8 bí quyết "chuẩn" giúp mẹ giảm cân sau khi sinh nở

Emdep.vn - Một trong những điều mẹ quan tâm nhất sau khi sinh là làm sao giảm được cân nặng "khủng" của mình. Vậy thì hãy tham khảo 8 gợi ý dưới đây nhé!

1. Không nên ăn kiêng

Giảm cân không có nghĩa là bạn phải ăn kiêng vì nó bất lợi cho cơ thể. Cơ thể người mẹ cần được cung cấp đủ dinh dưỡng cho con bú và chống lại bệnh tật. Thế nên bạn cần có kế hoạch ăn kiêng cân bằng, tức là vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất và không nạp quá nhiều năng lượng. Cách tốt nhất là có 1 chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm tư vấn giảm cân sau sinh về chế độ ăn uống và thực đơn cụ thể. Sai lầm lớn nhất của nhiều mẹ là kiêng khem khắt khe quá mức và hậu quả là... bạn còn dễ tăng cân hơn!

2. Giảm cân nhờ cho con bú

Nhiều mẹ đã giảm được cân đáng kể chỉ nhờ cho con bú. Lý do là vì mỗi lần cho con bú mẹ có thể đốt cháy 300 đến 500 calo. Cho con bú giống như là cả mẹ và bé cùng tập thể dục vậy. Thế nên lợi ích của phương pháp giảm cân này không hề nhỏ, mẹ thì có thể đốt cháy năng lượng dư thừa còn bé được cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt nhất để lớn lên khỏe mạnh.

3. Đi bộ

Đi bộ là cách tập luyện không mới nhưng hiệu quả và dễ thực hiện, bạn có thể thực hiện ngay sau khi sinh nở. Hãy bắt đầu đi bộ chậm, sải bước dứt khoát cho cơ thể không bị đau mỏi và thư giãn. Bắt đầu đi bộ từng bước ngắn, trong 15 đến 20 phút. Sau đó, khi bạn đã quen rồi thì tăng thời gian đi bộ lên. Mỗi ngày bạn nên đi bộ từ nửa giờ đến 1 tiếng - đây là biện pháp hữu hiệu để đốt cháy calo.

8 bí quyết 'chuẩn' giúp mẹ giảm cân sau khi sinh nở

4. Tập Kegel mọi lúc

Tập Kegel rất có ích cho cơ hông của các mẹ. Đầu tiên, bạn nên ngồi trên ghế băng tập, cố gắng đặt cho 2 chân và 2 vai ngang bằng nhau. Hãy đặt tay lên hông, khép cơ hông lại rồi đứng dậy, trở lại ghế băng. Lặp lại động tác 10 lần.

5. Thở sâu thót eo

Hít thở sâu có tác động không nhỏ đến vùng bụng. Vài giờ sau khi sinh nở là mẹ đã có thể tập hít thở sâu. Chỉ cần ngồi thẳng và thở sâu - đơn giản vậy thôi. Đầu tiên, hít thở sâu từ cơ hoành. Trong khi hít thở sâu hãy ôm lấy bụng và khi thở ra, mẹ sẽ thấy rất nhẹ nhõm. Khi giữ hơi thở hít vào thì hãy nhẩm đếm từng giây. Mới đầu mẹ hít vào và giữ trong 10 giây rồi từ từ tăng thời gian. Hãy tập hít thở sâu bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu và mẹ sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

6. Tập nằm ưỡn người

Tập nằm ưỡn người có tác động đến vùng khoeo chân và mông. Khi bạn nằm xuống sàn nhà và gấp đầu gối, 2 tay để duỗi 2 bên, nhấc mông lên khỏi sàn nhà. Ấn 2 gót chân xuống sàn nhà. Bài tập này giống như là tập Kegel. Giữ mông nhấc lên 3-4 giây rồi lại từ từ hạ xuống. Mới đầu bạn tập như thế 10 lần, sau đó nếu có thể thì tăng lên 20 lần.

7. Tập nghiêng hông

Bài tập này có tác động đến cơ bụng, làm giảm đau lưng. Hãy đứng chống 2 tay xuống sàn nhà. Để cánh tay duỗi thẳng xuống từ vai, bàn tay chống xuống sàn nhà. Cứ giữ như vậy và thở hít vào, đẩy mông ra phía trước, nghiêng hông, đẩy mông lên trên. Bạn cứ giữ như thế trong 3 giây rồi nghỉ và lại tiếp tục.

8. Tập nhấc gấp người lên

Còn bài tập nữa rất dễ tác động vào vùng bụng và chân. Bạn hãy nằm trên sàn, gấp đầu gối 90 độ rồi nhấc chân lên, để bắp chân song song với sàn nhà. Để tay ra sau đầu, nhô cùi tay ra và nhấc gấp người lên. Tiếp theo, bạn duỗi thẳng chân ra phía trước, và duỗi tay lên trên đầu. Bạn vừa giữ như vậy vừa đổi chân. Làm như thế với mỗi chân 8 – 10 lần rồi bạn nghỉ chút và lại tiếp tục.

Trên đây là mấy bài tập cơ bản dễ thực hiện, làm giải phóng năng lượng, giúp bà mẹ sau sinh lấy lại vóc dáng. Để đạt được hiệu quả, các mẹ cần thực hiện thêm một số việc sau:

- Uống nhiều nước sau khi cho con bú để tăng cường sự trao đổi chất, giảm độc tố trong cơ thể.

- Cần ngủ đủ giờ. Mẹ nên ngủ bất cứ lúc nào có thể. Ngủ làm giải phóng hoóc-môn căng thẳng, dễ gây tăng cân.  

Xem thêm 

Thực đơn giảm cân

Thể dục giảm cân

Cẩm Mai
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm