Đừng tự tạo áp lực cho bản thân, biết ăn mừng từ những thành tựu nhỏ để chinh phục thành công lớn

Quỳnh Trang 2021-05-19 15:30
- Ngay cả khi bạn đạt được những chiến thắng nho nhỏ, bạn cũng cần tự chúc mừng bản thân.

Ăn mừng những chiến thắng nho nhỏ của bản thân chính là cách tuyệt hay để bạn lên dây cót tinh thần, tự tạo động lực để bạn đạt được những thành công tiếp theo. Động lực là một yếu tố quan trọng quyết định xem chúng ta có thể thành công hay không. Vì vậy, đừng quên tự thưởng cho bản thân và ăn mừng những chiến thắng nho nhỏ.

1. Chia nhỏ các mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ hơn

Nếu bạn nghĩ rằng mục tiêu bạn đang theo đuổi là quá lớn và bạn cần cả một chặng đường dài để hoàn thành thì bạn hãy chia nhỏ mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn. Mỗi khi đạt được những mục tiêu nhỏ, bạn sẽ cảm thấy hài lòng.

Khi đối mặt với một mục tiêu lớn, bạn sẽ cảm thấy sợ hãi, e ngại. Nhưng khi đối mặt với mục tiêu nhỏ, bạn sẽ cảm thấy tự tin và có động lực hơn.

Bật mí cách ăn mừng những chiến thắng nho nhỏ để tạo nên thành công vang dội

2. Tự thưởng cho bản thân

Hãy nhắm mắt lại và nghĩ về điều bạn thích nhất và tự thưởng cho bản thân mỗi khi bạn hoàn thành một mục tiêu nhỏ. Ví dụ, bạn có thể tự thưởng cho bản thân một ly cà phê, 1 cốc trà sữa yêu thích hoặc thậm chí là đi du lịch đâu đó...

3. Đừng tự tạo áp lực cho bản thân

Đặt thời hạn nghiêm ngặt cho các mục tiêu của bạn có thể dẫn đến cảm giác nản lòng, thất bại, ngay cả khi bạn đã có những chiến thắng nhỏ trên đường đi. Hãy linh hoạt với giới hạn thời gian của bạn và điều này sẽ làm tăng niềm hạnh phúc và động lực cho bạn.

Bật mí cách ăn mừng những chiến thắng nho nhỏ để tạo nên thành công vang dội

4. Theo dõi tiến trình của bạn

Viết ra hoặc theo dõi sự tiến bộ của bạn để nhắc nhở rằng bạn đã đi được bao xa trên hành trình đạt được mục tiêu. Đôi khi, chúng ta có thể bỏ cuộc vì không biết mình đã đến gần với mục tiêu rồi.

5. Thay đổi quan điểm của bạn

Khi chúng ta tập trung quá nhiều vào mục tiêu cuối cùng, bạn sẽ không biết được mọi thứ cũng đang dần thay đổi. Vì vậy, bạn cũng cần phải thay đổi quan điểm về mục tiêu của bạn. Có thể, bạn không thể hoàn thành 100% mục tiêu nhưng ít ra bạn cũng đã có sự tiến bộ so với trước đây. Hãy tự khen ngợi bản thân bằng cách thay đổi quan điểm và nhìn nhận chính xác về sự tiến bộ đó.

Quỳnh Trang/Theo Lifehack

qc-epoint