7 lời khuyên dành cho những ai đang muốn tự vực dậy tinh thần

Vivian 2024-01-08 08:30
- Không phải cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, mà chính bản thân bạn mới là người trưởng thành và mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

1. Kiềm chế những lời phủ nhận 

Trong trường hợp không xảy ra xung đột lợi ích, tốt nhất là đừng bác bỏ những gì người khác nói. Kẻ dốt tin rằng 1+1=3. Việc bạn cố gắng bác bỏ hay tranh cãi chỉ chứng tỏ bạn còn dốt hơn cả kẻ đó.

Mỗi người đều có quan điểm và góc nhìn riêng. Bầu trời mà con ếch nhìn thấy chỉ to bằng bàn tay của bạn, bạn không thể khiến nó tin rằng bầu trời thực chất là vô tận chỉ bằng lời nói. Cuộc sống quý giá, đừng lãng phí thì giờ và sức lực vào những cuộc tranh cãi vô ích.

2. Uốn lưỡi bảy lần trước khi nói

Nhà văn Hemingway từng nói: “Con người mất ba năm để học nói, nhưng phải mất cả đời để học cách im lặng.”

Không ai vỗ tay khi bạn nói đúng, nhưng sẽ bị công kích ngay khi nói sai một lời. 

Có câu: Trên người ít vật tự khắc ít khổ, ít nói tự khắc sẽ ít tai họa.

Không phải lúc nào nói nhiều cũng là điều tốt. Đôi khi họa chính là từ miệng mà ra.

3. Kiểm soát cảm xúc của bản thân

Napoleon từng nói: “Người có thể kiềm chế cảm xúc của bản thân còn vĩ đại hơn cả vị tướng chiếm được tòa thành.”

Người có bản lĩnh là người biết che giấu và kiểm soát cảm xúc của bản thân. Tức giận không thể giải quyết được vấn đề gì, trái lại chỉ khiến bạn mất khả năng suy xét và từ đó gây ra những sai lầm.

7 lời khuyên dành cho những ai đang muốn tự vực dậy tinh thần

Trái tim phải giống như một chiếc ô, có thể giơ lên ​​và gập lại, lúc cần căng thì căng, lúc cần bình tĩnh thì phải giữ được bình tĩnh.

4. Đừng cho ai biết những dự định của bạn

Thành công nhờ bí mật, thất bại do lời nói. 

7 lời khuyên dành cho những ai đang muốn tự vực dậy tinh thần

Có câu: Mèo kêu không bắt được chuột. Đừng kể bí mật của mình cho cơn gió, vì nó sẽ thổi đi khắp khu rừng. Đừng khoe khoang quá nhiều, bởi trên đời có nhiều thứ bản thân không thể điều khiển, việc không nhận về kết quả như đã nói sẽ chỉ mang đến những sự phán xét của những người xung quanh. Làm việc cẩn trọng, lặng lẽ mới là điều nên làm. 

5. Khiêm tốn

“Sông sâu tĩnh lặng, lúa chín cúi đầu”. 

Người bản lĩnh là người biết khiêm tốn, vì chỉ khi ấy mới có thể sinh ra trí tuệ và sức mạnh.

6. Đừng dễ dàng trao đi trái tim mình

Hãy nhớ rằng, ngoại trừ cha mẹ, bất kỳ mối quan hệ nào trên thế giới này cũng đều là sự trao đổi dựa trên nền tảng lợi ích.

Vậy nên khi tiếp xúc với người khác, hãy bớt cảm xúc và lý trí hơn, đừng dễ dàng trao đi trái tim mình. Điều đó không có nghĩa chúng ta không nên tin tưởng và hợp tác với người khác, mà là nên cư xử sao cho hợp lý. Hãy ưu tiên đặt bản thân lên trước, chỉ khi bạn thấy ổn, bạn mới có thể đối xử tốt được với người khác.

7. Nếu không thể kiểm soát, hãy cứ để mặc tùy duyên

Trong cuộc đời ta sẽ gặp rất nhiều người, nhưng hãy chọn ở bên những người làm ta thoải mái. Thế giới là của riêng ta, tâm trạng của ta cũng vậy, chúng ta không cần phải phục vụ bất cứ ai. Thay vì cố gắng tìm cách làm hài lòng người khác, tốt hơn hết bạn nên dành thời gian hoàn thiện bản thân, nếu không thể kiểm soát được thì hãy cứ mặc cho nó tự xảy ra. 

Khi bạn trở nên mạnh mẽ hơn, thế giới cũng sẽ đối xử nhẹ nhàng với bạn hơn.

7 lời khuyên dành cho những ai đang muốn tự vực dậy tinh thần

Hãy luôn nhớ một điều: Thất bại không phải dấu chấm hết, nó là cơ hội để bạn nhìn nhận lại và cải thiện bản thân. Mỗi khi suy sụp tinh thần, hãy nhớ đến bảy câu này, bạn sẽ có thể vực dậy nhanh chóng.

Hãy luôn nhớ rằng: Không phải cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, mà chính bản thân bạn mới là người trưởng thành và mạnh mẽ hơn mỗi ngày.

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập luyện là một phần của cuộc sống!