Cơm chay thanh tịnh cho ngày Lễ Vu Lan
Tin liên quan
Nem rán chay
Nguyên liệu:
+ Đậu phụ: 300g
+ Miến dong: 200g
+ Cà rốt: 150g
+ Nấm hương tươi: 200g
+ Bánh đa nem: 1 tập
+ Mộc nhĩ: 15g
+ Giá: 200g
+ Bột năng: 5g
+ Đủ đủ xanh, cà rốt, rau sống, rau thơm, hành hoa
+ Nước mắm chay, dấm, đường, muối, dầu ăn.
Cách làm:
- Đu đủ, cà rốt cắt miếng mỏng ngâm dấm và chút muối. Cho nước mắm chay, dấm, đường, nước lọc vào khuấy đều thành nước chấm chua ngọt, thêm đu đủ cà rốt để làm nước chấm nem.
- Mộc nhĩ ngâm nở, nấm hương tươi sơ chế sạch cho cả 2 vào máy xay vụn. cà rốt bào sợi thái nhỏ, giá rửa sạch thái khúc ngắn, miến ngâm nước chừng 5 phút cho mềm cắt khúc ngắn. Đậu phụ dầm nát.
- Đậu phụ dầm nát, thêm các loại nấm, mộc nhĩ, cà rốt, giá, miến cắt khúc ngắn vào, cho thêm hành hoa, rau mùi thái nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê mì chính, 5 thìa cà phê dầu ăn vào trộn đều. Hòa 5g bột năng vào với chút nước, cho vào trộn đều cùng nhân nem chay để tăng độ kết dính.
Cắt đôi bánh đa nem, hòa 2 thìa canh dấm với 1 thìa canh nước trắng, dùng hỗn hợp này bôi đều lên bánh đa nem để làm ẩm bánh dễ gói hơn và vỏ nem sẽ vàng giòn hơn sau khi rán. Cho nhân nem vào gói cuộn tròn lại, làm lần lượt cho đến khi hết nhân. Chuẩn bị 1 chảo dầu nóng, cho nem chay vào rán chín vàng, vớt ra để ráo dầu. Cho nem ra đĩa, bày kèm với các loại xà lách, rau thơm và nước chấm chua ngọt kèm đu đủ, cà rốt. Món nem chay này ăn cực kỳ giòn ngậy mà thơm ngon các bạn nhé.
Đậu phụ non sốt ngũ sắc chua ngọt
Nguyên liệu:
+ Đậu phụ non: 1 hộp 400g
+ Dứa: ½ quả
+ Ớt chuông: 1 quả đỏ, 1 quả xanh
+ Cà rốt: 1 củ
+ Bột năng: 5g
+ Nấm hương: chừng 5-6 cánh
+ Hành hoa, hạt nêm chay, dầu ăn.
Cách làm:
- Đậu phụ non cắt miếng vừa ăn, cho vào đĩa bọc màng bọc thực phẩm cho vào lò vi sóng quay 1- 5 phút. Pha muối, dấm, đường vào 40ml nước tạo thành nước sốt chua ngọt để riêng. Hành hoa sơ chế sạch thái nhỏ. Nấm hương, cà rốt, dứa, ớt chuông xanh và đỏ sơ chế sạch cắt hạt lựu nhỏ.
- Cho chút dầu ăn vào chảo, thêm các loại củ quả và nấm cắt hạt lựu nhỏ vào xào chín, cho bát nước chấm chua ngọt đã pha ở trên vào. Hòa bột năng với nước cho vào chảo tạo độ sánh cho sốt chua ngọt, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi dội toàn bộ phần sốt rau củ chua ngọt lên phần đậu phụ non đẫ hấp nóng.
Rau cải sốt nấm
Nguyên liệu:
+ Rau cải ngọt: 500g
+ Dầu ăn, hạt nêm chay vị nấm.
+ Nấm hương tươi tùy thích.
Cách làm:
- Nấm hương tươi cắt bỏ chân nấm, sơ chế sạch, có thể khứa mũ nấm thành hình hoa thị cho đẹp. Rau cải ngọt nhặt rửa sạch, dể ráo nước. Cho chút dầu ăn vào chảo, cho nấm hương tươi vào đảo sơ rồi cho rau cải vào xào cùng, nêm chút muối, mỳ chính hoặc hạt nêm chay vào cho vừa ăn rồi cho ra đĩa.
Canh ngô ngọt đậu Hà lan
Nguyên liệu:
+ Ngô ngọt: 1 bắp
+ Cà rốt: 1 củ
+ Nấm kim châm: 1 gói
+ Đậu Hà lan: 50g
+ Nấm hương, hạt nêm chay vị nấm.
Cách làm:
- Ngô ngọt bóc vỏ, rửa sạch cắt khúc vừa ăn, Cà rốt nạo vỏ, cắt hoa. nấm hương bỏ chân khứa hoa thị, nấm kim châm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch để ráo nước.
- Cho ngô ngọt và lượng nước vừa đủ vào nồi nấu chín, hầm hơi nhừ 1 chút để ngô tiết ra hết nước ngọt, thêm cà rốt vào hầm nhừ, nêm nếm với hạt nêm vị nấm cho vừa ăn rồi thả nấm kim châm và nấm hương vào nấu chín. Đậu Hà lan tước bỏ sơ, rửa sạch để ráo nước, canh cho ngô và nấm chín, các bạn thả đậu Hà lan vào rồi tắt bếp để giữ đậu xanh giòn. Múc canh ra bát tô lớn.
Vậy là mình đã hoàn thành xong mâm cơm chay cúng Rằm tháng 7 rồi đấy. Mâm cơm cơ bản với đầy đủ các món canh, xào, rán, sốt rất đẹp mà thanh tịnh để thắp hương xong thì cả nhà cùng thụ lộc, vẫn đảm bảo đủ chất mà cực kỳ ngon miệng nhé.
Chúc các bạn thành công với mâm cơm chay cho Lễ Vu lan này.
Linh Chi
(Theo Congluan)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất