Du lịch tối giản: Khi đồ đạc không còn là gánh nặng cản trở bạn tận hưởng từng phút giây

I Am NGA 2022-08-03 08:50
- Tối giản là một phong cách sống mà bạn có thể ứng dụng vào mọi khía cạnh trong cuộc sống để trở nên nhẹ nhõm và hạnh phúc hơn.

Hè là mùa nhiều người chọn đi du lịch nghỉ ngơi, thư giãn khi quanh năm đã bận rộn với công việc. Đây cũng là thời điểm mà nhiều công ty chọn tổ chức những chuyến nghỉ mát cho nhân viên. Dù bạn có là một người sống tối giản hay không, bạn vẫn có thể áp dụng những cách tối giản hóa đồ đạc để chuyến đi nhẹ nhàng hơn.

Lên danh sách những việc cần làm và chẻ nhỏ từng bước một

Trước khi du lịch, bạn có nhiều thứ cần chuẩn bị như đồ đạc, ngân sách, giấy tờ,… Việc lập một danh sách những việc cần làm giúp bạn có một cái nhìn tổng quan để có sự chuẩn bị kỹ càng, đảm bảo không bỏ lỡ điều gì trước chuyến đi. Chẳng hạn nếu bạn có kế hoạch đi du lịch nước ngoài, hãy kiểm tra lại hộ chiếu xem còn hạn không và chuẩn bị các loại giấy tờ thủ tục kịp thời. Gần ngày đi, bạn thường có xu hướng mua sắm quần áo để có những bức hình lung linh. Bạn càng chuẩn bị kỹ bao nhiêu thì sẽ càng hài lòng bấy nhiêu, tránh để gần đến ngày mới vội vàng, cập rập.

Tìm hiểu trước lịch trình những điểm sẽ tham quan

Nếu bạn đi theo tour hay đi cùng công ty, bạn sẽ được cung cấp lịch trình chi tiết của chuyến đi. Bạn nên dành thời gian tìm hiểu trước lịch trình để có thể chuẩn bị những món đồ quần áo, phụ kiện phù hợp với điểm đến. Bạn cũng có thể tìm hiểu những món quà tặng, đặc sản của địa phương để dự kiến những thứ mình định sẽ chi tiêu và ước lượng ngân sách.

Du lịch tối giản, khi đồ đạc không còn là gánh nặng cản trở bạn tận hưởng từng phút giây

Không nên mang nhiều hơn những gì mình cần

Nhiều chị em khi đến một nơi xa lạ thường trang bị đến từng chân tơ kẽ tóc, thành ra đi du lịch mà như khuân cả thế giới theo, trong khi đó có rất nhiều món đồ không được dùng đến trong cả chuyến đi. Nhờ việc tìm hiểu lịch trình từ trước, bạn dễ dàng hình dung được những món đồ phù hợp mà mình nên mang theo. Trước ngày đi nhớ xem thêm cả dự báo thời tiết. Tôi từng mang theo một chiếc áo khoác rất dày khi đi du lịch Hàn Quốc vào dịp cuối thu, đầu đông. Tuy nhiên thời tiết lúc đó không quá lạnh và lịch trình phải đi bộ nhiều nên tôi không dùng đến chiếc áo khoác dày lần nào, chiếc áo khoác mỏng còn phải cởi ra cầm trên tay.

Ngoài ra, những món đồ mà bạn dễ dàng mua ở bất cứ đâu như sữa, bánh kẹo, mì ăn liền, hoa quả,… bạn không cần phải mang theo làm gì. Ở khách sạn cũng cung cấp sẵn nhiều đồ dùng cá nhân như bàn chải, khăn mặt, khăn tắm, máy sấy nên bạn cũng không cần phải mang theo.

Du lịch tối giản, khi đồ đạc không còn là gánh nặng cản trở bạn tận hưởng từng phút giây

Nếu muốn mua sắm quần áo mới, hãy mua trước đó

Trước khi đi du lịch, nhiều người thường thích mua sắm quần áo, giày dép mới. Tuy nhiên họ lại để sát ngày mới mua hoặc để dành dùng lần đầu trong chuyến du lịch. Đây là một sai lầm vì bạn sẽ không thể biết trước rằng những món đồ mới đó có gây khó chịu, bất tiện gì không, đặc biệt là giày dép mới đi không quen rất dễ gây đau chân. Vì thế, nếu định sắm đồ mới, bạn nên mua trước khoảng một tháng và có thời gian trải nghiệm xem bộ đồ nào khiến bạn thấy tự tin và thoải mái nhất. Đến khi đi, bạn có thể chọn lựa những món đồ mà bạn thấy hài lòng nhất.

Ngoài ra, việc mua sắm những món đồ chỉ để phục vụ cho một chuyến du lịch duy nhất là một sự lãng phí. Nếu có thể, bạn nên cân nhắc mua những món đồ có thể ứng dụng được trong nhiều dịp, nhiều hoàn cảnh và có thể tái sử dụng nhiều lần.

