Nếu ai đó ‘muốn tốt’ cho bạn nhưng lại khiến bạn buồn, có khi họ chỉ vì bản thân họ mà thôi...

I Am NGA 2021-09-27 09:05
- Bạn có bao giờ phát ốm lên vì “lòng tốt” của người khác dành cho mình?

Bất cứ ai cũng có thể tự cho mình quyền đối xử với người khác theo cách họ muốn, nhân danh “lòng tốt”.

“Bố mẹ nghiêm khắc với con cũng chỉ vì muốn tốt cho con thôi”.

“Tớ vì muốn tốt cho cậu nên mới nói thế”

“Anh chia tay cũng chỉ vì muốn tốt cho em. Em xứng đáng với người tốt hơn anh”

Rồi sau tất cả, bạn có cảm thấy tốt hơn không?

Nếu ai đó ‘muốn tốt’ cho bạn nhưng lại làm bạn buồn, thực ra họ chỉ vì bản thân họ thôi

Rất nhiều đứa con lớn lên với một quá khứ tổn thương vì sự giáo dục hà khắc của bố mẹ. Chính vì lối giáo dục “thương cho roi cho vọt ấy” đã tạo nên sự đứt gãy trong mối quan hệ cha mẹ, con cái. Những đứa con vẫn có thể trưởng thành, nên người, gia đình vẫn yên ấm, hòa thuận nhưng vẫn luôn tồn tại một sự ngăn cách vô hình giữa các thành viên với nhau. Con cái sẽ nhớ mãi ký ức về việc bố mẹ mình rất nghiêm khắc, áp đặt, gia trưởng, dù lớn lên rồi họ vẫn cảm thấy “sợ” bố mẹ. Những người làm cha mẹ cảm thấy bất lực khi con cái ngày một xa dần mà mình không sao hiểu được chúng. Thế nên một điều hiển nhiên là “Mẹ yêu con” hay “Con yêu mẹ” cũng khiến người ta ngượng mồm, ngượng miệng khi nói ra.

Trong mối quan hệ bạn bè, nhiều người thường áp đặt quan điểm của mình lên cuộc sống của người khác với danh nghĩa “muốn tốt cho cậu”. Họ nói những lời khiến người khác tổn thương và nói rằng vì “muốn tốt” cho người ấy. Họ có thể khen ngợi bạn, động viên bạn nhưng luôn kèm từ “nhưng” ở vế sau. Rồi họ bắt đầu khuyên răn bạn phải làm như thế này, phải làm như thế kia mới tốt, trong khi bạn không hề hỏi xin ý kiến từ họ.

Nếu ai đó ‘muốn tốt’ cho bạn nhưng lại làm bạn buồn, thực ra họ chỉ vì bản thân họ thôi

Tệ nhất trong mối quan hệ tình cảm, khi chán chường, muốn chia tay, người kia thường lấy một lý do có vẻ “cao thượng” là “muốn tốt cho em”, rằng “em xứng đáng với một người tốt hơn anh”. Họ không bao giờ thừa nhận việc mình đã thay lòng, thậm chí còn có mối quan hệ ngoài luồng trong khi đang ở trong một mối quan hệ.

Vậy nên suy cho cùng, những người nói “muốn tốt cho bạn” thì chưa chắc họ đã thật sự muốn thế. Chẳng hạn, bố mẹ nghiêm khắc với con cái chỉ vì họ quá trọng thể diện gia đình, họ không chấp nhận được việc con cái mình thua kém, thất bại. Họ không thật sự để tâm xem con cái mình đã phải chịu những áp lực gì và đã nỗ lực ra sao.

Những lời nói ra vì ý tốt nhưng lại vô tình làm tổn thương người khác, vậy thì điều đó có thật sự tốt cho người nghe hay không?

Người ngoài cuộc họ chỉ nhìn thấy kết quả bạn đạt được, họ dễ dàng đánh giá bạn làm tốt hay chưa mà không cần biết đến quá trình bạn đã thực hiện nó như thế nào.Nếu ai đó ‘muốn tốt’ cho bạn nhưng lại làm bạn buồn, thực ra họ chỉ vì bản thân họ thôi

Chúng ta nghe những lời nhận xét, đánh giá của người khác nhưng cũng cần giữ một thái độ tỉnh táo, một cái đầu lạnh để biết được lời nào mới đáng tiếp thu, lời nào nên bỏ ngoài tai. Lời nói của người khác, dù vì lòng tốt thật đi chăng nữa vẫn có thể khiến bạn tổn thương và thui chột đi tinh thần của bạn.

Vì thế, khi ai đó đang nhân danh lòng tốt với bạn, thì đó là việc của họ, không phải việc của bạn. Bạn đủ thông minh và sự tinh tế để nhận biết điều gì mới tốt cho mình, điều gì làm bạn hạnh phúc và thấy cuộc sống có ý nghĩa. Hãy cứ lắng nghe trái tim mình và đi theo con đường mà bạn lựa chọn. Vì suy cho cùng, người thương mình nhất, muốn tốt cho mình nhất chỉ có chính bản thân mình thôi.

I Am NGA

Ảnh: sưu tầm

qc-mypoint