Làm sao để người hướng nội 'tận hưởng' thế giới hướng ngoại?

2024-05-23 10:35
- Có phải bạn từng cảm thấy tính cách hướng nội của mình thật lạc lõng so với mọi người xung quanh? Bạn tự ti khi nghĩ rằng sự trầm lắng nhiều lúc cản trở con đường sự nghiệp vì thế giới này sẽ ưu tiên tính cách hướng ngoại hơn?

Xã hội hiện đại thường chia con người thành hai loại tính cách phổ biến là hướng nội và hướng ngoại. Theo nghiên cứu, ước tính người hướng ngoại chiếm 50 – 74% dân số trong khi 16 – 50% dân số là người hướng nội. Hai loại tính cách này khác nhau ở cách xử lý thông tin, tương tác với thế giới cũng như động lực và phương pháp tái tạo năng lượng. Người hướng nội khi cần nạp lại năng lượng, họ cần không gian một mình trong khi người hướng ngoại chọn cách chia sẻ với bạn bè để nạp lại năng lượng, và có rất nhiều người thì ở giữa nửa này nửa kia. 

Trên thực tế, rất hiếm ai có tính cách hoàn toàn hướng nội hoặc hoàn toàn hướng ngoại. Đa phần chúng ta sẽ có cả hai phần tính cách này, chỉ là đôi khi một trong hai phần nổi trội hơn mà thôi. Vậy nhưng xã hội ngày nay khiến chúng ta có cảm giác dường như chỉ những phần tính cách hướng ngoại mới được đề cao, chỉ sự quảng giao và cởi mở của người hướng ngoại mới được yêu thích.

Cảm giác này đôi lúc khiến người hướng nội bị “lép vế” và mất tự tin rất nhiều trong việc thể hiện và khẳng định giá trị bản thân. Khiến họ đặt câu hỏi: Phải chăng mình cần “loại bỏ” hoặc che giấu phần hướng nội bên trong?

Câu trả lời chắc chắn là “không”! Hướng ngoại hay hướng nội đều có sức hút của riêng mình. Năng lực, vị trí, sức mạnh của người hướng nội chưa bao giờ được nhìn nhận và đánh giá chỉ thông qua cách họ nạp năng lượng, vì thế, hãy cứ tự tin và yêu thương phần tính cách này của bản thân bạn nhé!

Làm sao để người hướng nội "tận hưởng" thế giới hướng ngoại mà không phải quá gồng ép bản thân?

Làm sao để người hướng nội “tận hưởng” thế giới hướng ngoại?

Hướng ngoại hay hướng nội đều có sức hút của riêng mình.

Hãy là chính mình

Nếu đôi lúc cuộc sống khiến bạn chán ghét sự hướng nội của mình, trong một giây phút bạn cố gắng giấu nó đi và tự khoác cho bản thân một vẻ ngoài hướng ngoại để phù hợp hơn với thế giới ngoài kia, thì xin bạn hãy đừng. Vì bạn có biết, bạn chỉ thật sự tỏa sáng khi là chính mình. Vẻ ngoài hướng ngoại mà bạn có ý định khoác lên sẽ chỉ là một tấm áo quá khổ, thậm chí khiến bạn mắc chân và vấp ngã. Bạn cần hiểu rằng, hướng nội không xấu và cũng sẽ không phải trở ngại nếu bạn thật sự hiểu bản thân mình. 

Người hướng nội thích dành thời gian ở một mình. Vì thế họ có thời gian tìm kiếm và thấu hiểu những giá trị từ bên trong. Từ đó giúp con người ta sâu sắc hơn, có sức sáng tạo, cũng như giữ một tinh thần ổn định và có chính kiến, không dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động từ bên ngoài. Người hướng nội cũng có thói quen suy nghĩ kĩ trước khi bày tỏ cảm xúc hay ý kiến, và chính vì không vội vàng bày tỏ bản thân, người hướng nội cũng có không gian để quan sát mọi người xung quanh. Nhờ đó, họ thường là những người bình tĩnh, đáng tin cậy cũng như tinh tế, biết quan tâm đến người khác. Ngoài một số tình huống cuộc sống, chuyên môn cụ thể cần sự quảng giao, thì còn rất nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống mà ở đó sự tinh tế, chững chạc thường thấy ở những người hướng nội sẽ được tỏa sáng.

Khi bạn hiểu ra những điều này rồi, bạn sẽ thấy trân trọng tính cách hướng nội của mình hơn rất nhiều, cũng như tự tin thể hiện bản thân là một người hướng nội.

Làm sao để người hướng nội “tận hưởng” thế giới hướng ngoại?

Người hướng nội thích dành thời gian ở một mình.

Ngừng so sánh bản thân với người hướng ngoại

Sai lầm lớn nhất của người hướng nội chính là so sánh bản thân mình với người hướng ngoại. Tại sao mình không thể hòa nhập tốt như họ? Tại sao mình không giỏi bắt chuyện như họ? Tại sao mình cứ im lặng mãi thế chứ? Bạn có biết, những câu hỏi này đang dần giết chết sự tự tin bên trong bạn.

Thế mạnh của bạn là sự sâu sắc và tập trung tốt hơn. Bạn cũng có năng lực quan sát, cảm nhận và phân tích rất sâu cũng như sở hữu nội tâm nhiều màu sắc. Khi thật sự thấu hiểu ưu điểm của sự hướng nội, bạn sẽ nhận ra nếu người hướng nội vượt qua được giai đoạn ban đầu để hòa nhập và thích nghi, thì họ sẽ phát huy năng lực của mình và khiến nhiều người kinh ngạc.

Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nhất là về khía cạnh nội tâm và tính cách. Vậy nên, thay vì lãng phí thời gian so sánh bản thân mình với người khác để rồi buồn chán và thất vọng, hãy tập trung vào điểm mạnh để phát triển bản thân mình, trở thành một người hướng nội "chất lượng" và khai phá hết ưu điểm bản thân bạn nhé!

Làm sao để người hướng nội “tận hưởng” thế giới hướng ngoại?

Thay vì lãng phí thời gian so sánh bản thân mình với người khác để rồi buồn chán và thất vọng, hãy tập trung vào điểm mạnh để phát triển bản thân mình.

Không quên học tập từ người hướng ngoại

Người hướng nội nên hiểu giá trị của bản thân và tập trung phát triển mình, nhưng sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu họ sẵn sàng mở rộng tư duy để học tập những kỹ năng "hướng ngoại" mà họ đang thiếu. Có thể những kỹ năng đó giúp họ "dễ thở" hơn trong công việc, hoặc trong đời sống hằng ngày. Dù sao, ở mọi khía cạnh, sự học hỏi đều tốt. 

Dù phải tiếp xúc và thích nghi ở nhiều môi trường hướng ngoại nhưng cũng đừng quên dành thời gian cho bản thân để sạc lại năng lượng, bằng cách làm một điều gì đó mà mình yêu thích trong một không gian gần gũi và riêng tư.

Vì suy cho cùng, những người hướng nội không thể có những kỹ năng y hệt người hướng ngoại và ngược lại, người hướng ngoại cũng không thể có được tất cả những ưu điểm của kiểu người hướng nội. Vì thế, hãy cứ bình tâm, tôn trọng sự trầm lắng của bản thân và tỏa sáng theo cách riêng của mình.

Thu Trang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tập luyện là một phần của cuộc sống!