9 dấu hiệu bất ngờ báo trước hôn nhân không bền lâu

2022-01-11 13:36
- Có những dấu hiệu trong cuộc sống hằng ngày báo trước hôn nhân không bền lâu mà bạn không hề để ý, đến khi nhận ra đã quá muộn.

Số nụ cười trong những bức ảnh thời thơ ấu  

Các nhà tâm lý học đã tiến hành một loạt các bài kiểm tra để cố gắng tìm hiểu liệu có thể dự đoán ly hôn từ những bức ảnh thời thơ ấu và thời trẻ hay không. Trong một nghiên cứu, các nhà khoa học đã xem xét các bức ảnh từ một cuốn kỷ yếu đại học và đánh giá cường độ của nụ cười trên thang điểm từ 1 đến 10.  

Không ai trong số những người có nụ cười đạt điểm 10 đã ly hôn. Đồng thời, trung bình trong số 4 người biểu cảm khó chịu hoặc không vui thì có 1 người ly hôn. Nhìn chung, kết quả cho thấy những người trông ảm đạm trong các bức ảnh có xu hướng ly hôn gấp 5 lần so với những người hay cười.  

Ảnh minh họa.  

Giọng điệu cảm xúc trong giọng nói  

Một thuật toán máy tính có thể dự đoán sự thành công của một cuộc hôn nhân với độ chính xác là 79%, chỉ sử dụng giọng nói của vợ hoặc chồng khi giao tiếp với nhau. Các nhà khoa học đã phân tích cuộc trò chuyện của hơn 100 cặp vợ chồng gặp chuyên gia tâm lý và sau đó theo dõi tình trạng hôn nhân của họ trong 5 năm.  

Kết quả cho thấy, những yếu tố như cường độ, cao độ, độ rung có thể biểu thị cảm xúc mạnh mẽ.  

“Điều bạn nói không phải là điều duy nhất, bạn nói như thế nào cũng rất quan trọng. Nghiên cứu của chúng tôi xác nhận rằng điều này cũng đúng với mối quan hệ của một cặp vợ chồng” - các nhà khoa học cho biết.  Đồng nghiệp khác giới  

Theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch, những người làm việc thường xuyên được “bao vây” bởi các đồng viên khác giới thường có tỷ lệ ly hôn cao hơn 15%. Nghiên cứu về vấn đề này được thực hiện trên quy mô lớn hơn khi họ nghiên cứu tất cả các cặp kết hôn từ năm 1981 đến năm 2002 ở Đan Mạch. Họ phát hiện ra rằng 100.000 người trong số họ đã ly hôn.  

Ảnh minh họa.  

Ảnh hưởng từ cách nuôi dạy của mẹ  

Phụ nữ nộp đơn ly hôn thường xuyên hơn. Hơn nữa, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết các cặp vợ chồng đều sao chép hành vi của cha mẹ, đặc biệt là mẹ của họ. Các nhà xã hội học đã nghiên cứu hành vi của 7.000 người và phát hiện ra rằng nếu một người mẹ bắt đầu một mối quan hệ mới, khá thường xuyên (cho dù đó là hôn nhân hay chỉ là chung sống), những đứa trẻ trưởng thành của họ cũng sẽ cư xử như vậy.  

Bỏ qua xung đột  

John Gottman đã nêu ra 4 dấu hiệu của ly hôn: sự coi thường, vị trí của người là nạn nhân, sự chỉ trích và thờ ơ trước xung đột. 4 yếu tố này đều có thể để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc trò chuyện, hay lâu dài là mối quan hệ của hai người.  

Các cặp vợ chồng khó có thể tránh khỏi tranh cãi và bất hòa. Tuy chúng thường đi kèm với khoảng thời gian không dễ chịu, những cuộc tranh luận này vẫn giúp làm sáng tỏ những mong muốn và nguyện vọng riêng tư của mỗi người, giúp giải quyết những bất mãn sâu kín nhất. Nếu cả hai luôn tránh né trò chuyện về bất đồng, ngày càng nhiều nỗi thất vọng không được giải quyết.  

Ảnh minh họa.  

Thái độ tiêu cực của chồng đối với bạn bè của vợ  

Các nhà khoa học đã phân tích mối quan hệ của 373 cặp đôi hơn 16 năm chung sống. Hóa ra 46% các cặp vợ chồng đã ly hôn vào năm thứ 16 của cuộc hôn nhân, và thông thường, những lời chỉ trích của người chồng đối với bạn bè của vợ trong năm đầu tiên của cuộc hôn nhân dự đoán sự tan vỡ trong tương lai.  

Theo các nhà khoa học, mối quan hệ giữa phụ nữ và bạn bè của họ đặc trưng bởi sự gần gũi và hỗ trợ về mặt tình cảm, do đó thường kéo dài lâu hơn. Trong khi đó, tình bạn của nam giới thường phụ thuộc vào các hoạt động chung của hai bên. Vì vậy, đàn ông dễ dàng thay đổi đối tượng giao thiệp và không dễ làm thân với bạn bè của vợ, đặc biệt là những đối tượng mà họ không có cảm tình.  

Tình cảm quá mức của các cặp đôi mới cưới  

Nhà tâm lý học Ted Huston đã nghiên cứu 168 cặp vợ chồng trong vòng 13 năm kể từ khi họ kết hôn. Kết quả được công bố trên tạp chí Mối quan hệ giữa các cá nhân và các quá trình nhóm vào năm 2001, cho biết: “Khi mới cưới, những cặp ly hôn 7 năm trở lên đã chứng tỏ tình cảm với nhau nhiều hơn gần 1/3 so với những cặp vợ chồng trong những cuộc hôn nhân thành công hơn”.  

Điều này là do những cặp đôi bắt đầu mối quan hệ bằng cảm xúc lãng mạn mạnh mẽ thường dễ chia tay hơn vì họ rất khó duy trì cường độ của những cảm xúc đó. Chuyên gia Aviva Patz cho biết: “Tin hay không thì tùy, những cuộc hôn nhân bắt đầu ít 'lãng mạn kiểu Hollywood' thường có tương lai đầy hứa hẹn hơn”.  

Nghèo đói và thất nghiệp  

Rõ ràng là sống trong điều kiện khó khăn không hề dễ dàng. Các mối quan hệ trong những gia đình này dừng lại thường xuyên hơn so với những gia đình ổn định về tài chính. Bob Birrell, đồng tác giả của một nghiên cứu về kết quả tài chính của các bậc cha mẹ sau khi ly thân đã xác nhận điều đó.  

Ông chia sẻ: “Hầu hết những người đàn ông đã ly thân và ly hôn có thu nhập thấp, và họ ít khi chi trả để đảm bảo cho hạnh phúc của người vợ và con cái”.  

Giường chật chội  

Vợ chồng nên ngủ riêng hoặc ngủ trên giường thật rộng để có sức khỏe tinh thần, thể chất, giấc ngủ ngon và môi trường gia đình trong lành.  

Ảnh minh họa. 

Các nhà khoa học nghiên cứu về giấc ngủ đã phát hiện ra rằng, 30-40% các cặp vợ chồng ngủ khác giường với nhau. Hành động này là điều có lý bởi nếu không có được thời gian ngủ nghỉ chất lượng, cả hai sẽ dễ sinh ra khó chịu, cáu bẳn, lâu ngày tích tụ thành mâu thuẫn lớn khó hòa giải.  

Theo GDVN