3 đặc điểm chính của những người kiếm tiền giỏi: Biết mình, hiểu người, kỹ năng quan sát nhanh nhạy

Khánh An 2022-10-03 15:58
- Ai trong chúng ta cũng mong muốn trở thành người thành đạt, kiếm được nhiều tiền. Nhưng không phải ai cũng làm được điều đó. Những người kiếm được nhiều tiền thường có 3 đặc điểm này.

Tỷ phú Buffett từng nói: "Có hai khoản đầu tư mà tôi cho là đáng giá nhất. Đầu tiên là đầu tư vào bản thân, hai là đầu tư vào bạn bè".

Ông kể về lần hợp tác với Munger và đạt thành công vang dội. Thực tế, sau thành công của mình, Buffett vẫn kiên quyết làm từ thiện và quan tâm đến xã hội. Có thể thấy nếu một người muốn kiếm tiền thường có 3 đặc điểm này: Biết mình, hiểu người và quan sát xã hội.

Hãy tự biết bản thân mình, đừng đòi hỏi thứ gì ngoài tầm với

Rất nhiều người ham thành công, đòi hỏi những gì vượt xa ngoài tầm với. Lúc đó, họ dễ phải gánh chịu những thất bại. Sau khi Tôn Ngộ Không học được 72 phép thần thông, anh ta tự phong mình là Mỹ Hầu Vương, ngày đêm luyện binh với đàn khỉ ở Hoa Quả Sơn. Trên trời, Ngọc Hoàng sợ Tôn Ngô Không làm loạn nên nghĩ kế để Hầu Vương quy hàng.

Tôn Ngộ Không được Nguyên Thủy Thiên Tôn đưa lên trời làm quan nhưng thực ra chỉ là một chức quan bé nhỏ. Không thỏa lòng, anh ta gây nhiều tội lỗi, bị Phật Tổ thu phục. Thế mới thấy nếu năng lực không thể làm được những điều lớn lao, dù có cố gắng cũng chỉ làm hỏng việc. 

3 đặc điểm chính của những người kiếm được nhiều tiền: Biết mình, hiểu người, quan sát xã hội

(Ảnh minh họa)

 

Trên đời này có nhiều cách để kiếm tiền. Chúng ta không nên quá đánh giá cao bản thân mà trở nên chủ quan, khinh địch. Hãy nhớ rằng đồng tiền rất khó kiếm. Nếu kiếm tiền là một việc dễ dàng thì trên đời này sẽ không có người nghèo nữa.

Điều quan trọng nhất là bạn biết điểm mạnh của mình, biết được mình nên theo đuổi lĩnh vực nào. Nếu bạn biết được điểm yếu của bản thân, bạn sẽ có thể hoàn thiện mình. Đây cũng chính là nền tảng để bạn vững vàng và thành công hơn trong tương lai.

Hiểu người để tìm ra cách để hòa hợp

Trong cuộc đời, bạn không thể sống một mình. Sống trong gia đình, bạn có cha mẹ. Khi đi học, bạn có bạn đồng môn. Khi đi làm, bạn có cấp trên, đồng nghiệp. Để kiếm được tiền, thành công trong công việc, bạn cần hợp tác với người khác có mối quan hệ.

Tất nhiên, trong quá trình hợp tác làm việc cùng nhau, bạn và họ không tránh được những mâu thuẫn. Bằng cách phân tích hành vi của người đó, bạn sẽ hiểu họ và có cách hay để hợp tác dễ dàng. Hợp tác ăn ý mới giúp bạn thành công trong công việc, từ đó nâng cao thu nhập.

3 đặc điểm chính của những người kiếm được nhiều tiền: Biết mình, hiểu người, quan sát xã hội

(Ảnh minh họa)

Bằng cách phân tích hành vi của người khác, chúng ta có thể biết được điểm mạnh và điểm yếu của họ. Từ đó, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc đưa ra quyết định hợp tác hoặc không hợp tác. Trong quá trình hợp tác với người khác, hãy nắm vững quy luật: "Biết người, biết ta, trăm trận, trăm thắng".

Một nhóm người có thể cùng nhau làm việc, không có gì đảm bảo rằng họ sẽ luôn làm việc cùng nhau. Nhưng vào thời điểm họ đạt được sự đồng thuận, họ sẽ đạt được thành công nhất định.

Quan sát xung quanh và tìm ra nhu cầu của xã hội 

Nhiều người đang than thở rằng việc kiếm tiền trong xã hội ngày nay dường như quá khó khăn. Tuy nhiên, cũng có câu nói: "Tiền không thiếu, thiếu người chịu khó."

Câu chuyện kể về một người công nhân chuyên dọn dẹp ở công trường này là một ví dụ. Sau một thời gian làm việc ở công trường, anh ta nhận thấy việc lái máy xúc và xe nâng mang lại thu nhập cao, kỹ thuật không quá khó.

3 đặc điểm chính của những người kiếm được nhiều tiền: Biết mình, hiểu người, quan sát xã hội

(Ảnh minh họa)

Vì vậy, ngoài giờ làm việc ở công trường, anh ta học thêm cách lái máy xúc, xe nâng. Nhờ nỗ lực học tập, anh đã nhanh chóng nhận được chứng chỉ lái xe. Đây cũng là minh chứng của việc bạn cần quan sát xã hội để biết xã hội ngày nay đang có nhu cầu về nguồn lực nào. Khi bạn cung cấp đúng và đủ nguồn lực xã hội cần, ấy là lúc bạn có thể đạt được thành công trong công việc.

Khánh An/Theo Sohu

 

Không phải Trấn Thành - Tóc Tiên, Hoa hậu Phạm Hương và Hồ Ngọc Hà mới như song sinh