Ngày mưa, đổi món với canh rau muống khoai sọ nấu sườn

Candy 2014-09-09 11:05
- (Em đẹp) - Món này nấu cũng khá nhanh nếu bạn dùng nồi áp suất để hầm xương trước. Tới khi gần ăn mới cho rau muống vào nấu thì rau sẽ xanh ngon hơn.
Nghe cái tên: Canh rau muống khoai sọ nấu sườn hẳn cả nhà cũng đoán ra thành phần chính để làm nên món canh hấp dẫn này rồi. Nhưng kể ra nếu cầu kì được ăn đúng vị thì phải nói thêm về một loại cây rau thơm gia vị nữa, đó là rau ngổ (hay ngò ôm). Đã lâu không được ăn thì kiểu gì ăn cũng phải cho đủ vị nên khi nào mua rau muống tớ cũng phải mua rau ngổ cùng vì ăn rau muống xào cho một chút rau ngổ vào rồi vắt chút chanh thì sẽ thấy khác hẳn luôn …

Món này nấu cũng khá nhanh nếu bạn dùng nồi áp suất để hầm xương trước. Tới khi gần ăn mới cho rau muống vào nấu thì rau sẽ xanh ngon hơn. Với tớ, chỉ cần một bát canh này là đã đủ chất dinh dưỡng cho một bữa ăn vì có khoai sọ là tinh bột, có xương hầm là chất protein và còn rất nhiều chất xơ từ rau. Mỗi lần món này tớ chỉ ăn không như vậy là cũng đủ sung sướng vô cùng.


Nguyên liệu

+ Khoai sọ: 6 – 7 củ (loại kho sọ nhỏ nhỏ ăn thơm hơn)
+ Rau muống: khoảng một nắm to đầy tay rau đã nhặt sẵn rồi
+ 200g sườn non
+ 3 – 5 cọng rau ngổ
+ Mắm, muối, tiêu

Cách làm

- Đầu tiên gọt rửa sạch khoai sọ và cắt miếng vừa ăn. Sau khi cắt miếng khoai xong, để giữ miếng khoai trắng thì ngâm khoai vào nước lạnh để chờ cho tới lúc nấu cũng được. Lưu ý, tùy vào loại khoai sọ, có những loại sẽ làm tay bạn rất dễ bị ngứa. Vì thế nên gọt khoai khô, bạn đừng để dính tay vào nước hoặc nên đi găng tay khi làm khoai sọ nhé.


- Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, cho khoảng 1 tablespoon dầu ăn (không cho nhiều dầu vì nước sườn cũng có mỡ rồi). Sau đó cho khoai sọ vào xào với ½ tablespoon mắm, một chút muối và tiêu cho thấm. Xào khoảng 5 phút ở lửa vừa để cho khoai thật thấm gia vị. - Sườn cho vào ninh trước thì khi nấu món canh này sẽ nhanh hơn. Mình thường ninh sườn trước, để vào tủ lạnh tới khi nào nấu mới bỏ ra dùng dần. Mình đong khoảng 1 bát canh nước ninh sườn rồi đỏ vào nồi xào khoai sọ ở trên. Đun sôi rồi để lửa liu riu ninh cho tới khi nào khoai sọ chín mềm (khoảng 15 phút). Lưu ý: là chỉ cho tới lúc khoai sọ chín mềm chứ không nát nhé.


- Rửa sạch rau muống, rau ngổ (ngò ôm) rồi để ráo. Cắt rau muống ngắn chừng 10 cm và cắt rau ngổ khoảng 2 cm.


- Sau khi khoai đã được hầm với xương chín mềm rồi thì bật bếp to để cho nồi canh sôi bùng lên, rồi cho rau muống vào.


- Vẫn để lửa to cho tới khi rau sôi lại khoảng 2 – 3 phút cho rau chín nhưng vẫn đảm bảo rau xanh đẹp. Cuối cùng tắt bếp, rồi cho một nửa chỗ ngổ (ngò ôm) vào nồi canh, chỗ còn lại rắc lên trên bề mặt bát canh khi múc ra để ăn. Nêm nếm lại nồi canh cho vừa miếng. Lưu ý: nước ninh sườn thường cũng đã có gia vị và lúc trước, khi xào khoai cũng đã nêm gia vị nên bạn đừng cho "quá tay" nhé.


- Món canh rau muống khoai sọ thành phẩm khi ra thì rau vẫn phải chín mềm và xanh, khoai và sườn chín tới, không vụn ra do ninh nhiều quá. Canh này ăn nguội hay nóng đều ngon.


Mùi vị của món canh này hấp dẫn tới khó tả và đặc biệt thơm nhờ mùi vị của rau ngổ. Rau muống và rau ngổ đúng là hai "người bạn đồng hành thân thiết", vì khi ăn cùng nhau cả hai cùng "giúp đỡ" nhau tạo nên một mùi vị hấp dẫn cho món ăn.

logo smaill

 
2 món canh ngon, dinh dưỡng bạn có thể tham khảo 

Canh cùi sầu riêng lạ mà ngon bất ngờ
Canh đuôi bò hầm, bổ "đủ đường"

3 bài tập lưng với thảm đơn giản tại nhà