Sếp đa nghi "giăng bẫy" thử lòng nhân viên đủ kiểu!

Emdep.vn - Một trong những kinh nghiệm đắt giá mà tôi tích lũy được khi làm việc bao năm qua, đó chính là cảnh giác với sếp, bởi ai làm sếp cũng vậy, đều thử nhân viên cả.

Nhiều năm lăn lộn ở môi trường công sở, tôi học được không ít kinh nghiệm từ môi trường khắt khe ấy. 

Thử tính trung thực

Hoa – Chuyên viên kiêm thủ quỹ cơ quan tôi vừa tự động viết đơn xin thôi việc vì không chịu được sự o ép của trưởng phòng. Nói ra thì cũng chỉ tại hoàn cảnh quá khó khăn chứ thật ra tôi biết Hoa không phải là con người thiếu trung thực gì. Hoa làm việc nhiệt tình, chăm chỉ và rất được việc, theo nhận xét khách quan của tôi là như vậy. Ấy vậy nhưng vì Hoa kiêm thủ quỹ cầm tiền của cơ quan nên bị đặt vào vòng nghi ngờ của sếp. Trưởng phòng sợ rằng Hoa sẽ liên kết với kế toán khai tăng, khai khống hóa đơn để chiếm tiền của cơ quan. Cô nàng vốn không hề phòng bị nên bị sếp thử mà không biết.

Sếp đa nghi

Sau nhiều lần trưởng phòng kiểm tra, đối chiếu lại mọi hóa đơn, chứng từ nhưng không có gì bất thường nên đã yên tâm giao cho Hoa làm thủ quỹ hơn hai năm nay. Ấy vậy nhưng sếp vẫn không đặt niềm tin vào Hoa. Hôm ấy, trưởng phòng hỏi riêng Hoa vay 20 triệu quỹ cơ quan với lý do đang cần gấp. Đúng hẹn, sếp mang một tập tiền 500 ngàn đồng đến trả cho Hoa, bảo Hoa đếm lại. Vì ngại nên Hoa cầm luôn, không đếm lại, đến khi về phòng Hoa mới dám dở tiền ra đếm thì thấy thừa 1 triệu đồng.

Lúc này, vì chồng đang đi học còn con đang ốm nên Hoa đành định bụng sẽ gửi lại sếp sau. Nhưng rồi bẵng đi thời gian thấy sếp không nói gì mà bệnh tật của con càng ngày càng nặng khiến cô nàng túng quẫn đành tặc lưỡi ỉm đi số tiền 1 triệu ấy. Không ngờ, đó là số tiền mà trưởng phòng cố tình bỏ dư để thử Hoa, cuối cùng trưởng phòng đẩy Hoa xuống làm tạp vụ với đồng lương rẻ mạt và bị coi thường. Vì không chịu nổi áp lực và những lời bàn tán nên Hoa viết đơn xin thôi việc.

Tôi lấy làm tiếc cho Hoa bởi con bé làm được việc và tốt tính, chỉ vì hoàn cảnh quá khó khăn nên đành làm liều. Mà thật sự tôi cũng không ngờ sếp tôi lại lạnh lùng đến vậy.

Thử sự trung thành

Không chỉ có Hoa, Thành – chuyên viên cứng của cơ quan tôi cũng vừa bị mất việc chỉ vì bị sếp thử. Chẳng là Thành có chuyên môn cứng nhất cơ quan, phải nói là cánh tay phải đắc lực cho trưởng phòng bởi cậu ta đã nhiều pha gỡ đòn cho sếp. Tương lai cậu ta sẽ được đề bạt lên chức phó và nếu vẫn giữ được cảm tình của sếp, có khi trưởng phòng lại cân nhắc đề bạt thay thế vị trí của ông sau khi ông nghỉ hưu. Đấy là việc trong tương lai, còn hôm nay cậu ta vẫn phải cần mẫn làm việc cho sếp.

Nhưng sự kiên nhẫn của Thành còn chưa đủ, hơn nữa nếu cứ còm cõi mức lương nhân viên thì có lẽ một người tỉnh lẻ như cậu ta không thể trụ lâu hơn được. Bởi giờ đây nhà cửa còn đang đi thuê, vợ thì mới sinh đứa thứ hai nên nếu cứ “bám lấy” trưởng phòng không biết bao giờ mới có nhà. Cũng chính vì thiếu kiên nhẫn và nôn nóng trong việc làm giàu mà Thành đã bị sếp làm cho mất trắng.

Sếp đa nghi 'giăng bẫy' thử lòng nhân viên đủ kiểu!

Trong một lần đi dự cưới của một người làm cùng lĩnh vực, vô tình Thành gặp Chương, một giám đốc nổi tiếng giàu có của thành phố. Vậy là qua vài lời nói chuyện, Chương tỏ ra có thiện cảm với Thành và đặt vấn đề mời Thành về giúp việc cho Chương với mức lương thưởng hậu hĩnh. Thành mơ tưởng đến cuộc sống đủ đầy của những ông chủ doanh nghiệp giàu có lúc nào cũng xe đưa, xe đón, chứ mãi còm cõi lương công chức Nhà nước thì không biết đến bao giờ mới có thể ngoi lên được.

Sau nhiều lần cân nhắc, bàn tính với vợ, cuối cùng Thành viết đơn xin thôi việc. Trưởng phòng của tôi lúc này đã động viên Thành ở lại và cho cậu ta khoảng thời gian suy nghĩ, nhưng Thành nhất mực xin thôi việc, sếp đành tắc lưỡi đồng ý. Thành không ngờ, sau ngày hôm ấy Thành đến nhà Chương và gặp trưởng phòng tại đó, cậu hiểu ra toàn bộ sự việc thì đã quá muộn.

Đó chỉ là hai trong rất nhiều trường hợp tôi thấy sếp tôi thử nhân viên. Các trường hợp thử về giờ giấc, tác phong làm việc của nhân viên thì thường xuyên. Ví dụ, sếp báo văn thư có việc về sớm, ai đến liên hệ thì bảo gọi điện vào di động cho sếp. Ấy vậy mà cuối giờ sếp gọi điện vào máy bàn cơ quan, anh em nào nhân lúc sếp vắng mặt mà về sớm thì hôm sau cứ liệu hồn. Đó chỉ là những ví dụ đơn giản về việc sếp thử nhân viên. Vậy nên, tôi nhận ra rằng làm việc với sếp không khác gì làm việc với hổ, phải luôn đề phòng.

Hoàng Anh
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm