Hãy ngừng đem phụ nữ lên bàn cân so sánh: Hạnh phúc của một người phụ nữ không dựa trên sự thắng bại

Vy Cầm 2022-12-30 08:00
- Song Joong Ki công khai bạn gái mới. Và như mọi khi, cô người yêu mới ngay lập tức được đặt lên bàn cân so sánh với tình cũ của chàng - Song Hye Kyo.

Những ngày gần đây, công chúng được dịp xôn xao khi nam tài tử Song Joong Ki công khai bạn gái mới, một cựu diễn viên người Anh tên Katy Louise Saunders. Và cũng như mọi khi, cô người yêu mới lại ngay lập tức được đặt lên bàn cân so sánh với cô người yêu cũ hay vợ cũ của chàng.

Dù nhân vật chính không cần, nhưng truyền thông và mạng xã hội vẫn (như một thói quen) tự động đặt hai người phụ nữ ở vị trí đối đầu nhau để soi từng nếp nhăn đến đường nét cơ thể, hay thậm chí cả màu son nàng dùng:“Song Hye Kyo ''cân'' được nhiều màu son khó, nhưng vẫn thua bạn gái Song Joong Ki khi đánh son đỏ”, “Động thái Song Hye Kyo khi Song Joong Ki có tình mới”, “Katy Louise Saunders có lợi thế hơn Song Hye Kyo với chiều cao 1,71 mDở khóc dở cười, nữ diễn viên Trái tim mùa thu "nằm không cũng dính đạn" từ drama của người khác.

Cũng chẳng lấy làm lạ vì hễ có một sự kiện nào tương đồng giữa hai người phụ nữ, truyền thông cũng thường bằng mọi giá đặt họ vào một màn tranh đấu bất đắc dĩ, phán xét hả hê. Lưu Khải Uy được bắt gặp đi bộ cùng bạn gái mới, Dương Mịch ngay lập tức bị réo tên. Chỉ vài phút thôi, các trang báo lá cải đã tìm cho được một bức hình nào đó mà cô thật phờ phạc với góc máy “dìm hàng” nhất để giật tít: “Dương Mịch thiếu sức sống, bắt đầu lộ dấu hiệu tuổi tác”, “Bạn gái mới Lưu Khải Uy - bà mẹ đơn thân đẹp lạ”,…

Hãy ngừng đem phụ nữ lên bàn cân so sánh bất công: Hạnh phúc của một người phụ nữ không dựa trên sự thắng bại

Cũng là phụ nữ, nhiều khi tôi tự hỏi tại sao người ta phải quy chụp giá trị người phụ nữ dựa trên việc hơn thua một người phụ nữ khác? Tại sao việc một cô gái có hạnh phúc hay không lại phải xoay quanh người đàn ông mà họ đã chia tay hay li hôn? Tại sao luôn là “Cô A và cô B mặc trùng một chiếc váy, cô nào sang hơn?” mà không phải “Anh A và anh B mặc trùng một bộ vest, anh nào sang hơn?”.

Những người “giật tít” vô thưởng vô phạt và đem phụ nữ ra so sánh ấy, có không ít trong số đó cũng là phụ nữ. Lẽ nào chỉ vì vài đồng bán báo, người ta phải đặt phụ nữ vào tình cảnh bất công nhường ấy? Và vì sao bản thân phụ nữ lại đối xử lạnh lùng với phụ nữ đến vậy?

Nguyên nhân cho việc truyền thông có xu hướng đem phụ nữ lên bàn cân so sánh, theo tôi, xuất phát từ nhu cầu của công chúng. Nếu độc giả không coi việc phụ nữ ganh đua kèn cựa lẫn nhau là chuyện hay ho, ắt sẽ không có những tin bài tung hô kiểu “Ai hơn ai?” để  “tiêm” vào đầu chúng ta những liều thuốc độc của sự kèn cựa.

Hãy ngừng đem phụ nữ lên bàn cân so sánh bất công: Hạnh phúc của một người phụ nữ không dựa trên sự thắng bại

Vậy vì sao công chúng lại nghiễm nhiên coi đó là chuyện hay ho?

Đó là bởi mối quan hệ giữa phụ nữ và phụ nữ vốn từ lâu đã có nhiều sự đố kỵ âm thầm.

Ngay từ khi mới lọt lòng, những bé gái đã được đem ra so sánh về ngoại hình (ai xinh hơn, ai trắng hơn, ai chân dài hơn, ai mũi thẳng hơn…), thái độ (ai ngoan hơn, ai thục nữ dịu dàng hơn, ai thạo việc nhà hơn…) và hàng tá những chuẩn mực về người phụ nữ công dung ngôn hạnh sau này. Bởi thế nên khi trưởng thành, nhiều cô gái có xu hướng so sánh mình với những cô gái khác trong vô thức, và hình thành tư duy rằng mình chỉ xinh đẹp hơn/hoàn hảo hơn nếu hạ bệ người kia xuống.

Cũng chính vì tư tưởng sai lầm đã hằn sâu này mà nhiều người phụ nữ chịu áp lực phải đánh bóng bản thân với vẻ ngoài hoàn mỹ, lúc nào cũng phải là một người vợ hiền dâu thảo, người mẹ điểm 10!

