'Mỗi ngày tôi chọn một tụ bài': Liệu pháp hài hước để Gen Z đối phó với tiêu cực, hay sự ỷ lại mỗi khi nhìn nhận vấn đề của chính mình?

2024-05-21 08:51
- Bộ môn “chọn tụ” ngày càng trở nên phổ biến cũng là lúc nhiều người phải suy nghĩ về mục đích thật sự của các Gen Z khi tìm đến nó: Dùng sự hài hước để đối phó với những cảm xúc tiêu cực hay sự ỷ lại vào “tâm linh” mỗi khi đối mặt với vấn đề của mình?

“Chọn một tụ bài” từ đâu mà có?

 Bắt nguồn từ Tarot – bộ môn đã du nhập vào Việt Nam từ lâu như một niềm tin của những người tin vào huyền học, “chọn một tụ bài” là cách nói từ việc khi đi xem bói bài Tarot, người bói sẽ chia bài thành những tụ (nhóm) bài khác nhau. Người xem bói sẽ chọn một tụ và sau đó nhận được lời giải của tụ bài đó.

Thông thường, người ta tìm đến Tarot để được giải đáp những thắc mắc và nhận được “thông điệp vũ trụ” gửi tới các vấn đề trong cuộc sống mà họ đang gặp phải.

“Mỗi ngày tôi chọn một tụ bài”: Liệu pháp hài hước để Gen Z đối phó với tiêu cực, hay sự ỷ lại mỗi khi nhìn nhận vấn đề của chính mình?

Càng ngày, xu hướng này càng “nổi đình nổi đám” trong cộng đồng Gen Z. Bằng chứng là khi ta tìm kiếm cụm “bói bài tarot” trên Facebook lập tức sẽ xuất hiện những hội nhóm xem bài từ vài chục đến vài trăm nghìn thành viên. Những video “chọn một tụ bài” dù dạng ngắn chỉ vài phút hay dài cả tiếng đồng hồ của các Tarot Reader (người xem bài Tarot) khi đăng tải trên Tiktok hay Youtube cũng nhận về lượt view cao ngất ngưởng. Vì thế mà chúng ta dễ dàng bắt gặp những câu đùa hài hước kiểu như:

Các Gen khác: Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui

Gen Z: Mỗi ngày tôi chọn một tụ bài

Điều đó chứng tỏ mạnh mẽ một điều rằng, thuật ngữ “chọn một tụ bài” đã trở thành thói quen tâm linh khó bỏ đối với nhiều Gen Z mỗi khi “cột sống” có vấn đề.

Phổ biến đến mức trở thành một liệu pháp hài hước giúp Gen Z đối phó với tiêu cực

Phải thừa nhận rằng trong chúng ta ai cũng cần có niềm tin để sống, dù là ở yếu tố vật chất hay tâm linh. Nếu thế hệ của ông bà, bố mẹ chọn gửi “niềm tin” từ các hình thức như xem bói chỉ tay, xem tử vi,... thì rất nhiều Gen Z đang trung thành với bộ môn “chọn một tụ bài”.

Đặc trưng của Gen Z là được sinh ra trong thời kỳ đầy đủ về hầu hết mọi thứ nên dễ dàng khám phá, tìm kiếm câu trả lời cho các thắc mắc của mình nhờ mạng Internet; dễ dàng học hỏi và chiếm lĩnh nhiều lĩnh vực nhờ sự nhạy bén, năng động của một lối tư duy đã khác trước rất nhiều. Gen Z từ lâu đã không còn tin vào thứ “tâm linh truyền thống” ở thời kỳ trước mà bắt đầu chuyển niềm tin sang “tín hiệu từ vũ trụ” hay “năng lượng của vũ trụ”, mà Tarot lại đáp ứng được niềm tin ấy hoàn hảo hơn bao giờ hết.

“Mỗi ngày tôi chọn một tụ bài”: Liệu pháp hài hước để Gen Z đối phó với tiêu cực, hay sự ỷ lại mỗi khi nhìn nhận vấn đề của chính mình?

Cũng vì vậy, không ít bạn trẻ chọn cách bắt đầu ngày mới bằng việc chọn cho mình một tụ bài để nhận được thông điệp cho cả ngày hôm ấy, thậm chí cả tuần lễ ấy: “Tuần mới của bạn như thế nào?”, “Ai sắp xuất hiện trong cuộc sống của bạn”, “Tin tốt nào sẽ đến với bạn ngày hôm nay”, thậm chí “Kiếp trước bạn là ai?”, “Bạn có siêu năng lực gì”,v..v. Mọi thắc mắc đều sẽ có một lời giải kỳ diệu ẩn sau mỗi tụ bài Tarot.

Một đặc trưng khá thú vị khác của Gen Z là xu hướng hài hước hóa những vấn đề họ gặp phải trong cuộc sống, như một cách giúp thế hệ này đối phó với những cảm xúc tiêu cực. Đây là lý do cho những content: “Cái gì khó để vũ trụ lo” hay “Để ông bà/tổ tiên gánh” xuất hiện ngày càng nhiều trong cộng đồng Gen Z.

