Khi cuộc sống khó khăn, thà học cách tự đi một mình chứ đừng trông mong, nhờ vả 4 kiểu người này

2021-11-07 11:00
- Có tiền mua được cuộc chơi, không tiền mua được cách chơi bạn bè. Khi rơi vào hoàn cảnh khó khăn, rất khó để 4 kiểu người sau đây sẵn sàng giúp đỡ.

Khi sự nghiệp thênh thang, cuộc đời thuận lợi, người khác sẽ chủ động tiếp cận ta. Lúc đó, dù là nịnh bợ, nhường nhịn, tin tưởng hay hợp tác đều có thể hết lòng hết dạ. Tưởng chừng như mọi mối quan hệ đều là anh em sinh tử hoạn nạn có nhau. 

Ngược lại, đến thời điểm vạn sự xuống dốc, khó khăn chồng chất khó khăn, từng người “anh em” bấy giờ sẽ dần dần xa lánh, mất liên lạc một cách “khó hiểu”.  

Cho nên, cầu người khác không bằng cầu chính mình. Đợi sự giúp đỡ không bằng tự học cách giúp đỡ bản thân. Nếu có thể tự đi một mình, chống chọi với khoảng thời gian nhọc nhằn nhất, nhân sinh mới xuất hiện bước ngoặt.  

Tuyệt đối đừng ỷ lại, ôm tư tưởng dựa dẫm, nhờ vả sự giúp đỡ từ những người xung quanh, đặc biệt nhất là 4 kiểu người sau đây. 

1. Kẻ giỏi “bỏ đá xuống giếng”, chẳng những không giúp đỡ mà còn tranh thủ dẫm đạp khi bạn khó khăn 

Ở đời, có rất nhiều kẻ thích “cười trên nỗi đau của người khác”. Họ tận dụng lúc bạn chán nản, mất hy vọng nhất để hả hê cười nhạo, rắc muối lên vết thương.  

 Khi cuộc sống khó khăn, thà học cách tự đi một mình chứ đừng trông mong, nhờ vả 4 kiểu người này

Đại đa số những kẻ này đều không có ý tốt trong lòng. Dù trước đó họ thể hiện thế nào, trong lòng luôn che giấu sự ác ý đối với bạn. 

Gặp phải ngõ cụt, tâm lý cũng trở nên yếu ớt hơn. Nếu có kẻ tranh thủ lợi dụng trạng thái này để công kích, bạn rất có thể sẽ chịu ảnh hưởng nghiêm trọng, mất khả năng phòng thủ, cuối cùng mất cả chì lẫn chài. Do đó, hãy cẩn trọng tránh xa ngay kiểu người này ngay từ đầu nếu có thể.  

2. Những kẻ vong ân phụ nghĩa, từng nhận sự giúp đỡ nhưng khi cần lại quay mặt làm ngơ 

Trên thế giới này, kiểu người đáng sợ nhất chính là những kẻ vô ơn, vừa được giúp hôm trước, hôm sau đã quên mất ân tình. Khi họ khó khăn vất vả thì rất vui vẻ nhận lấy ơn huệ từ bạn. Nhưng thời điểm cần họ ở bên, họ sẵn sàng phủ nhận tất cả, vô tình vô nghĩa, thậm chí là lấy oán báo ơn. 

Kiểu người này rất thích để ý tới lợi ích vụn vặt cỏn con và đánh giá các mối quan hệ xung quanh dựa trên giá trị lợi ích mà họ có thể nhận được từ bạn. Vì thế, khi bạn rơi vào cảnh túng quẫn, không còn giá trị gì, họ đương nhiên sẽ coi bạn như người dưng nước lã, không quen biết gì. 

Nhờ vả hay xin giúp đỡ từ tuýp người “ăn cháo đá bát” thì không khác gì tự rước nhục vào thân.  

3. Những kẻ hay lời ra tiếng vào, đề xuất lung tung bừa bãi, làm rối loạn suy nghĩ của bạn 

Có người trong chữ chứa vàng, lời tuy ít, nhưng đều là chân lý giúp người ta tỉnh ngộ. Có người lại luôn thích “xen vào việc người khác” bằng những lời vô nghĩa, không chắt nhặt được bao nhiêu giá trị từ bên trong. 