Một cách vô tình, tâm lý đố kị giữa phụ nữ với nhau đã trở thành một hình thức tự hại, tiếp tay cho sự bất bình đẳng giới ngày càng rõ rệt.

Hãy ngừng đem phụ nữ lên bàn cân so sánh bất công: Hạnh phúc của một người phụ nữ không dựa trên sự thắng bại

Tư tưởng cố hữu này liệu có thể thay đổi? Mỗi chúng ta có thể làm gì?

Thừa nhận cảm xúc đố kỵ

Đố kỵ vốn là một cảm xúc tự nhiên và bình thường của con người nói chung, không chỉ riêng gì phụ nữ. Ngay cả những người tu hành cũng phải mất rất nhiều năm mới có thể buông bỏ bớt sân si trong lòng mình. Nhưng dù một người có ganh ghét, cố “dìm” người khác xuống tới đâu, thực tế vẫn sẽ không thay đổi. Để đối mặt với sự đố kỵ, có lẽ cách tốt nhất không phải phủ nhận nó hay lấp liếm nó bằng vỏ bọc của “công bằng, quy chuẩn”, mà chính là thừa nhận cảm xúc. Nếu một ngày cảm xúc đó xuất hiện, hãy chấp nhận bản thân mình đang đố kỵ và đi tìm hiểu nguyên do vì sao mình lại cảm thấy như vậy. Việc này không chỉ giúp bạn tự kiểm soát cảm xúc mà còn có thể giúp bạn đào sâu, hiểu thấu tâm lý của chính mình.

Ngừng tám chuyện nói xấu người khác

Người đời vẫn hay nói rằng: “Chẳng có gì thâm cay bằng miệng lưỡi đàn bà khi nói về nhau”. Nếu lỡ trở thành “nhân vật bị soi”, cô gái nào đó sẽ được hội chị em “tia” từ hàm răng đến mái tóc và thêm thắt mắm muối cho từng hành động để trở thành một câu chuyện ly kỳ dài bất tận. Nhưng việc nói xấu sau lưng sẽ chỉ khiến cho bạn tốn thời gian vô bổ, hơn nữa có thể gây hậu quả nặng nề tới người khác và cả chính bản thân bạn. Bản thân lời đàm tếu, hạ bệ người khác cũng càng khiến cho mỗi chúng ta rước thêm “khẩu nghiệp” vào mình.

Lan toả những thông điệp tích cực về phụ nữ

Rất khó để có thể thay đổi tư duy của cả một xã hội trong một sớm một chiều, nhưng bạn có thể thay đổi lời nói và suy nghĩ của chính mình trước tiên. Hãy chia sẻ và lan toả nhiều hơn những thông điệp tích cực cũng như bình đẳng giới để gỡ xuống những hàng rào ngăn cách giữa phụ nữ với nhau, đồng thời cũng góp phần giúp xã hội có góc nhìn, cách cư xử đúng đắn hơn với những người phụ nữ.

Hãy ngừng đem phụ nữ lên bàn cân so sánh bất công: Hạnh phúc của một người phụ nữ không dựa trên sự thắng bại

Tiếp nhận một cách có chọn lọc từ truyền thông và mạng xã hội

Truyền thông hay mạng xã hội có cả mặt tích cực lẫn tiêu cực, có thông tin chất lượng và cả những thông tin cổ xuý cho tư tưởng độc hại. Hãy thiết lập tâm lý vững vàng để tiếp nhận tin tức một cách sáng suốt và có chọn lọc. Thanh lọc thông tin có nghĩa là ngừng đọc những bài báo lá cải so sánh tiêu cực giữa phụ nữ với phụ nữ, hay soi mói và vạch lá tìm sâu về ngoại hình, cơ thể của phụ nữ một cách quá mức. Tương tự với mạng xã hội, bạn có thể ngừng theo dõi những người khiến bạn cảm thấy tự ti về mình, chọn lọc ra những nguồn thông tin chất lượng để ấn nút “follow”. Đây cũng là một cách để bạn tự bảo vệ mình trước những thông tin tiêu cực cũng như phần tiêu cực bên trong mình.  

Dẫu nhịp sống đương đại đã văn minh hơn xưa rất nhiều nhưng sự bất công đối với phụ nữ vẫn tồn tại dưới nhiều hình thái khác nhau. Bản thân phụ nữ tồn tại trong thế giới này đã có nhiều nỗi khổ, tại sao chúng ta không thể cảm thông và sẻ chia cho nhau hơn một chút? Hãy mở lòng và đặt mình vào địa vị của người khác - dù điều này đôi khi chẳng dễ dàng, để mỗi chúng ta (và thế hệ con gái, cháu gái của chúng ta sau này) có thể sống hạnh phúc và tự do hơn, phụ nữ nhé!

*Bài viết mang góc nhìn cá nhân của tác giả.

Vy Cầm

Thiết kế: Vy Cầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

'Bắt thóp' bản tính đàn ông qua tướng râu