Tại sao nhiều người kết hôn với người họ không thực sự yêu?’

2024-02-20 08:00
- Cuộc sống cũng giống như một giỏ trái cây, hoặc là bạn lựa chọn loại trái cây bạn thích, hoặc là bạn học cách hài lòng với loại trái cây có lợi nhiều hơn cho sức khoẻ.

Trong tiết học về tâm lý, một cậu sinh viên hỏi thầy giáo:

- Thưa thầy, tại sao nhiều người thường không đi tới hôn nhân với người mà họ từng yêu rất sâu đậm ạ?

Người thầy giáo già mỉm cười đáp:

- Để trả lời câu hỏi này, em hãy tới một cánh đồng lúa mì và chọn cây lúa mì em cho là tốt nhất rồi trở lại đây. Nhưng có một quy tắc là, em chỉ có thể đi qua chúng một lần duy nhất và không thể quay trở lại lựa chọn một lần nữa.

Nghe lời thầy, cậu học trò bèn đi tới cánh đồng. Ngay hàng đầu tiên, cậu ngay lập tức thích một cây lúa mì to béo, mập mạp. Thoạt định lựa chọn, nhưng cậu lại tò mò không biết phía trước liệu có một cây lúa mì nào to hơn nữa không. Sau đó, quả là cậu đã tìm thấy một cây như vậy, nhưng một lần nữa, cậu lại nghĩ có thể vẫn còn một cây lúa mì tuyệt hơn đang đợi cậu phía trước.

‘Tại sao nhiều người không kết hôn với người họ thực sự yêu?’, lời giải đáp của người thầy khiến cậu sinh viên tâm phục khẩu phục

Sau đó, khi đi được hơn nửa cánh đồng lúa mạch, cậu bắt đầu nhận ra rằng cây lúa mì to nhất chính là cây mà cậu đã bỏ lỡ. Vì vậy, cậu quay trở về gặp thầy giáo với bàn tay trắng bởi không tha thứ cho chính mình sau khi đã bỏ lỡ cây lúa mì tuyệt nhất. Sau khi kể lại tỉ mỉ hành trình, thầy giáo bảo cậu sinh viên: “Em rốt ráo kiếm tìm một lựa chọn tốt hơn, tốt hơn nữa trong khi đã bỏ lỡ một lựa chọn tốt nhất cho riêng mình. Khi đã nhận ra điều đó, em không quay trở lại được nữa. Đây là sai lầm nhiều người thường có khi yêu, khiến họ bỏ lỡ người mà họ yêu nhất trong đời”.

Cậu học trò lại thắc mắc:

- Vậy là sao thưa thầy? Chẳng lẽ chúng ta không nên yêu ư?

Người thầy đáp:

- Không phải. Bất cứ ai cũng có thể yêu nếu họ tìm được người phù hợp. Nhưng một khi em thực sự yêu ai đó, đừng bao giờ từ bỏ họ vì sự tức giận nhất thời, vì cái tôi của em hay đem họ ra so sánh với những người khác.

Một lần khác, cậu học trò lại thắc mắc:

- Thưa thầy, làm sao để kết hôn với một người mà chúng ta không yêu?

Thầy giáo già điềm tĩnh:

- Muốn tìm ra lời đáp, em hãy tới một cánh đồng ngô và chọn ra bắp ngô to nhất rồi trở về. Nhưng quy tắc vẫn như trước, em chỉ có thể đi qua mỗi cây bắp một lần và không thể quay trở lại để chọn lần thứ hai.

‘Tại sao nhiều người không kết hôn với người họ thực sự yêu?’, lời giải đáp của người thầy khiến cậu sinh viên tâm phục khẩu phục

Chàng sinh viên tìm tới cánh đồng ngô, lần này, cậu đã rút kinh nghiệm để không lặp lại sai lầm ngày trước. Khi cậu đi tới giữa cánh đồng, cậu chọn ra một bắp ngô cỡ trung bình mà cậu cảm thấy hài lòng rồi quay trở lại gặp thầy giáo. Cậu kể lại lí do vì sao mình đã đưa ra sự lựa chọn như vậy. Thầy giáo cười hiền từ:

- Lần này em đã không trở về tay không. Em đã tìm một bắp ngô ổn vừa phải, và em đặt niềm tin rằng đây là lựa chọn tốt nhất mà em có. Đây chính là cách tư duy của một người khi đưa ra lựa chọn kết hôn.

Chàng sinh viên chợt bối rối. Người thầy hỏi:

- Em nghĩ sao?

- Em thật sự không biết thưa thầy, nên cưới người mà ta yêu hay học cách yêu người mà ta cưới?

Thầy giáo chậm rãi nói:

- Em sẽ nhận ra câu trả lời vô cùng đơn giản, khi em biết thành thật với chính bản thân mình.

‘Tại sao nhiều người không kết hôn với người họ thực sự yêu?’, lời giải đáp của người thầy khiến cậu sinh viên tâm phục khẩu phục

Hãy đưa ra lựa chọn một cách khôn ngoan, nếu không bạn sẽ phải dành cả đời để tự hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra, nếu…”. 

Bài học rút ra:

Cuộc sống cũng giống như một giỏ trái cây, hoặc là bạn lựa chọn loại trái cây bạn thích, hoặc là bạn học cách hài lòng với loại trái cây có lợi nhiều hơn cho sức khoẻ. Hãy đưa ra lựa chọn một cách khôn ngoan, nếu không bạn sẽ phải dành cả đời để tự hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra, nếu…”. Miễn là bạn trung thực với cảm xúc của chính mình, bạn sẽ không sai lầm với bất kỳ lựa chọn nào giữa cả hai sự lựa chọn.

Cẩm Mịch/Theo Moral Stories

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Hyun Bin và Son Ye Jin vướng nghi vấn ly hôn, chuyện gì đây?