Họ chỉ đơn thuần đứng ở vị trí ngoài cuộc để nói năng và nhận xét. Tất cả đánh giá đều được hình thành dựa trên tư duy phiến diện từ một phía duy nhất, do đó mất đi tính khách quan và toàn diện của vấn đề. Nếu không cẩn thận suy xét, bạn rất dễ bị chúng ảnh hưởng, đưa ra những quyết định sai lầm. 

Do đó, dù có mệt mỏi hay nhọc nhằn đến mấy, đứng trước nghịch cảnh, bạn vẫn phải xây dựng tâm lý vững vàng để có đủ năng lực tư duy độc lập. Rất nhiều sự vật, sự việc, chỉ có góc độ của bản thân là người trong cuộc mới có thể hiểu rõ nhất. Đừng tùy tiện tin tưởng hay hành động theo cảm tính bị tác động bởi người ngoài. 

Hãy tự tìm ra phương hướng của riêng mình, nhắm thẳng tới một mục tiêu, cắn răng mà đi tiếp. Cho dù đi thật chậm, có khi phải bước lùi, nhưng chỉ cần đủ kiên trì, bạn vẫn có thể tạo ra một con đường riêng để bản thân tiến bước. Có công mài sắt có ngày nên kim, rồi sẽ có lúc bạn vượt qua thời điểm tồi tệ nhất bằng chính sức mạnh của mình.  

4. Nhân cách “thích ỷ lại” trong chính bản thân, nếu không thay đổi, bạn sẽ mãi dậm chân tại chỗ 

Có một số người, bất cứ khi nào gặp vấn đề cần giải quyết, việc đầu tiên họ nghĩ đến là tìm kiếm sự giúp đỡ của người khác. Còn có người, bất luận là có vấn đề hay không, đều thích đi theo người khác, cho rằng người khác có thể giải quyết khó khăn giúp mình. Trong cuộc sống, những người như vậy ở đâu cũng có, và thậm chí xuất hiện ngày càng nhiều. Đó là những người có tâm lý ỷ lại. 

Thế nhưng, trời rồi cũng tối, cũng như người sẽ đổi thay. Nếu trong quá khứ bạn chỉ là con người thích ỷ lại, dựa dẫm vào người khác thì nhất định phải tìm cách “tuyệt giao” với nhân cách này. 

Muốn bơi giỏi phải bơi ở nơi nước sâu. Khi không có được sự nâng đỡ, bạn phải nỗ lực hết sức nếu không muốn bị chết đuối. 

Đời người không dựa vào trời, cũng chẳng dựa vào đất, chúng ta chỉ có thể dựa vào chính bản thân chúng ta. Trở thành chỗ dựa vững chắc, tự nuôi dưỡng tinh thần độc lập thì mới nâng cao được năng lực và vượt qua những khó khăn cuộc đời.  

Ở thời điểm quyết định từ bỏ tâm tính ỷ lại, học cách tự tin và độc lập hơn, bạn sẽ thấy bản thân đã thay đổi hoàn toàn khác trước.  

Nhà thơ Rabindranath Tagore,đồn thời cũng là nhà thơ châu Á đầu tiên đoạt giải Nobel Văn học, từng nói: " If you cry because the sun has gone out of your life, your tears will prevent you from seeing the stars.” 

Dịch nghĩa: Nếu bạn khóc vì mặt trời đã rời khỏi đời bạn, nước mắt sẽ khiến bạn bỏ lỡ những vì sao. 

Bản thân chúng ta phải học cách đối mặt với khó khăn và mất mát trong cuộc sống thì mới có thể thay đổi mình, bắt đầu lại mọi thứ.  

Hành trình cuộc sống này, chính bạn phải là người tự bước đi, không ai có thể đồng hành mãi mãi. Vì thế, không có gì quan trọng hơn việc tự trau dồi bản thân mỗi ngày, tạo nên sức mạnh cho chính mình để có thể hiên ngang trụ vững trước cuộc sống nhiều giông bão.  

Dựa vào ai cũng không bằng dựa vào chính mình, không phải van xin quy lụy kẻ khác, sống thoải mái và nuôi dưỡng ý chí của bản thân. Khi cuộc sống khó khăn, đời người lâm vào cảnh thất chí, hãy học cách tự đi một mình bằng chính đôi chân. Tiến thêm một bước, rồi lại cắn răng tiến thêm một bước nữa. Cảnh sắc trước mắt sẽ đến lúc đổi thay.  

 

Theo Trí thức trẻ

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Một số điều con gái không bao giờ nói ra