Đi mua thực phẩm giữa mùa dịch Covid-19, cần làm gì để bảo vệ bản thân và gia đình?

Emdep.vn - Trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang hoành hành, người dân vẫn cần ra ngoài để mua thực phẩm và nhu yếu phẩm. Vậy, bạn cần làm gì để bảo vệ bản thân và gia đình khi đi ra ngoài?

Trong thời gian cách lý xã hội, người dân vẫn phải ra ngoài để mua nhu yếu phẩm cũng như đồ tạp hóa cần thiết. Điều này có nghĩa là bạn có nguy cơ tiếp xúc với những người mang virus Covid-19. Dưới đây là một vài lời khuyên để giúp bạn giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus Covid-19 khi ra ngoài mua đồ ở cửa hàng tạp hóa.

Trước khi bạn bắt đầu chuyến đi

Trước khi ra ngoài, hãy suy nghĩ thật kỹ xem bạn có thực sự cần đi mua sắm hay không. Nếu bạn chỉ cần mua một vài mặt hàng nhỏ, hãy ghi vào sổ và mua một thể vào dịp cuối tuần chẳng hạn. 

Đi mua thực phẩm ngày dịch, cần làm gì để bảo vệ bản thân và gia đình?

Hãy gọi và hỏi nhận viên của cửa hàng tạp hóa xem họ có thể giao hàng tận nhà cho bạn hay không. Việc mua hàng hóa được giao tại nhà sẽ giúp bạn giảm thiểu nguy cơ nhiễm virus Covid-19. Nhiều người nhiễm virus Covid-19 mà không có triệu chứng và bạn có thể tiếp xúc với họ khi cả hai cùng đến mua hàng ở một cửa hàng tạp hóa. Nếu cửa hàng không giao hàng tại nhà, hãy đi mua sắm vào giờ thấp điểm để hạn chế tiếp xúc với người khác. Ngoài ra, bạn chỉ nên đi mua sắm một mình và không nên đưa trẻ em đến cửa hàng.

Bạn chú ý không đi mua sắm nếu bạn đang nghi nhiễm virus Covid-19 với các triệu chứng như sốt, ho hoặc khó thở.Trong trường hợp như vậy, bạn nên nhờ một người bạn hoặc người thân đi mua đồ dùng và để chúng ở bên ngoài của bạn.

Đi mua thực phẩm ngày dịch, cần làm gì để bảo vệ bản thân và gia đình?

Khi bạn ở cửa hàng

Hãy đeo khẩu trang khi bạn đến cửa hàng tạp hóa cũng như rửa tay trước và sau khi bạn vào cửa hàng. Đừng quên duy trì khoảng cách ít nhất 1m so với người khác. Bạn nên nhớ chỉ chọn mua những thứ đồ bạn cần và tránh chạm tay vào mắt, mũi, miêng ở cửa hàng. Tránh ghé thăm nhiều cửa hàng, thay vào đó, bạn hãy mua càng nhiều mặt hàng càng tốt từ một cửa hàng.

Khi bạn về đến nhà

Ngay khi về đến nhà, hãy rửa tay bằng xà phòng và nước hoặc sử dụng nước rửa tay. Hiện tại, không có bằng chứng nào về việc virus Covid-19 được truyền qua thực phẩm. Tuy nhiên, bạn chú ý luôn luôn rửa sạch trái cây và rau quả tươi bằng nước sạch để loại bỏ bụi bẩn, thuốc trừ sâu và mầm bệnh. Nếu bạn sử dụng túi tái sử dụng, hãy giặt chúng cẩn thận sau mỗi lần ra ngoài mua đồ.

Quỳnh Trang/Theo Thehealthsite

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm