Những điều cần biết không thừa khi dùng xe đẩy để đảm bảo an toàn cho bé

Emdep.vn - Việc dùng xe đẩy ra sao cho trẻ cũng cần sự cẩn thận tránh những hậu quả đáng tiếc.

Đối với cả hệ thống cột sống nói chung đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện của trẻ, nếu phần tựa lưng của xe đẩy thiết kế quá mềm, tự nhiên sẽ khiến lưng của trẻ bị “lõm” ra sau, thiếu đi điểm nâng đỡ cho cột sống; nếu cộng thêm vấn đề phụ huynh có những thao tác không thích hợp khi sử dụng xe đẩy thì thời gian dài trẻ ngồi, thậm chí là ngủ ngay trên xe đẩy sẽ khiến cột sống xiêu vẹo, mất cân đối khi phát triển và có thể biến hình.

Xe đẩy có thể làm biến hình cột sống của trẻ và cách lựa chọn xe đẩy phù hợp

 

Lựa chọn và sử dụng xe đẩy thế nào để không ảnh hưởng đến cột sống và sức khỏe của trẻ?

Đối với trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống

Giai đoạn này cột sống của trẻ tương đối yếu ớt, tốt nhất là bố mẹ nên ít hoặc hoàn toàn không sử dụng xe đẩy. Thực tế, khi độ tuổi còn nhỏ thì việc ẵm và chăm sóc trẻ không phải là chuyện quá vất vả, vì vậy mong bố mẹ có thể kiên nhẫn tự tay ẵm bồng trẻ mà không lạm dụng xe đẩy quá sớm. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp vì lý do nào đó mà bạn bắt buộc phải dùng xe đẩy thì nên chọn loại xe dạng nằm phẳng để bảo vệ tốt cho cột sống của trẻ.

Ngoài ra, phần lót bên dưới xe đẩy dù dạng nằm cũng nhất định phải đảm bảo không được quá mềm để tránh khi trẻ nằm khiến cột sống bị cong lõm xuống.

Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi

Tuy lấy mốc trên 6 tháng tuổi nhưng con số này không phải là tuyệt đối, tốt nhất bạn nên căn cứ vào tình trạng khi trẻ đã có thể tự ngồi hay chưa làm tiêu chuẩn. Nếu trẻ đã thực sự có thể tự ngồi vững thì bạn yên tâm sử dụng xe đẩy dạng ngồi. Tuy nhiên vẫn phải chú ý phần ghế ngồi và phần tựa lưng cũng không được quá mềm, tốt nhất là cả đệm lót bên dưới lẫn đệm lót lưng có độ dày nhất định, như thế vừa đảm bảo trẻ ngồi không cảm thấy thô cứng vừa giúp cột sống và phần mông của trẻ có được lực nâng đỡ phù hợp.

Những nguyên tắc cơ bản cần chú ý khi sử dụng xe đẩy cho trẻ

Không nên cho trẻ ngồi xe đẩy quá lâu

Tuy xe đẩy giúp bố mẹ thêm thuận tiện khi phải mang theo trẻ ra ngoài nhưng không thể vì vậy mà bạn lạm dụng nó. Cho dù lựa chọn loại xe đẩy thích hợp và chất lượng tốt đến đâu thì nếu để trẻ ngồi hay nằm trong thời gian dài đều gây bất lợi cho sự phát triển của cột sống. Không những vậy, phạm vi xe đẩy quá hạn hẹp sẽ làm giảm cơ hội để trẻ thực hiện nhiều động tác hơn, khả năng phát triển ngôn ngữ, các hoạt động bò, trườn, ngồi, đi, cầm nắm và tương tác với người lớn cũng trở nên kém hơn.

Khi dừng xe đẩy nhất định phải gạt phanh xe

Không ít các bà mẹ trong quá trình sử dụng xe đẩy cho trẻ rất ít khi nhớ đến động tác gài phanh. Có thể bạn suy nghĩ rằng xe đẩy của trẻ chỉ là phương tiện tương đối nhỏ, nếu không có người đẩy sẽ không thể di chuyển nhưng mọi tình huống xấu đều có thể xảy ra. Khi bạn dừng xe đẩy ở dốc nghiêng, hoặc có gió mạnh, hoặc có con vật gì đó chạy đụng vào v.v… hoàn toàn có thể khiến xe đẩy bị trượt đi nếu không gài phanh trước đó. Hãy ghi nhớ điều này để đảm bảo an toàn ngay cả khi bạn dừng xe đẩy của trẻ.

Xe đẩy có thể làm biến hình cột sống của trẻ và cách lựa chọn xe đẩy phù hợp

Sử dụng dây an toàn cũng rất quan trọng

Nhà sản xuất thiết kế dây an toàn cho xe đẩy của trẻ không phải chỉ để trang trí. Nó giúp tăng cường tính an toàn cho trẻ khi ngồi hay nằm trên xe đẩy. Vì vậy, bạn không nên vì lười hoặc sợ trẻ cảm giác không thoải mái mà bỏ quên yếu tố này.

Lựa chọn chức năng giảm chấn với trẻ còn quá nhỏ

Những loại xe đẩy đa dạng trên thị trường giúp bạn chủ động lựa chọn sản phẩm có them chức năng giảm chấn. Nó không chỉ giúp trẻ ngồi hay nằm cảm thấy thoái mái, dễ chịu mà đối với một số trẻ quá nhỏ còn có thể phòng ngừa “hội chứng rung lắc ở trẻ nhỏ”.

Tuyệt đối không để trẻ một mình với xe đẩy

Nếu thật sự có việc phải rời khỏi trẻ, hãy đảm bảo cho trẻ yên vị trên giường hoặc nhờ người khác trông nom, tuyệt đối không nên có suy nghĩ “Mình chỉ đi một lát thôi, để trẻ trên xe đẩy một mình chắc không có vấn đề gì”. Rất nhiều sự cố đáng tiếc xảy ra đều do sự lơ là, chủ quan của người lớn.

Thiện Duyên - Nguồn: weixin, chuansong, doudehui

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm