Sử dụng mạng xã hội: Làm sao để không ảnh hưởng đến cuộc sống thực của bạn?

2024-07-09 14:00
- Sử dụng mạng xã hội một cách thông minh có thể đem lại nhiều thú vị và lợi ích cho bạn. Tuy nhiên, làm sao để nó không trở thành nhược điểm của bạn?

Lợi ích của mạng xã hội

Sử dụng mạng xã hội hợp lý và thông minh sẽ giúp bạn nhận được không ít điều hữu ích. Với những phương tiện truyền thông hiện đại như ngày nay, hầu như mọi người đều tham gia mạng xã hội nhưng không phải ai cũng biết tận dụng ích lợi của nó.

Sử dụng mạng xã hội: Làm gì để không ảnh hưởng đến cuộc sống thực của bạn?

Đầu tiên, các trang mạng xã hội có thể hỗ trợ cho nhóm người mắc chứng lo âu xã hội một cách tích cực. Họ không cần sợ sệt và tự ti như giao tiếp bên ngoài, ở đây họ dễ dàng kết nối với người khác hơn.

Với cả những người giỏi xã giao thì mạng xã hội cũng tạo thêm môi trường để họ kết giao bạn bè, tăng vòng tròn giao tiếp, trao đổi thông tin cần thiết, thậm chí là tìm thấy tình yêu hay cơ hội kiếm tiền khả quan.

Một lợi ích khác khi bạn tham gia mạng xã hội chính là xóa tan khoảng cách về không gian cũng như giới hạn về thời gian cho những người không thể gặp nhau trực tiếp. Rộng lớn hơn, nhờ mạng xã hội mà nhiều trường hợp được giúp đỡ kịp lúc và đầy tính nhân văn.

Nhược điểm của mạng xã hội

Mặc dù mạng xã hội có thể đem lại nhiều ích lợi nhưng đồng thời nếu bạn không sáng suốt và có chọn lọc thì rất dễ sa vào “bẫy rập” của nó.

Sử dụng mạng xã hội: Làm gì để không ảnh hưởng đến cuộc sống thực của bạn?

Nhiều người thừa nhận rằng, các mối quan hệ thiết lập thông qua mạng xã hội, bao gồm cả tình bạn và tình yêu, đều thiếu tính an toàn và trung thực so với ngoài đời. 

Nói thế không có nghĩa là không tồn tại tình bạn, tình yêu đích thực ở đây, nhưng cũng không thiếu người bị lừa gạt, thậm chí bị tổn hại khi sử dụng mạng xã hội.

Nhiều thông tin “hỗn tạp” trên các trang mạng xã hội cũng khiến bạn rơi vào hoài nghi, sợ hãi, trầm cảm nếu không đủ tỉnh táo để chọn lọc thông tin. Nguy hiểm hơn, nó tạo ra một con người thích sống trong thế giới ảo, quên mất khả năng giao tiếp thực tế.

Khi bạn sa đà và trở nên “nghiện sống ảo”, mọi thứ của bạn (thời gian, công việc, sức khỏe, tâm trí, giao tiếp đời thực…) đều sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Những người tự ti rất dễ rơi vào trường hợp này.

Sử dụng mạng xã hội: Làm gì để không ảnh hưởng đến cuộc sống thực của bạn?

Làm gì để trở thành người dùng mạng xã hội thông minh?

Cân bằng thời gian trực tuyến và hoạt động ngoài đời của bạn. Cho dù bạn là người làm việc thông qua mạng xã hội thì vẫn không nên bỏ quên những mối quan hệ thực tế của mình, đặc biệt là người thân, bạn bè và người mà bạn yêu quý.

Luôn chánh niệm và có chọn lọc với mọi thông tin trên mạng, đừng để những điều tiêu cực ở đây khiến bạn cũng dần trở thành con người tiêu cực, thậm chí lệch lạc.

Chú ý mọi động thái trên mạng xã hội, bao gồm bài đăng, chia sẻ, bình luận, bày tỏ cảm xúc… Hãy luôn có thái độ tích cực nhưng giữ lập trường của mình để không bị lôi kéo hoặc lợi dụng.

Đừng ngại biến các mối quan hệ trên mạng trở thành kết nối vững chắc hơn ngoài đời. Hãy tạo điều kiện để các bạn gặp gỡ, giao lưu và thấu hiểu, tin tưởng nhau hơn.

Sử dụng mạng xã hội: Làm gì để không ảnh hưởng đến cuộc sống thực của bạn?

Công khai thông tin cá nhân nên thận trọng vì có thể đem lại nhiều rắc rối thậm chí nguy hiểm cho bạn. Hãy nhớ mọi thứ trực tuyến không phải đều chính xác và đáng tin hoàn toàn.

Tận dụng mạng xã hội để làm nhiều việc có ích hơn, chẳng hạn như từ thiện, hỗ trợ trường hợp khẩn cấp hay đơn giản hơn là trở thành người lắng nghe, chia sẻ cảm xúc với những người bạn quý mến.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sử dụng mạng xã hội một cách thông minh hơn, đem lại nhiều lợi ích và hạn chế “tác dụng phụ” của nó.

Thiên Khuê (Theo Mind)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách xem mật khẩu WiFi đã lưu trên điện thoại, máy tính đơn giản