Rau củ bỏ lò Ratatouille mang hương mùa hè Địa Trung Hải

chef JunCantyLee 2015-03-30 10:32
- Đây là một món ăn đặc trưng của mùa hè vùng Địa Trung Hải với các loại rau củ căng mọng bởi nắng: cà tím, bí ngòi, cà chua...
Nguyên liệu:
+ 150gr quả bí ngòi xanh 
+ 150gr bí ngòi vàng
+ 150gr cà tím
+ 100gr ớt chuông vàng (tùy ý)
+ 2 quả cà chua cỡ nhỏ 
Chọn sao cho các loại rau củ có kích cỡ tương đương nhau thì khi xếp vào sẽ đẹp mắt hơn.
Làm sốt:
+ 2 tép tỏi băm nhỏ
+ 100gr cà chua tươi
+ 100gr ớt chuông xanh/đỏ (màu gì cũng được)
+ 100gr hành tây
+ 50gr sốt cà chua đóng hộp (loại có sẵn gia vị) hoặc 50gr cà chua nghiền và 3gr gia vị tổng hợp khô (herb mix: oregano, thyme, rosemarry, cumin…)
+ Rosemarry tươi 2 cành nhỏ
+ Dầu olive nguyên chất
Cách làm:
Làm sốt:
- Thái hạt lựu ớt chuông, hành tây, cà chua tươi.
- Bắc chảo lên bếp và làm nóng với 2 muỗng dầu olive. Xào thơm tỏi rồi cho hành tây vào đảo chín thơm. Tiếp tục cho ớt chuông rồi cà chua vào xào chín mềm. Cho sốt cà chua vào, hạ nhỏ lửa om cho sốt cạn. Thêm 1 nhánh rosemarry rồi tắt bếp. Nêm thêm chút muối cho hơi mặn để sốt cân bằng với rau.
- Để hỗn hợp rau nguội bớt.
Sơ chế rau củ:
- Các loại rau quả rửa sạch rồi thái thành các khoanh có độ dày tương đương nhau. Tùy theo việc bạn muốn cảm nhận rõ từng hương vị rau củ riêng biệt trong từng miếng hay muốn một miếng gói gọn tất cả mà cắt rau thành các khoanh mỏng 1- 2mm. Tôi ưa độ dày 2- 2,5mm khi mà rau vẫn ngọt như tự nhiên nó vốn có mà vẫn thấm hương vị của sốt rau củ hầm.
- Xay nhuyễn hỗn hợp sốt ở (1)
- Chuẩn bị khay nướng sứ casterole. Bôi một lớp dầu olive mỏng lên đáy và thành khay.
- Phết lớp sốt dày khoảng 5mm khắp lòng khay (hoặc nhiều hơn nếu bạn muốn ăn nhiều sốt hoặc sốt nhạt)
- Xếp rau củ xen kẽ nhau theo ý thích (ngẫu nhiên hay có thứ tự tùy bạn nhé)
 
Bỏ lò:
- Bật lò nướng ở chế độ 2 lửa, 200 độ C
- Rắc phần lá rosemarry còn lại lên mặt rau củ. Ở phần này, tớ thêm vài mẩu basil hiếm hoi để tạo được đúng hương vị đặc trưng của mùa hè Địa Trung Hải.
- Rưới thêm dầu olive lên bề mặt rau củ.
- Dùng giấy nướng hoặc giấy bạc bọc kín mặt khay nướng.
- Bỏ khay rau củ vào lò 40- 60 phút tùy theo việc bạn muốn ăn rau mềm hay còn giòn và cả việc bạn cắt rau dày tới đâu.
Với độ dày 2mm thì 40 phút là thời gian vừa đẹp với món rau chín nhưng không nhừ.
- Ở 10 phút cuối, hãy bỏ giấy bọc mặt ra và để khay rau củ được xém thơm bề mặt giúp đẩy hương vị món ăn lên cao nhất.
 
Để làm món ăn kèm, hãy để món sốt được cạn và rau củ xém một chút. Khi đó, món rau bỏ lò này sẽ kết hợp với món thịt (món chính) của bữa ăn như là một cặp đôi hoàn hảo.
Còn để dùng như khai vị, hãy để món ăn còn nhiều sốt một chút và phục vụ kèm theo một vài lát bánh mì vỏ giòn ruột trắng ngon lành.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Rau củ bỏ lò Ratatouille mang hương mùa hè Địa Trung Hải
Chef Jun Canty Lee
(Theo Congluan.vn)