4 cách sống sót giữa thời 'bão giá' cho Gen Z

Thu Trang 2022-11-24 11:00
- Nhiều Gen Z loay hoay khổ sở kiểm soát tài chính trước áp lực cơm áo thời bão giá.

Trong thời điểm lạm phát mạnh như hiện nay, nhất là khi bước ra khỏi thời kỳ bùng phát của dịch COVID-19, vấn đề tài chính là nỗi ám ảnh của tất cả mọi người. Thậm chí, nhiều người còn rơi vào tình trạng thất nghiệp, không việc làm, không thu nhập… 

Vật giá leo thang chóng mặt trong khi tài chính không đủ để đáp ứng nhu cầu cuộc sống và tích luỹ hạn chế đang là những nỗi lo chính của thế hệ Gen Z. Với thế hệ Millennials (Gen Y), mặc dù cũng chịu ảnh hưởng của lạm phát, nhưng ít ra với tích luỹ nhiều năm, họ vẫn có thể vượt qua thời điểm này. Ngược lại, việc giá nhà tăng, thực phẩm, nhiên liệu đều tiêu tốn nhiều càng khiến bức tranh tài chính của Gen Z càng trở nên ảm đạm.

Sống giữa "cơn lốc" của việc vật giá leo thang, hàng loạt sản phẩm, dịch vụ, lương thực gia tăng mạnh mẽ thì những lời khuyên như thắt lưng buộc bụng và tiết kiệm mọi chi phí luôn được đưa ra. Nhưng thế nào là tối ưu ngân sách cho một Gen Z trong độ tuổi trưởng thành, hãy cùng Emdep.vn bỏ túi bí kíp để rủng rỉnh hầu bao mỗi tháng ngay nhé!

1. Hiểu rõ tình hình tài chính cá nhân

Nhiều bạn trẻ rơi vào tình cảnh "rỗng túi" vì chưa nắm được số liệu cụ thể để ước tính giá trị tài sản ròng của chính mình. Dù cho bạn là một Gen Z ở độ tuổi nào, có đang nhận trợ cấp từ gia đình hay không thì việc tính toán số tiền còn lại sau khi lấy tất cả số dư bạn có trừ đi các khoản nợ chưa được thanh toán là vô cùng quan trọng.

4 cách sống sót giữa thời bão giá cho gen Z

Nắm rõ tình trạng tài chính của bản thân là vô cùng quan trọng

Việc nhận định rõ tình trạng tài chính sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa ra các quyết định chi tiêu và biết cách cân nhắc chi tiêu một cách hợp lý.

2. Chú ý đến các khoản Subscription Fee (Phí đăng ký)

Một trong những yếu tố cốt lõi trong việc bình ổn giữa thời kỳ bão giá chính là việc cắt giảm các hạng mục chi tiêu không cần thiết.

Hiện nay, sự phát triển vượt bậc của xã hội kéo theo nhu cầu giải trí của Gen Z tăng cao. Nhiều bạn trẻ sử dụng các dịch vụ từ Spotify, Netflix hay các ứng dụng Office,... nhưng lại không ghi chép lại những khoản chi tự động từ các dịch vụ trên. Tưởng là nhỏ nhưng nếu Gen Z phớt lờ và không theo dõi thì những khoản phí này cũng sẽ đe dọa đến hầu bao mỗi tháng của chính họ.

Dịch vụ trực tuyến phát triển mạnh thời Covid-19

Phí tự động từ các dịch vụ tưởng nhỏ nhưng lại ảnh hưởng nhiều đến túi tiền Gen Z

Subscription fee sẽ tiết kiệm hơn khi sử dụng dịch vụ một cách thường xuyên với tần suất liên tục và có giá trị trong công việc hay đời sống. Hãy cẩn trọng trước những khoản chi trả nhỏ những định kỳ nhé.

3. Thay đổi thói quen tiêu dùng

Học cách tiết kiệm hầu bao có lẽ là một bài học dài trong hành trình trưởng thành của Gen Z. Để cuộc sống có thể dễ dàng hơn trong cơn bão giá, người trẻ hãy thay đổi hành vi tiêu dùng, không chi tiêu theo lối mòn của thói quen cũ.

Thay vì dùng bữa ở hàng quán, chúng ta có thể tự nấu ăn tại nhà. Thay vì mua sắm quần áo và vật dụng mới, ta có thể tìm hiểu những món đồ thanh lý và lựa chọn mức chi phí phù hợp hơn. Thay vì mua sắm không kiểm soát, Gen Z có thể lên danh sách các đồ vật thật sự cần mua.

Thay đổi cách chi tiêu từ những thói quen nhỏ có thể khiến Gen Z bất ngờ vì độ tiết kiệm nếu được duy trì lâu dài. Và cũng có thể giúp Gen Z tích lũy được một khoản thay vì sự tiêu dùng không có kế hoạch như trước.

4 cách sống sót giữa thời bão giá cho gen Z

Thay đổi thói quen tiêu dùng cũng là một cách tiết kiệm

4. Chủ động gia tăng thu nhập

Để sống bền vững trong "cơn bão" tài chính, ngoài việc kiểm soát các khoản thu và chi, Gen Z còn cần chủ động tìm kiếm các cơ hội việc làm hoặc thỏa thuận lại mức lương hiện có để đảm bảo khả năng chi trả các loại phí cần thiết.

4 cách sống sót giữa thời bão giá cho gen Z

Gen Z nên chủ động tìm kiếm cơ hội gia tăng thu nhập

Việc dành thời gian rảnh để tìm hiểu các loại hình đầu tư, kinh doanh trên các nền tảng trực tuyến, hay việc trở thành một nhà sáng tạo nội dung sẽ giúp Gen Z vừa thử thách chính mình, vừa mang lại một khoản lợi nhuận dựa theo năng lực.

Thu Trang (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

Giảm mỡ toàn thân ngay tại nhà (P2)