Tôi đã ngừng theo đuổi hạnh phúc và bắt đầu tận hưởng cuộc sống không hoàn hảo

2024-06-22 12:14
- Tôi biết cuộc sống của mình không hoàn hảo, nhưng hôm nay là thời điểm hoàn hảo để cảm thấy hạnh phúc.

Bạn đã bao giờ đặt ra một mục tiêu và sau đó bị ám ảnh bởi nó, biến nó thành trung tâm cuộc sống của bạn và sắp xếp mọi thứ khác xung quanh nó chưa? Bạn có nghĩ rằng chỉ sau khi đạt được mục tiêu, bạn mới hoàn toàn thư giãn và hạnh phúc?

Đó chính là tôi trước đây.

Tôi đã đo lường mức độ hạnh phúc của mình bằng những thành tựu đạt được. Tôi cố gắng đạt điểm cao ở trường, đỗ vào một trường đại học tốt, rồi kiếm một công việc lương cao. Tuy nhiên, ngay cả sau khi có được tất cả những thứ đó, tôi vẫn không thấy hạnh phúc. Khi đạt được rồi, họ cảm thấy bình thường chứ không có gì đặc biệt. Tôi lại cho rằng những thành tựu đó chưa đủ lớn lao để khiến tôi thỏa mãn. Vì thế, tôi phải làm được hơn thế nữa. Tôi đặt ra những mục tiêu mới và lại rơi vào bẫy.

Tôi luôn có điều gì đó để theo đuổi và tôi không bao giờ có thể cảm thấy hạnh phúc cho đến khi đạt được mọi thứ. Tôi đã từ bỏ những thứ khác trong cuộc sống của mình để theo đuổi chúng. Tôi luôn cho rằng bây giờ chưa phải thời điểm để tận hưởng cuộc sống, tôi còn bận làm việc và không thể nghỉ ngơi.

Ngay cả khi tôi đi hẹn hò với chồng vào buổi tối, tôi cũng chưa bao giờ thực sự tận hưởng được thời gian của mình. Tôi luôn ám ảnh bởi cảm giác tội lỗi vì đã “lười biếng”, bỏ bê công việc. Chỉ đến khi tôi đau khổ và kiệt sức, tôi mới nhận ra có điều gì đó không ổn.

Tôi đã ngừng theo đuổi hạnh phúc và bắt đầu tận hưởng cuộc sống không hoàn hảo

Trong vài ngày tiếp theo, tôi cố gắng ngừng nghĩ về những mục tiêu, công việc và dành thời gian cho bản thân. Tôi nhận ra rằng mình đã bỏ lỡ rất nhiều thứ. Mục tiêu cuối cùng của tôi là tận hưởng cuộc sống của mình. Nhưng tôi liên tục trì hoãn hạnh phúc để hướng tới những mục tiêu ngắn hạn khác. Tôi đã để những mục tiêu đó kiểm soát cuộc đời mình, kết quả là tôi tự tách mình khỏi những người thân yêu. Tôi từ chối khi họ quan tâm đến tôi, tôi cảm thấy họ không hiểu mình. Tôi cứ nghĩ mình phải đạt được nhiều thứ hơn để họ hạnh phúc và tự hào về tôi, nhưng họ cần tôi chứ không phải những thành tựu của tôi. Họ vui khi thấy tôi hạnh phúc chứ không phải vì điều gì khác.

Khi tôi bận theo đuổi mục tiêu về một cuộc sống hoàn hảo, đo lường giá trị của mình bằng những thành tựu đạt được, tôi đã không yêu bản thân mình. Khi không đạt được mục tiêu, tôi cảm thấy mình không xứng đáng và tự hành hạ mình. Khi tôi đạt được điều gì đó, tôi cho rằng nó chưa đủ to tát và còn tự trách mình sao không cố gắng nhiều hơn.

Bởi vì tôi tập trung vào việc đạt được mục tiêu của mình hơn mọi thứ nên tôi đã phớt lờ cơ thể mình khi nó cần được nghỉ ngơi. Tôi nghĩ mình chỉ “xứng đáng” được nghỉ ngơi khi không còn sức lao động nữa. Nếu chọn nghỉ ngơi khi vẫn còn ở những năm tháng chịu khổ được, tôi nghĩ mình là kẻ thua cuộc.

Tôi đã ngừng theo đuổi hạnh phúc và bắt đầu tận hưởng cuộc sống không hoàn hảo

Tất cả chúng ta đều có xu hướng so sánh bản thân với người khác. Tôi lớn lên với niềm tin rằng cuộc đời là một cuộc đua và tôi cố gắng trở thành con ngựa chạy nhanh nhất. Mạng xã hội đã làm cho điều này tồi tệ hơn. Chúng ta nhìn thấy những người thành công khác và chúng ta khao khát thành tích của họ. Chúng ta nghĩ nếu chúng ta thành công như họ, giàu có như họ, tài năng như họ thì chúng ta cũng sẽ hạnh phúc như họ.

Sự thật là chúng ta là những con người khác nhau, chúng ta có những mục tiêu và mong muốn khác nhau, nhưng đó không phải là yếu tố quyết định hạnh phúc của chúng ta. Hạnh phúc không phải là kết quả của sự nỗ lực của chúng ta. Nó không thể được đo lường bằng thành tích.

