Buông bỏ quá khứ là bước đầu để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Vivian 2023-09-04 13:04
- Cuộc đời là một chặng đường dài, chỉ khi biết cách buông bỏ quá khứ, chúng ta mới có thể đạt được hạnh phúc.

Chỉ có buông bỏ quá khứ, bạn mới có thể vượt qua chính mình

Đôi khi, điều cản trở chúng ta tiến bước không phải là những gì ta trải qua trong quá khứ, mà là sự cố chấp không chịu buông bỏ. Một khi học được cách buông bỏ, cuốn sách cuộc đời chúng ta sẽ bước sang một trang mới.

Tôi từng đọc trong cuốn sách về tâm lý học một trường hợp thế này: 

Một cậu bé từ nhỏ đã có đôi chân dẻo dai, cậu luôn giành được chức quán quân trong các cuộc thi chạy đường dài của trường. Nhưng khi vào cấp hai, cậu không còn là người giỏi nhất, điều này khiến cậu rất đau khổ.

Một lần, trường tổ chức đại hội thể thao, cậu thầm quyết định lần này phải đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, điều ngược lại đã xảy ra, cậu không những không giành được chức vô địch mà còn trở thành người cuối cùng về đích. Kết quả này khiến cậu rất buồn.

Sau khi trở về nhà, mẹ cậu thấy tâm trạng con mình không tốt nên hỏi han. Cậu tâm sự với mẹ, khóc rằng cảm thấy vô cùng xấu hổ vì thất bại của bản thân. Nghe vậy, người mẹ mỉm cười, sau đó đưa cậu một tờ giấy trắng và nói: “Nếu con có thể lĩnh hội được những bí ẩn trong tờ giấy này, con sẽ có thể giành lại vinh quang cho bản thân.”

Buông bỏ quá khứ là bước đầu để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Cậu bé suy nghĩ hồi lâu, cuối cùng cũng tìm ra nguyên nhân: Bạn có thể viết bất cứ thứ gì lên một tờ giấy trắng. Chỉ khi buông bỏ được quá khứ, những khả năng mới mới có thể xuất hiện.

Khi bạn quên đi những thất bại và cả vinh quang trong quá khứ, bắt đầu từ một tờ giấy trắng, bạn sẽ có thể nhận ra tiềm năng của bản thân và vượt qua chính mình trước kia. 

Sống trong quá khứ là lời nguyền với cuộc đời

Tôi từng nghe một câu nói thế này: “Người càng trẻ thì càng sống trong tương lai, người càng già lại càng sống trong quá khứ.”

Cuộc sống đầy ảo ảnh, giống như ngắm hoa trong sương mù, nếu luôn sống trong quá khứ, chắc chắn bạn sẽ đánh mất quyền kiểm soát cuộc sống hiện tại.

Buông bỏ quá khứ là bước đầu để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Khi một người đắm chìm trong sự tiếc nuối và đau đớn của quá khứ thì thời điểm hiện tại sẽ trở nên vô giá trị. Buông bỏ quá khứ không phải phản bội mà là tỉnh táo sau khi đã trải qua những thăng trầm của cuộc đời.

Nếu bạn trân trọng cuộc sống, hãy cố gắng làm hòa với quá khứ và cố gắng tốt sống mỗi ngày trong hiện tại.

Buông bỏ quá khứ là bước đầu để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Trên đời có hai loại tổn thương: tổn thương đến từ bên ngoài và tổn thương do chính bản thân gây ra. Nhưng thường loại tổn thương thứ hai sẽ khiến bạn đau đớn hơn cả. 

Không ai sẽ mãi mãi ở bên bạn ngoại trừ chính bạn; không ai có thể khiến bạn tổn thương ngoài chính bạn. Bạn có sống tốt hay không không phải do người khác quyết định, mà hoàn toàn phụ thuộc vào bản thân.

Buông bỏ quá khứ là bước đầu để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn

Giống như có người hỏi vị sư già, tu hành là gì? Vị sư trả lời: khi đến giờ ngủ thì ngủ và đến giờ ăn thì ăn.

Chỉ khi sống trong hiện tại, không vướng mắc quá khứ, bạn mới có thể tận hưởng cuộc sống an lạc và hạnh phúc. 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng viết: “Ý nghĩa của cuộc sống chỉ có thể được tìm thấy trong hiện tại. Quá khứ đã qua, tương lai có thể theo đuổi. Nếu không tìm kiếm hiện tại, chúng ta sẽ không bao giờ có thể chạm tới nhịp đập của cuộc sống.”

Một cuộc sống tươi đẹp không nằm ở quá khứ, cũng không phải trong tương lai, nó chỉ có mặt ở hiện tại. Nếu bạn muốn mỉm cười, hãy bắt đầu cười với chính mình. Nếu bạn muốn trở thành một người tự tin, hãy bắt đầu tin tưởng vào bản thân ngay giây phút hôm nay. 

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!