Điều này thể hiện rằng, Gen Z dùng sự hài hước như một cách thể hiện quan điểm, cá tính, góc nhìn của bản thân đối với các sự kiện trong cuộc sống. Đồng thời cho thấy họ đã thoải mái và cởi mở hơn rất nhiều trong việc chia sẻ và bộc lộ vấn đề của riêng mình.

Được ví von hóm hỉnh là vậy, nhưng về khía cạnh tâm lý, quả thực việc xem bài vô tình đã trở thành liệu pháp hữu ích cho sức khỏe tinh thần, bởi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, con người ta ít nhiều sẽ được chữa lành khi nhận được sự lắng nghe, đồng cảm cũng như những lời khuyên để giúp họ bình tâm giải quyết vấn đề.

Có thể thấy, việc “chọn một tụ bài” đã giải quyết được những vấn đề liên quan đến sức khỏe tinh thần cho những người thực sự tin và cần đến nó. Nhưng để nói chuyện đường dài thì liệu pháp này có tốt? Hay sẽ bị một bộ phận Gen Z chuyển hóa thành một cách để trốn tránh và ỷ lại mỗi khi gặp vấn đề?

“Mỗi ngày tôi chọn một tụ bài”: Liệu pháp hài hước để Gen Z đối phó với tiêu cực, hay sự ỷ lại mỗi khi nhìn nhận vấn đề của chính mình?

Khi chọn tụ trở thành công cụ để người trẻ ỷ lại khi có vấn đề

 Điều gì cũng có hai mặt và trào lưu “chọn một tụ bài” cũng không phải một ngoại lệ.

Nhiều bạn trẻ Gen Z hễ gặp vấn đề lại ngay tức khắc "đi xem Tarot". Không cần cân nhắc mức độ nặng nhẹ của tình trạng, họ mặc định Tarot là câu trả lời duy nhất và đúng nhất cho họ. Nam Anh, một Tarot Reader có 5 năm kinh nghiệm, chia sẻ: “Khá nhiều người trẻ có xu hướng ỷ lại vào Tarot nếu họ không vững lòng. Chỉ một vấn đề rất nhỏ nhưng nếu họ khó đưa ra quyết định, họ sẽ tìm đến Tarot để hỏi một người khác rằng mình nên làm thế nào thay vì tự đưa ra quyết định. Thậm chí có những khách hàng hỏi những vấn đề rất nhỏ nhặt, nó không đáng để rút Tarot hay mất tiền về vấn đề đó”.

Cũng theo Nam Anh, nguyên nhân chủ yếu của thực trạng này là do thế hệ Gen Z hiện nay có rất nhiều thắc mắc cần được giải đáp, bao gồm cả chuyện học tập, công việc hay chuyện tình cảm, gia đình,... Ngoài ra, do độ phổ cập của Tarot mà giá thành xem ngày càng rẻ, dẫn đến việc các bạn trẻ có thể dễ dàng tìm đến nó. Không thể bỏ qua chuyện có nhiều người xem nhiều thành quen, cứ theo một “mạch” đã có sẵn từ những lần xem trước. Cũng phải kể đến một bộ phận Gen Z xem bài Tarot như một cách “đu trend”, “a dua” mà không thật sự hiểu về nó.

Việc này dẫn đến hậu quả là khiến không ít người trẻ đánh mất lý trí, chính kiến của bản thân. Họ không còn khả năng tỉnh táo suy xét mọi chuyện một cách logic, từ đó không thể ứng biến và giải quyết kể cả những vấn đề nhỏ trong cuộc sống. Bên cạnh đó, sự ỷ lại vào những lá bài Tarot nhiều khi làm Gen Z mộng tưởng về “quyền năng” của những thông điệp vũ trụ mà bỏ qua sự cố gắng ngoài thực tế. Từ đó sinh ra thói quen lười tư duy, lười sáng tạo - những thứ sẽ giết chết sự phát triển của mỗi cá nhân trong xã hội.

Bản chất của lá bài Tarot là những thông điệp và thực sự chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn rút lên được lá bài đẹp nhưng bản thân bạn không hành động, không nỗ lực thì kết quả sẽ không có gì thay đổi và ngược lại. Tarot hay chọn tụ như một lời nhắc với bạn rằng bạn cần thay đổi, cần hành động để tương lai thực sự nằm trong tay bạn. Và quyết định thực sự vẫn nằm ở bạn, và chỉ bạn mà thôi.

Không phải ngẫu nhiên mà các Tarot Reader thường nói với người xem rằng hãy đón nhận thông điệp một cách thoải mái và tích cực. Đó là cách mà họ ngầm nhắc bạn rằng: Tarot không phải giải pháp hoàn hảo cho mọi vấn đề. Và bạn cần lắng nghe với một đôi tai biết chọn lọc để hiểu điều gì thực sự phù hợp với bản thân mình!

Thu Trang

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tập luyện là một phần của cuộc sống!