Tân cử nhân thất nghiệp vì cái vòng “xin việc – kinh nghiệm” luẩn quẩn

2015-09-17 06:55
- ​Tú vừa ra trường, ôm theo tấm bằng khá, một vài chứng chỉ mà Tú nghĩ là mình sẽ phù hợp với đơn vị tuyển dụng. Cô viết CV với một vài kinh nghiệm ít ỏi thời sinh viên mà từ háo hức chờ được phỏng vấn, cô dần thất vọng rồi tuyệt vọng với các cuộc phỏng vấn với những lí do rất luẩn quẩn.

Tú học đúng theo “quy chuẩn” của hầu hết những học sinh ở Việt Nam, tức là 12 năm phổ thông cày kéo đủ các môn học, phát hiện ra mình cần phải tập trung ở 3 môn tùy khối thi:A,B,C,D… sau đó lại hùng hục cày kéo ôn luyện để thi đỗ đại học. Nghỉ dăm bữa nửa tháng chờ kết quả thi đại học rồi lại khăn gói thêm 4 năm sôi kinh nấu sử. Tổng cộng là 16 năm đi học, chưa kể học thêm và học các loại môn năng khiếu tùy hứng chẳng đâu vào đâu. 22 tuổi với 16 năm đi học, chưa kể học mẫu giáo, thời gian biểu thì kẹt cứng không có một ngày thở, sáng chiều rặt học là học, thì cô lấy đâu ra thời gian đi làm bên ngoài để mà có kinh nghiệm này kinh nghiệm kia ghi vào CV.

Chính thế mà hồ sơ của Tú dù tốt nghiệp ở một trường khá oách nhưng Tú vẫn không thể nhận được cái gật đầu từ đơn vị tuyển dụng.

 Tân cử nhân thất nghiệp vì cái vòng “xin việc – kinh nghiệm” luẩn quẩn

Có hai lý do khiến cô trượt. Một là cô chọn công ty lớn để xin việc, hai là kinh nghiệm không có. Chỉ hai vấn đề đó đã khiến cô từ háo hức bước vào đời, sau một vài lần đi phỏng vấn bị out thì đâm ra chán nản và mất phương hướng vào bản thân.

Lần đầu đi phỏng vấn, công ty giao cho cô một bài test khá kì lạ, trong khi công việc mà cô hướng đến là vị trí nhân viên giao dịch thì trong bài test lại không thấy có câu hỏi nào liên quan đến. 100 câu hỏi bao quát về tất cả các vấn đề kinh tế, chính trị, xã hội, văn hóa, giao tiếp, ứng xử…khiến Tú hoa mắt không biết phải trả lời ra sao. Sau khi vất vả hoàn thành 100 câu hỏi trong hoang mang thì Tú được mời vào phỏng vấn.

Câu hỏi của nhà tuyển dụng ban đầu là “bạn đã từng làm qua những công việc gì?”Tú ngập ngừng kể lại những công việc không đầu không cuối hồi học trong trường đại học, nhìn chung không có gì ấn tượng. Cô cũng thật thà kể rằng 16 năm qua bố mẹ chu cấp và việc của cô là chỉ việc học chăm chỉ, đỗ đại học rồi mới tính đến chuyện xin việc. Thoáng thấy nụ cười trên môi nhà tuyển dụng, Tú cứ hồi hộp chờ đợi kết quả, chờ mãi cho đến khi nhận được thông báo không trúng tuyển, cô mới vỡ mộng.

Không nản chí, Tú tự nhủ “có lẽ đó không phải là công ty phù hợp”. Sau đó, cô tìm một công ty nhỏ hơn để xin việc. Lần phỏng vấn này công ty vẫn hỏi cô về kinh nghiệm làm việc, dự định kết hôn và sinh con…Tú lại chưng hửng thêm lần nữa. Một chị nhân sự hành chính giải thích cụ thể “Công ty luôn có chế độ đào tạo những ứng viên có tiềm năng, chưa có kinh nghiệm để làm việc. Nhưng yêu cầu cam kết việc hôn nhân và kế hoạch sinh con, vì khi bạn kết hôn công ty sẽ mất đi một người làm được việc trong một thời gian. Chính vì thế cần phải hỏi rõ kế hoạch của bạn trong tương lai!”.

Lại một lần nữa Tú chưng hửng. Không biết chỉ có công ty này mới có quy định tuyển dụng lạ đời với những người trẻ chưa có kinh nghiệm hay không, nhưng cái chuyện kết hôn và sinh con thì vẫn còn ở thì tương lai, mà nhanh hay chậm thì cô cũng chưa tính được. “Em sẽ suy nghĩ và hỏi lại bố mẹ…” Tú trả lời thật thà và lại nhận được một nụ cười từ phía người tuyển dụng.

 Tân cử nhân thất nghiệp vì cái vòng “xin việc – kinh nghiệm” luẩn quẩn

Một vài lần vác CV đi phỏng vấn, những cái lắc đầu ngay tại chỗ khi tiếp xúc, những lời từ chối thẳng thừng vì “chúng tôi cần những người làm được việc ngay, bạn cần phải được rèn luyện và tu dưỡng thêm mới đảm nhiệm được vị trí này!”.

Tú bắt đầu hoang mang về bản thân. 16 năm đi học, rèn luyện như vậy vẫn chưa đủ? Trường đời khó khăn đến vậy sao? Đâu đâu cũng cần người có kinh nghiệm, nhưng kinh nghiệm phải đúc kết từ khi làm việc chứ, bao nhiêu năm qua cô chỉ biết học, ngoan ngoãn nghe lời bố mẹ thì lấy đâu ra kinh nghiệm làm việc mà ghi vào?

Từ kì vọng mình sẽ xin được việc ngay sau khi ra trường, Tú dần thất vọng và đôi khi còn tuyệt vọng với bản thân mình “tại sao mình lại kém cỏi như vậy? bằng đại học loại khá để làm gì trong khi người ta chỉ cần người biết làm việc? bây giờ phải bắt đầu lấy kinh nghiệm từ đâu trong khi trường học chỉ dạy lý thuyết, các kĩ năng mềm thì chẳng thấy dạy bao giờ?”.

Mai Hằng
(Theo Congluan)

qc-epoint
qc-epoint