Du lịch tối giản, khi đồ đạc không còn là gánh nặng cản trở bạn tận hưởng từng phút giây

Lên ngân sách và cố gắng chi tiêu trong giới hạn

Việc lập ngân sách giúp bạn ước lượng được số tiền mình cần mang và tránh vung tay quá trán. Nhiều người thường nghĩ rằng cứ mang dư ra một chút, tiêu không hết có thể cầm tiền về nhưng bạn thường có xu hướng tiêu hết số tiền mà bạn có. Vì thế, để tránh lãng phí thì bạn chỉ nên chi tiêu trong giới hạn ngân sách của mình thôi.

Khi đi du lịch nước ngoài, bạn sẽ phải đổi tiền. Tất nhiên nếu tiêu không hết bạn vẫn có thể mang về đổi lại sang tiền Việt, nhưng một số đồng tiền bạn sẽ gặp khó khăn khi đổi lại và thường phải chịu lỗ. Vì thế, bạn chỉ nên đổi vừa đủ với nhu cầu của mình thôi. Bạn có thể đổi một phần sang ngoại tệ ở nước bạn định đến, một phần đổi sang USD để có thể dễ dàng đổi lại sang các loại tiền khác. Việc mang một số tiền vừa đủ giúp bạn có thể thoải mái trải nghiệm mà không phải đau đầu nghĩ xem tiêu gì cho hết tiền.

Vui thôi chứ đừng vui quá mà mua sắm vô tội vạ

Tâm lý của những người đi du lịch là chẳng mấy khi có dịp nên phải vui chơi hết mình, và nhất định phải có quà mang về. Vì thế họ chi rất nhiều tiền cho việc mua sắm, thường đem về cả tá những món quà lưu niệm lặt vặt, thậm chí còn khuân về những hàng hóa tiêu dùng mà đã được nhập khẩu, bán rộng rãi trong nước không thiếu thứ gì. Dịp đi Hàn Quốc, tôi đã xách tay về cơ man nào là bánh kẹo, miến, rong biển, đũa inox,… Trong khi những thứ này bày bán đầy rẫy ở Việt Nam, thậm chí giá còn rẻ hơn.

Nếu có dịp đi nước ngoài lần nữa, tôi muốn trải nghiệm nhiều hơn những loại hình dịch vụ, nếm thử ẩm thực đường phố chứ không chỉ chăm chăm mua sắm và khuân vác đồ về nước. Với những món mua về làm quà, tôi sẽ chọn mua những thứ như đồ thủ công mỹ nghệ, đặc sản địa phương mà chỉ ở đó mới có.

Du lịch tối giản, khi đồ đạc không còn là gánh nặng cản trở bạn tận hưởng từng phút giây

Lên danh sách những vật dụng mang theo

Đừng tin tưởng vào bộ não của mình quá. Tốt hơn hết là trước hôm lên đường, bạn hãy lên một danh sách những vật dụng cần mang theo, sau đó chỉ cần sắp đồ theo danh sách đó thôi. Điều này đảm bảo bạn sẽ không bị sót những vật dụng quan trọng. Một số món đồ cần thiết như các loại giấy tờ, tiền mặt, quần áo, phụ kiện, mỹ phẩm, điện thoại, sạc dự phòng,… Ngoài ra bạn cũng nên chuẩn bị sẵn những loại thuốc chống dị ứng, men tiêu hóa, thuốc cảm, thuốc giảm đau để dùng nếu cần.

Ngắm nhìn bằng mắt thay vì luôn nhìn cảnh đẹp qua màn hình điện thoại

Trước những nơi có phong cảnh đẹp, nhiều người chỉ chăm chăm giơ chiếc máy ảnh hay điện thoại lên chụp mà quên mất việc hòa mình và cảm nhận khung cảnh, không khí ở đó. Tận mắt ngắm nhìn chẳng hơn cứ phải nhìn qua màn hình điện thoại sao? Ảnh selfie cũng không nhất thiết phải chụp hàng trăm tấm, chỉ để chọn ra vài tấm, chỉnh sửa với đủ lớp filter mới dám up lên mạng. Thay vào đó, chỉ cần bắt được vài khoảnh khắc đẹp cũng đủ rồi. Nếu cả chuyến đi, đến chỗ nào bạn cũng chỉ lo chụp và chỉnh ảnh thì sẽ rất mệt mỏi.

Mong rằng những gợi ý trên đây sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch gọn nhẹ, tinh giản, tận hưởng trọn vẹn từng khoảnh khắc thay vì bị ghìm chân bởi đủ thứ đồ đạc nặng nề.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Tóc mỏng đến hói cả trán sẽ bồng bềnh, dày dặn trong '1 nốt nhạc' nhờ 5 chiêu 'phù phép' nhanh gọn