qc-epoint

Cách nấu giả cầy ngon tuyệt ngày mát trời

Bee Nguyễn 2015-10-06 08:08
- Món ăn này có mùi vị hấp dẫn đặc biệt trong thời tiết se lạnh, vị béo ngậy mà giòn sừn sựt từ miếng móng hay miếng thịt chân giò mềm ngọt sẽ cực hấp dẫn khi được thưởng thức trong bữa cơm chiều đông đủ cả nhà.
Làm món giả cày ngon tuyệt ngày lạnh

Nguyên liệu nấu giả cầy

- Móng giò: 1 cái chừng 600g

- Thịt chân giò: 500g

- Riềng sả xay: 250g

- Mẻ xay nhuyễn, mắm tôm, bột nghệ.

- Hành hoa, rau răm, hạt nêm, gia vị, dầu ăn.

Làm món giả cày ngon tuyệt ngày lạnh

 

Cách làm giả cầy

Làm món giả cày ngon tuyệt ngày lạnh

- Móng giò chọn móng to mập tươi ngon, khi mua bạn có thể nhờ người bán hàng sơ chế qua rồi nướng sơ cho vàng thơm. Nếu không nhờ được người bán hàng nướng sơ hộ thì các bạn mang về, cuốn giấy báo vòng quanh kín móng giò và đốt cho cháy hết giấy báo là được. Sơ chế lại 1 lần nữa cho thật sạch rồi các bạn chặt thành miếng vừa ăn cỡ bằng bao diêm. Ướp móng giò với 1/3 chỗ riềng sả xay, 1 thìa mắm tôm, 1 thìa hạt nêm và 20ml nước mẻ lọc. Thêm chút bột nghệ cho có màu vàng đẹp rồi đảo đều để chừng 15 phút cho móng giò ngấm gia vị.

Làm món giả cày ngon tuyệt ngày lạnh

- Thịt chân giò sơ chế như móng giò rồi thái miếng vừa ăn, ướp với 1/3 chỗ riềng sả xay, 20ml mẻ, 1 thìa mắm tôm, bột nghệ và hạt nêm rồi đảo đều để chừng 15 phút cho ngấm.

Làm món giả cày ngon tuyệt ngày lạnh

- Rau răm, hành hoa nhặt rửa sạch thái rối, để thật ráo nước. Cho chút dầu ăn vào chảo, cho 1 thìa riềng sả xay vào xào thơm rồi cho phần thịt chân giò vào xào săn, để riêng sang 1 bên.

Làm món giả cày ngon tuyệt ngày lạnh

- Tiếp tục xào móng giò cho ngấm rồi cho 1 bát con nước vào ninh cho móng giò chín và bắt đầu mềm thì cho phần thịt chân giò đã xào vào nấu cùng trên lửa nhỏ cho đến khi móng và thịt chín mềm. Đừng ninh mềm quá mà nên giữ móng và thịt chín mềm vừa, để gân vẫn còn giòn ăn sẽ không bị ngấy.

Làm món giả cày ngon tuyệt ngày lạnh

- Khi nồi giả cầy chín mềm, các bạn nêm nếm lại cho vừa miệng sao cho món giả cầy đậm đà nổi vị chua nhẹ của mẻ. Lúc này, cho nốt phần riềng xay còn lại vào nồi thịt, đun sôi cho dậy mùi thơm, cuối cùng cho hành hoa và rau răm thái rối vào đảo đều cho chín tái thì tắt bếp.

Làm món giả cày ngon tuyệt ngày lạnh

- Món giả cầy béo ngậy, giòn giòn lại chua thanh của mẻ ăn với cơm nóng, chan bún hay chấm với bánh mỳ đều rất ngon mà hấp dẫn. Nước thịt sánh, màu vàng bắt mắt dậy mùi riềng sả, ăn nóng trong thời tiết mát mẻ sẽ làm cho bữa ăn của cả gia đình thêm phần hào hứng.

Cách nấu giả cày ngon tuyệt ngày mát trời

Chúc các bạn thành công với cách nấu giả cầy ngon tuyệt này.

 

Bee Nguyễn

(Theo Congluan)

qc-epoint