nhận vào học, chỉ sau trường Harvard. Cựu sinh viên của trường là những người tài giỏi đã thành lập các tập đoàn khổng lồ như Hewlett-Packard và Google. Trường Stanford cũng được cho là trường đại học giàu thứ 3 thế giới, với lượng thí sinh là 7000 và khoảng 4000 sinh viên sau đại học.
6. Trường Đại học California, Mỹ
Trường Đại học California là nơi vitamin E được phát hiện, cúm vi-rút được biết đến. 6 trong 10 viện đại học thuộc hệ thống trường Đại học này thuộc top 50 viện đại học tốt nhất Mỹ. Đến nay, đã có hơn 20 sinh viên của trường sở hữu giải thưởng Nobel danh giá, 36000 sinh viên và hơn 10000 học viên cao học.
7. Đại học Princeton, Mỹ
ĐẠi học Princeton là một viện đại học tư nhân nằm ở Princeton, New Jersey, Mỹ. Tuy là trường Đại học nhỏ nhưng đây là nơi sản sinh ra hơn 30 giải thưởng Nobel. Khuôn viên rộng 500 mẫu Anh của trường có sức chứa khoảng 5000 sinh viên đại học và 2500 sinh viên sau đại học dưới sự giám sát của hơn 1100 nhà khoa học.
8. Đại học Yale, Mỹ
10 trường đại học hàng đầu thế giới năm 2015
Yale là trường đại học lâu thời thứ 3 của Mỹ, nơi đào tạo ra 5 vị tổng thống Mỹ và 17 thẩm phán tòa án tối cao. Các khoản hiến tặng mà nhà trường nhận được có giá trị 16 tỉ đô la, cùng với 12,5 triệu cuốn sách trong hệ thống 24 thư viện của trường. 
9. Đại học Caltech, Mỹ
Các học viện Công nghệ California (Caltech) là một trung tâm nghiên cứu và giáo dục khoa học và kỹ thuật đặt tại Pasadena, California. Trường là nơi học tập của gần 2,300 sinh viên, với 300 giảng viên và tự hào có 31 người đạt giải thưởng Nobel. Học viện Caltech quản lý cả phòng thí nghiệm Lực đẩy phản lực (JPL) của NASA, sở hữu và điều hành mạng lưới các đài quan sát và các cơ sở nghiên cứu thiên văn toàn cầu.
10. Đại học Columbia, Mỹ
Tổng thống Mỹ Barack Obama là một trong những cựu sinh viên của trường Đại học Columbia. Trường cũng là nơi tổ chức giải thưởng văn học thường niên Pulitzer và tự hào là nơi sản sinh ra những thiên thài đoạt giải thưởng Nobel. Hệ thống trường Đại học Columbia baoa gồm 3 trường đại học, sau đại học và 3 trường chuyên nghiệp.
Nguyễn MaiNguồn: THE
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm