Cắt bao quy đầu cho con: Đây là yếu tố hàng đầu để các mẹ quan tâm dù ở bất cứ cơ sở y tế nào

Emdep.vn - Việc cắt bao quy đầu ở bất cứ bệnh viện công hay bệnh viện tư đều phải theo một quy trình chuẩn có sẵn của Bộ Y tế đã đưa ra. Các dụng cụ dùng cho tiểu phẫu, trung phẫu, thủ thuật đều được hấp tiệt trùng. Quy trình hấp sấy đều có quy định rất nghiêm ngặt và khép kín.

Quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn phải chặt chẽ

Hơn 40 trẻ tại Khoái Châu, Hưng Yên bị mắc bệnh sùi mào gà khiến dư luận xôn xao được cho là do sau điều trị chít hẹp bao quy đầu tại một cơ sở y tế địa phương. Sự việc nghiêm trọng này xảy ra ở một phòng khám tư nhân, không phép khiến cho các cha mẹ rất lo ngại.

Theo bác sĩ Thân Ngọc Tuấn, chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Medlatec, cắt bao quy đầu là tiểu phẫu rất đơn giản và có thể hiện ở mức độ phòng khám chuyên nam khoa, tiết niệu chứ không nhất thiết cần phải đến các bệnh viện. Nếu như phòng khám làm đúng các điều mà Sở y tế và Bộ Y tế quy định thì ít khi xảy ra vấn đề gì.

“Các phòng khám chui, nhỏ lẻ để tiết kiệm chi phí tối đa nên nhiều khi dụng cụ đồ dùng không đảm bảo. Vì nếu làm đúng theo quy trình sẽ rất tốn kém”, bác sĩ Tuấn cho hay.

Việc cắt bao quy đầu ở bất cứ bệnh viện công hay bệnh viện tư đều phải theo một quy trình chuẩn có sẵn của Bộ Y tế đã đưa ra. Ở cấp độ bệnh viện đều có khoa kiểm soát nhiễm khuẩn. Các dụng cụ dùng cho tiểu phẫu, trung phẫu, thủ thuật đầu hấp tiệt trùng. Quy trình hấp sấy đều có quy định rất nghiêm ngặt và khép kín.

Yếu tố để cho mẹ lựa chọn một phòng khám tư an toàn cắt bao quy đầu cho con

Trẻ nhỏ bị sùi mào gà sau khi đi cắt bao quy đầu tại cơ sở tư nhân.

Quy trình của một bệnh nhân tới làm phẫu thuật cắt bao quy đầu sẽ trải qua các bước cơ bản như khám bệnh. Bệnh nhân đến khám sẽ được chỉ định có cần làm phẫu thuật hay không. Vì không phải bệnh nhân nào cũng cần phải cắt bao quy đầu từ người lớn tới trẻ nhỏ. Thường trẻ nhỏ sẽ có những chỉ định nghiêm ngặt hơn.

“Với trẻ nhỏ khi trẻ đi khám có biểu hiện viêm nhiễm tái lại nhiều lần, trẻ tiểu ít, tiểu phải rặn, tiểu khó, phồng ở đầu dương vật hoặc đầu dương vật nổi các nốt viêm đỏ. Khám tùy theo độ tuổi bác sĩ sẽ chỉ định nong. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân đang bị viêm thì phải điều trị kháng sinh trước”, bác sĩ Tuấn nói.

Trẻ sẽ được chỉ định nong bao quy đầu trong trường hợp bác sĩ khám trên dương vật của trẻ có hình thành các sẹo xơ dính. Sau khi nong bao quy đầu cho các cháu, gia đình sẽ hướng dẫn bôi thuốc và lột cho các cháu tại nhà để không bị dính lại.

Bác sĩ Tuấn cho hay: “Trong trường hợp trẻ không có các vòng xơ, sẹo thì bác sĩ sẽ tiến hành hướng dẫn các mẹ tự lộn bao quy đầu ở nhà dần dần kết hợp với dùng thuốc bôi cortricoid (giãn mao mạch). Áp dụng mỗi ngày một ít thì cũng có thể lộn được bao quy đầu”.

“Trẻ nhỏ hẹp bao quy đầu thường là sinh lý, còn ở người lớn hẹp bao quy đầu thường là bệnh lý và cần can thiệp. Trường hợp trẻ nhỏ chỉ được chỉ định cắt khi có vòng xơ. Ở bệnh viện tôi, khi tiến hành cắt bao quy đầu cho các cháu những xét nghiệm bản các bệnh lây nhiễm (HIV, viêm gan B, viêm gan C), đông cầm máu, giang mai. Khi kết quả xét nghiệm bác sĩ nhận thấy có những bệnh lý khác sẽ không tiến hành làm để tránh sự nguy hiểm cho bệnh nhân”, bác sĩ Tuấn nói.

Mỗi bệnh nhân làm phẫu thuật, tiểu phẫu đều có một hộp dụng cụ riêng, sau khi thực hiện xong sẽ được ngâm rửa và gửi xuống phòng kiểm soát nhiễm khuẩn để hấp sấy. Các dụng cụ sau đó được đóng gói theo một quy trình khép kín.

Bệnh nhân cần biết về phòng khám và bác sĩ

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo, không riêng các phòng khám tư chất lượng kém mà các phòng khám trái phép cũng đang lợi dụng lòng tin của người dân để kiếm tiền. Hàng ngày bác sĩ vẫn tiếp xúc những bệnh nhân lĩnh hậu quả của những phòng khám này gây ra.

Bác sĩ Tuấn cho hay, khi quyết định cắt bao quy đầu tại một cơ sở tư nhân hay điều trị bệnh đường sinh sản nói chung, người bệnh nên nắm được những thông tin cơ bản. Nên tìm hiểu trước về cơ sở mình làm, không nên tin vào quảng cáo hay mạng xã hội.

“Khi đã tìm được cơ sở khám phải biết được ai là người làm cho mình. Bác sĩ đó có kinh nghiệm về chuyên khoa đó không? Bác sĩ được đào tạo ở đâu? Làm cơ cơ quan nào?... Không nên tin vào những lời đồn thổi", bác sĩ Tuấn cho hay.

Nếu quyết định lựa chọn điều trị tại các cơ sở phòng khám tư, yêu cầu bác sĩ phải giải thích rõ ràng kể cả kiểm chứng và phải hỏi trước về giá.

Ngọc Minh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm