Làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong thời đại công nghệ bùng nổ?

Quỳnh Trang 2021-08-25 11:03
- Thời đại công nghệ số khiến chúng ta luôn bận rộn với công việc và hàng tá những kế hoạch, dự định.

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên số và mọi thứ luôn được kết nối với nhau. Chỉ vài thập kỷ trước, ngày làm việc của chúng ta thường kết thúc lúc 17 giờ 30 và người lao động sẽ thu dọn đồ đạc và để đầu óc nghỉ ngơi vào buổi tối.

Tuy nhiên, ngày nay, do sự kết nối liên tục của Internet thông qua máy điện thoại thông minh, email, Facebook, nhiều người phải làm việc đến tận đêm khuya dẫn đến năng suất lao động tăng lên. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc họ bị áp lực và cảm thấy căng thẳng nhiều hơn.

Vậy làm sao để chúng ta có được cuộc sống cân bằng giữa công việc và cuộc sống? Làm sao để sắp xếp và duy trì cuộc sống cá nhân của mỗi người với gia đình và bạn bè bên ngoài văn phòng? Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn?

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục là một phần quan trọng giúp duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Hoạt động thể chất không chỉ giúp bạn cảm thấy sảng khoái mà còn có được đầu óc minh mẫn và giảm căng thẳng trong công việc.

Ngoài ra, việc tập thể dục cũng giúp bạn có được trạng thái thể chất tối ưu, có thể làm việc hiệu quả hơn. Mùa hè là thời điểm hoàn hảo để bạn tập thể dục. Nếu bạn quá bận rộn, không có thời gian đến phòng tập trước và sau giờ làm việc, bạn vẫn có thể tập luyện tại nhà hoặc ở chỗ làm. Trong giờ nghỉ, bạn hãy bước ra khỏi bàn làm việc và đi dạo vài vòng quanh công ty cùng đồng nghiệp của bạn.

Làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong thời đại công nghệ bùng nổ?

(Ảnh minh họa)

Sống tách biệt với các thiết bị điện tử vào buổi tối và cuối tuần

Chiếc điện thoại thông minh ngày nay quan trọng và hấp dẫn đến mức không ai có thể đi đâu mà không mang theo nó. Việc sử dụng điện thoại suốt ngày khiến bạn luôn căng thẳng với công việc. Muốn có được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, bạn hãy thử tách biệt khỏi cách thiết bị điện tử vào buổi tối hoặc cuối tuần.

Nếu bạn phải làm thêm giờ, hãy quy định một thời gian làm thêm nhất định tại văn phòng. Và hãy nhớ rằng bạn chỉ dùng máy tính và điện thoại để làm việc thôi. Sau khi làm việc, bạn hãy gấp máy tính lại, tắt điện thoại đi. Việc sử dụng điện thoại thông minh suốt ngày, suốt đêm có thể khiến bạn bị kiệt sức.

Làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong thời đại công nghệ bùng nổ?

(Ảnh minh họa)

Làm việc thật tập trung

Internet và phương tiện truyền thông xã hội đã làm cho cuộc sống của chúng ta nhanh hơn và dễ dàng hơn. Giao tiếp tại nơi làm việc trước đây diễn ra dưới hình thức các cuộc họp dài và các cuộc điện thoại đã được thay thế bằng các cuộc trao đổi email và tin nhắn Zalo, Facebook.

Làm sao để cân bằng giữa công việc và cuộc sống trong thời đại công nghệ bùng nổ?

(Ảnh minh họa)

Mặc dù việc sử dụng công nghệ để liên lạc đã giúp chúng ta tiết kiệm thời gian nhưng nó cũng thường có thể gây mất tập trung. Đây là điều quan trọng cần ghi nhớ khi làm việc tại văn phòng. Khi bạn đang làm việc, hãy tập trung giải quyết công việc thay vì lướt web hay kiểm tra Facebook. Hãy cân đối thời gian của mình để có thể hoàn thành tốt các công việc thay vì lên mạng "hóng" và để công việc còn dở dang.

Dành riêng thời gian cho bản thân mình

Trong một ngày bận rộn với công việc, cuộc sống, bạn đừng quên dành một chút thời gian để làm những việc mà bạn yêu thích như trò chuyện với bạn bè, các thành viên trong gia đình hoặc bắt đầu một sở thích. Hãy làm những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc bên ngoài văn phòng.

Điều này sẽ khiến tinh thần của bạn sảng khoải, dễ chịu hơn. Đôi khi, ý tưởng công việc sẽ đến với bạn khi bạn đi dạo hoặc ăn tối với một người bạn. Họ có thể có những lời khuyên để giúp bạn đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống mà bạn đang tìm kiếm.

Quỳnh Trang/Theo Lifehack

qc-mypoint