Người giàu có nhất không phải là người mang tiền nặng vai mà là có cả kho trí tuệ trong đầu

I Am NGA 2022-11-08 08:30
- Cách đây 1000 năm, ai giỏi võ thì người đó thắng. Cách đây 100 năm, ai có nhiều vàng bạc, châu báu thì người đó thắng. Còn bây giờ, ai hiểu biết nhiều thì người đó thắng.

Kiếm tiền, làm giàu chưa bao giờ là đề tài lỗi thời. Kể từ khi biết nhận thức, một đứa trẻ cũng hiểu được tầm quan trọng của tiền bạc. Tiền có thể mua quần áo, bánh kẹo và bất cứ món đồ chơi nào chúng muốn. Khi rời vòng tay bao bọc của bố mẹ và kiếm được những đồng tiền đầu tiên, người trưởng thành lại càng hiểu tầm quan trọng của tiền bạc. Dù có phải người có tham vọng làm giàu hay không thì ai cũng cần tiền để duy trì cuộc sống. Ai cũng mong độc lập tài chính để đảm bảo một cuộc sống ổn định, đủ đầy.

Cũng bởi lẽ đó mà nhiều người đã dành những năm tháng tuổi trẻ, ở độ tuổi sung sức nhất để tập trung kiếm tiền. Họ làm việc đến 16 tiếng mỗi ngày, không chỉ làm một việc mà còn nhận nhiều công việc khác nhau. Họ kiếm tiền, tiết kiệm tiền với mong muốn rằng đến một độ tuổi nào đó sẽ có một cuộc sống sung túc, dư giả. Nhưng có bao giờ họ thử dừng lại một chút để nhìn nhận xem, rốt cuộc thì sau khi đã làm việc quần quật bao nhiêu năm qua, họ đã tích lũy được bao nhiêu tiền rồi? Bao giờ thì có thể tự do tài chính? Họ đang ở đâu trên hành trình sự nghiệp của mình? Nếu một mai có biến động gì đó, như công ty thay đổi lãnh đạo, cơ cấu lại bộ máy nhân sự, liệu họ có còn đứng vững hay nơm nớp với nỗi lo thất nghiệp?

Người giàu có nhất không phải là người mang tiền nặng vai mà có cả kho trí tuệ trong đầu

Sẽ đến lúc bạn thảng thốt nhận ra rằng, chỉ làm việc quần quật là không đủ để mang đến cho bạn sự thành công và sung túc như kỳ vọng. Đây là điều mà tác giả Jim Rohn đã nhận ra, trước khi ông đến với bước ngoặt thay đổi cả cuộc đời. Ngay cả khi đã tích lũy được một khoản tiền, nhiều người vẫn căng mình ra làm việc để kiếm nhiều hơn nữa, vì tiền thì không biết bao nhiêu mới đủ. Có người nói, chỉ cần có X tỷ trong tay thì họ sẽ không làm việc thêm một giây, một phút nào nữa, chỉ ngồi chơi và hưởng thụ phần đời còn lại thôi. Phần lớn những người có suy nghĩ như vậy thường khó có được số tiền mà họ mong muốn. Ngược lại, nhiều triệu phú, tỷ phú dù đã sở hữu khối tài sản kếch sù nhưng vẫn say mê làm việc. Không phải họ muốn giàu hơn nữa bởi họ đã sở hữu nhiều đến nỗi chỉ một phần tài sản cũng đủ họ sống sung túc cả đời. Điều quan trọng là họ say mê công việc, đam mê làm giàu, khát khao chinh phục những mục tiêu mới. Họ không chỉ giàu có về tiền bạc, tài sản lớn nhất chính là trí tuệ, tư duy và sự hiểu biết của họ.

Trong cuốn 7 chiến lược thịnh vượng và hạnh phúc, Rim John cho rằng nếu chia đều tổng tài sản trên thế giới này cho tất cả mọi người thì nhanh thôi, tiền sẽ trở về với đúng vị trí của nó. Mức thu nhập và cuộc sống hiện tại của một người tương xứng với tầm vóc của họ. Hiếm người kiếm được nhiều hơn năng lực hiện tại của mình. Vậy nên những khoản tiền đột ngột có được nhờ may mắn cũng nhanh chóng đội nón ra đi nếu người sở hữu nó chưa đủ khả năng để quản lý một tài sản lớn.

Người giàu có nhất không phải là người mang tiền nặng vai mà có cả kho trí tuệ trong đầu

Quan điểm này cũng được T. Harv Eker khẳng định trong cuốn Bí mật tư duy triệu phú. Ông cho rằng: “Thu nhập của bạn tỷ lệ thuận với giá trị mà bạn bỏ ra, tùy theo tình trạng thị trường.” Nhiều người cắn răng chấp nhận một công việc có mức thu nhập dưới kỳ vọng bởi họ không dám can đảm làm bài test kiếm tra giá trị của họ trên thị trường. Bởi họ chọn an toàn nên thu nhập cũng chỉ ở mức đều đều, khó có sự đột phá. Họ chưa có sự chuẩn bị cần thiết để trở nên giàu có, nên tiền khó có thể chảy thêm vào một cái thùng đã chật chội.

Thay vì tìm đủ mọi cách để tăng nguồn thu nhập, như làm việc nhiều hơn, tìm cách nhảy việc đến chỗ được trả lương cao hơn, nhiều triệu phú, tỷ phú đã khuyên rằng bạn nên nâng cấp bản thân mình trước. Bởi bạn khó có thể được trả cao hơn năng lực hiện tại của bạn. Muốn phát triển sự nghiệp thì phải phát triển bản thân trước tiên. Warren Buffet từng nói: “Đầu tư cho bản thân là sự đầu tư khôn ngoan nhất”, bởi vì đây là sự đầu tư không bao giờ thua lỗ và bạn sẽ gần như thấy hiệu quả ngay tức thì.

Người giàu có nhất không phải là người mang tiền nặng vai mà có cả kho trí tuệ trong đầu

Cách đây 1000 năm, ai giỏi võ thì người đó thắng. Cách đây 100 năm, ai có nhiều vàng bạc, châu báu thì người đó thắng. Còn bây giờ, ai hiểu biết nhiều thì người đó thắng. Vì thế đừng ngại học hỏi, đừng nghĩ việc bạn cầm tấm bằng ra trường là đã hoàn thành xong nghĩa vụ học hành rồi. Việc tự học nên là thói quen theo bạn suốt cuộc đời. Bởi “The more you learn, the more you earn”, bạn càng học hỏi nhiều thì càng có cơ hội kiếm được nhiều hơn. Và cái được ở đây không chỉ là tiền bạc hay sự thăng tiến trong sự nghiệp mà chính bản thân bạn cũng được rèn luyện để trưởng thành hơn mỗi ngày.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

5 bài tập yoga chưa đầy 1 phút khiến gương mặt bạn trẻ ra cả chục tuổi