Hạnh phúc là hướng đi chúng ta lựa chọn và cách chúng ta sống cuộc đời mình. Đối với một số người, hạnh phúc là được nghe giọng mẹ qua điện thoại mỗi ngày. Với người khác thì hạnh phúc là ánh mắt trìu mến của bạn đời khi bạn dành thời gian vui vẻ bên người ấy. Hạnh phúc có lẽ có thể được đo bằng tiếng cười. Trong sâu thẳm, hạnh phúc là tình yêu với bản thân.

Tôi đã làm gì để bắt đầu cảm nhận hạnh phúc của mình?

Thiền định

Thiền cho phép tôi tập trung vào hơi thở, sống chậm lại và nhìn cuộc sống của mình bằng một góc nhìn hoàn toàn khác. Tôi từng nghĩ mình không bao giờ có thể thiền được vì tôi không thể ngồi yên mà không nghĩ đến điều gì. Nhưng tôi đã bắt đầu từ việc nhỏ với tám phút mỗi ngày và tôi đã làm chính mình ngạc nhiên.

Cuối cùng tôi đã học được rằng thiền không phải là làm sạch tâm trí và không nghĩ gì cả; đó là việc bạn thực sự chấp nhận con người bạn và không để những suy nghĩ lan man kiểm soát bạn. Nó giúp tôi nhận thức và tách rời bản thân khỏi suy nghĩ của mình, để buông bỏ mọi hỗn loạn trong cuộc sống.

Tôi đã ngừng theo đuổi hạnh phúc và bắt đầu tận hưởng cuộc sống không hoàn hảo

Sống trong hiện tại

Sau khi bắt đầu tập thiền, tôi bắt đầu sống trong hiện tại một cách trọn vẹn hơn. Ban đầu mọi việc không hề dễ dàng vì tâm trí tôi luôn nghĩ linh tinh, tưởng tượng ra những câu chuyện về cuộc đời mình. Nhưng ngay khi tôi tập trung vào hiện tại, tôi bắt đầu hiện diện và thực sự sống trong khoảnh khắc này.

Tôi không còn cố gắng đọc sách trong khi ăn trưa nữa. Tôi không còn nghĩ đến công việc của mình khi đang nấu ăn hay đang tắm nữa. Thay vào đó, tôi cố gắng cảm nhận mùi vị thức ăn, lắng nghe những âm thanh trong bếp, cảm nhận dòng nước ấm chạy khắp cơ thể và để nó gột rửa mọi căng thẳng và lo lắng.

Bắt đầu viết nhật ký biết ơn

Tôi kết thúc một ngày của mình bằng cách viết nhật ký biết ơn. Lúc đầu tôi thấy hơi gượng gạo, nhưng viết ra những điều tốt đẹp khiến tôi trân trọng cuộc sống hơn.

Dù có cố gắng đến đâu, chúng ta cũng không bao giờ có thể cảm thấy tích cực mọi lúc. Cuộc sống đôi khi thật khó khăn. Tuy nhiên, nhật ký biết ơn giúp tôi buông bỏ những tiêu cực và cảm thấy biết ơn những thứ mình có.

Yêu bản thân

Tôi bắt đầu ngày mới bằng cách nói với bản thân rằng cuộc sống thật tươi đẹp và tôi yêu bản thân mình. Trước khi ra khỏi giường, tôi mỉm cười và tự nhủ: “Cảm ơn vì hôm nay lại là một ngày tuyệt vời. Tớ yêu cậu."

Khi đặt chân xuống sàn, tôi cảm ơn bản thân và tự nhủ “Tớ yêu cậu” một lần nữa. Tôi khẳng định điều này năm mươi lần một ngày và kết quả là tôi bắt đầu tin vào bản thân mình.

Tôi đã ngừng theo đuổi hạnh phúc và bắt đầu tận hưởng cuộc sống không hoàn hảo

Hôm nay là ngày hoàn hảo để hạnh phúc

“Hôm nay có thể không hoàn hảo, nhưng là một ngày hoàn hảo để cảm thấy hạnh phúc.” ~Lori Deschene

Hạnh phúc không phải là thứ để theo đuổi trong tương lai. Hạnh phúc đang có sẵn ngay bây giờ, ngay tại nơi bạn đang ở. Khi chúng ta ngừng theo đuổi cái bóng của hạnh phúc, chúng ta bắt đầu nhận ra rằng tất cả những gì chúng ta cần để hạnh phúc đều đã ở bên ta từ lâu.

Tôi vẫn đặt ra những mục tiêu để theo đuổi nhưng tôi không còn xoay mòng mòng vì chúng nữa. Tôi đã ngừng so sánh bản thân với người khác. Tôi đã ngừng theo đuổi hạnh phúc. Và bây giờ tôi nhận ra điều gì thực sự quan trọng với tôi.

Tôi đặt bản thân vào vị trí quan trọng hàng đầu ở trái tim mình và tâm hồn mình. Tôi để trái tim nói cho tôi biết tôi thực sự là ai. Tôi thích ngồi im lặng và lắng nghe những gì tâm hồn tôi muốn nói.

Tôi tận hưởng tất cả khoảng thời gian quý giá mà tôi có với chồng mình, tôi thích gọi điện cho mẹ mỗi tối chỉ để nghe giọng nói của bà.

Dù cuộc sống có thăng trầm nhưng giờ đây tôi biết mọi cảm xúc đều mang những màu sắc khác nhau trong bức tranh hạnh phúc của tôi. Tôi biết cuộc sống của mình không hoàn hảo, nhưng hôm nay là thời điểm hoàn hảo để cảm thấy hạnh phúc.

Hoàng Nguyên (Biên dịch/ Theo Mai Pham - TinyBuddha)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tập luyện là một phần của cuộc sống!