Vượt qua sự xấu hổ: Bí quyết giúp bạn vững vàng trong mọi tình huống

Thiên Khuê 2022-09-05 09:27
- Vượt qua sự xấu hổ không chỉ giúp bạn thoát khỏi tự ti, dằn vặt bản thân mà còn luôn vững vàng trong cuộc sống. Cùng Emdep khám phá những bí quyết sống tích cực nhé.

Ai cũng có thể rơi vào tình huống xấu hổ

Xấu hổ là một cảm giác không hề dễ chịu mà hầu như ai cũng từng trải qua trong đời. Lúc này, bạn dễ trở nên tự ti, mặc cảm, lo âu và dằn vặt chính mình trong mớ cảm xúc tiêu cực, thậm chí đôi khi bạn không hề làm sai.

Vượt qua sự xấu hổ cần phải có suy nghĩ tích cực và hành động cụ thể. Nếu trạng thái lúng túng kéo dài không được khắc phục, bạn có thể trở thành một người nhút nhát, khả năng giao tiếp kém và khiến cuộc sống trì trệ.

Vượt qua sự xấu hổ: Bí quyết giúp bạn vững vàng trong mọi tình huống

Điều gì có thể khiến bạn cảm thấy xấu hổ? Ngoài cảm giác bối rối khi bạn làm sai điều gì đó thì còn rất nhiều yếu tố khác cũng dễ dẫn đến tình huống xấu hổ, tự ti ở một người. Điển hình như:

 • Bị chế giễu, bắt nạt bởi một yếu điểm nào đó 
 • Phải làm một việc mà bạn không hề muốn
 • Khi đối diện với đám đông
 • Bị người khác từ chối
 • Đã từng bị quấy rối hoặc xâm hại thân thể
 • Cảm thấy mình luôn thua kém người khác

Có thể thấy, đời sống hằng ngày luôn có thể khiến bạn rơi vào cảm giác xấu hổ nhưng thực tế là cũng là một phần tất yếu. Bạn cần biết cách điều chỉnh tâm trạng và hoàn thiện chính mình để không gây tê liệt cảm xúc hoặc trầm cảm.

Bí quyết giúp bạn vượt qua sự xấu hổ để luôn tự tin trong cuộc sống

Vượt qua sự xấu hổ: Bí quyết giúp bạn vững vàng trong mọi tình huống

Dũng cảm thừa nhận sai lầm

Bất kỳ ai cũng khó tránh những lúc phạm lỗi, quan trọng là bạn dám thừa nhận sai lầm của mình. Sự trốn tránh hoặc phủ nhận sai sót không những không khiến bạn trở nên tốt hơn mà chỉ khiến bạn đè nén cảm giác xấu hổ của mình.

Ngoài ra, can đảm nhận lỗi với tâm thái bình tĩnh, chân thành cũng giúp bạn tạo ấn tượng đáng tin cậy cho người khác. Họ sẽ đánh giá bạn là người thành thực, khiêm tốn và có tự trọng.

Tinh tế nhận biết trạng thái cảm xúc của mình

Khi một người rơi vào trạng thái bối rối, cơ thể cũng sẽ có nhiều phản ứng điển hình như:

 • Đỏ mặt
 • Tim đập nhanh
 • Đổ mồ hôi
 • Suy nghĩ nhiều và tưởng tượng những tình huống thiếu thực tế
 • Nói lắp hoặc nói quá nhanh
 • Dễ rơi vào lo lắng, thậm chí trầm cảm

Vượt qua sự xấu hổ: Bí quyết giúp bạn vững vàng trong mọi tình huống

Khi bạn nhận ra nguyên nhân cũng như triệu chứng cho thấy mình đang bị cảm giác xấu hổ quấn lấy, hãy nhẹ nhàng đón nhận nó như một trải nghiệm bình thường của cuộc sống. 

Sau đó, bạn có thể thực hành một số mẹo để bình tĩnh lại, cải thiện những cảm xúc tiêu cực và từng bước vượt qua sự xấu hổ đang vướng phải.

 • Hít thở sâu hoặc thiền định
 • Tận hưởng dịch vụ massage
 • Chơi với thú cưng
 • Mua một quyển sách yêu thích
 • Ở cạnh những người thân yêu

Đừng đặt mình vào trung tâm của vũ trụ

Tâm lý con người thường cảm thấy ánh nhìn và đánh giá của người xung quanh luôn tập trung vào mình, tệ hơn là chỉ tập trung vào yếu điểm, thất bại của bạn. Thực tế có phải như vậy?

Vượt qua sự xấu hổ: Bí quyết giúp bạn vững vàng trong mọi tình huống

Chuyên gia tâm lý cho biết: Bạn không cần quá xem trọng cái nhìn của người khác và đừng luôn nghĩ bản thân là trung tâm của vũ trụ. Điều này giúp bạn tự tin là chính mình nhưng không bị áp lực bởi cái gọi là “dư luận”.

Thực hành lòng trắc ẩn và nuôi dưỡng lòng từ bi

Nếu như đứng trước sự xấu hổ và lỗi lầm của người khác, bạn đủ từ bi để cảm thông và tha thứ cho họ, vậy tại sao không dành những điều này cho cả chính mình? 

Hãy nhớ rằng, khuyết điểm hay sai lầm không phải là một cái gì đó xấu xa và không đáng được lượng thứ. Bạn cần đón nhận mọi điều của bản thân với trái tim nhiệt tình và không ngại cải sửa để tốt hơn.

Vượt qua sự xấu hổ: Bí quyết giúp bạn vững vàng trong mọi tình huống

Biết ơn những sai lầm và học hỏi từ nó

Dù là bạn xấu hổ vì mình làm sai hay vì tác động từ bên ngoài thì quan trọng vẫn là tiếp nhận chúng với sự điềm tĩnh, khiêm nhường, bao dung và rút ra bài học cho mình. 

Khi giữ được sự bình tĩnh, bạn sẽ đủ sáng suốt để tìm ra nguyên nhân cho cảm xúc của mình. Từ đây, bạn mới có thể biết cách khắc phục nhược điểm và không ngừng tiến bộ, trở thành phiên bản tốt nhất.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn vượt qua sự xấu hổ một cách thông minh và hiệu quả, đem lại những điều tích cực trong cuộc sống.

Thiên Khuê (Theo Happier)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

6 mẹo rửa mặt giúp da sạch mịn của phụ nữ Nhật