10 bài học cuộc sống giúp bạn vượt qua khủng hoảng tuổi 20

Vivian 2023-08-27 20:20
- Khủng hoảng tuổi 20 không còn đáng sợ nếu bạn sớm biết những bài học cuộc sống này.

The Present Writer (Chi Nguyễn) là một Tiến sĩ giáo dục, hiện đang giảng dạy tại một đại học ở Mỹ. Kênh YouTube của cô thường xuyên đăng tải các video chia sẻ kiến thức, kỹ năng học tập và bài học cuộc sống. Trong một video mới đây, cô đã chia sẻ về những bài học cuộc sống giúp người trẻ có thể vượt qua quãng thời gian khủng hoảng tuổi 20.

Tôn trọng sự khác biệt

Đứng trước những điều mới mẻ, con người thường có xu hướng e ngại và chùn bước. Song, cần hiểu rằng khác biệt tạo nên sự đa dạng. Sự khác biệt giúp chúng ta học hỏi được nhiều điều hơn. 

Mỗi người có một timeline khác nhau

Ở Việt Nam, đặc biệt là phái nữ, người ta thường có một tiêu chuẩn mặc định dành cho các cô gái trẻ: Bao nhiêu tuổi phải tốt nghiệp đại học, bao nhiêu tuổi phải có một công việc ổn định, bao nhiêu tuổi phải lấy chồng sinh con.

10 bài học cuộc sống giúp bạn vượt qua khủng hoảng tuổi 20

Tuy nhiên cần hiểu mỗi người có một hoàn cảnh sống và tính cách khác nhau, do đó cũng có một timeline khác nhau. Đừng nên áp đặt tiêu chuẩn của mình lên người khác. Có thế chúng ta mới nhận về sự tôn trọng của người đối diện.

Tiết kiệm và đầu tư tài chính

Ở tuổi 20, hãy bắt đầu quan tâm đến việc tích lũy tiền bạc. Tìm một kênh đầu tư dài hạn để đầu tư, 10 năm sau nhìn lại bạn sẽ biết ơn quyết định thời còn trẻ của mình.

Đừng dùng tuổi trẻ làm sự biện hộ

“Em còn trẻ nên em được quyền sai”. Hãy loại ngay suy nghĩ ấy khỏi đầu lập tức. Tuổi trẻ không thể tránh khỏi những sai lầm, điều quan trọng là thẳng thắn đối mặt và thừa nhận sai lầm của bản thân và từ đó sửa đổi, chứ không phải dùng tuổi tác làm cái cớ để buộc người khác phải thông cảm cho mình. 

Bất cân bằng để cân bằng tốt hơn

Ngày nay chúng ta thường xuyên nghe đến cụm từ “work - life balance”, tức cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Điều này xảy ra khi có nhiều người làm việc đến quên ăn quên ngủ khiến sức khỏe giảm sút, cuộc sống bị đảo lộn.

10 bài học cuộc sống giúp bạn vượt qua khủng hoảng tuổi 20

Tuy nhiên ở tuổi 20, đôi khi mất cân bằng không phải một việc xấu. Ví dụ khi bắt tay làm một dự án, để có thể tập trung 100% năng lượng thì việc thức khuya một chút là điều có thể chấp nhận. Còn nếu “balance” 50 - 50 thì đôi khi sẽ khiến mọi thứ trở nên nhàng nhàng, không thất bại nhưng cũng khó thành công. Nhìn chung, ở mỗi độ tuổi chúng ta sẽ có một ưu tiên khác nhau, bất cân bằng vào thời điểm hiện tại chính là để tìm được sự cân bằng trong tương lai.

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Nhiều người cho rằng chỉ những người nổi tiếng thì mới cần quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Trên thực tế, bất kỳ ai cũng có cho mình một “nhân hiệu”. Đó là cách chúng ta thể hiện lời ăn tiếng nói hàng ngày, cả trên mạng xã hội lẫn ngoài đời. Đó là ấn tượng mà người khác sẽ nghĩ đến lập tức khi nhắc đến chúng ta. Xây dựng hình ảnh tốt đẹp cho bản thân sẽ giúp bạn thu hút được nhiều cơ hội hơn trong cuộc sống.

Luôn bắt đầu với câu hỏi tại sao

Nhiều bạn trẻ tuổi 20 thường dễ dàng bị mất động lực. Khi ấy, hãy tự đặt câu hỏi tại sao cho bản thân. Tại sao bạn đi học, tại sao bạn làm công việc này, tại sao bạn bắt đầu?

Bằng cách đặt câu hỏi vì sao, bạn sẽ tìm lại được động lực cho bản thân mình.

Quen với sự không chắc chắn

Ai cũng sợ thất bại, do đó chúng ta thường chùn chân trước những điều không chắc chắn, chỉ thực hiện khi biết trước sẽ thành công. 

10 bài học cuộc sống giúp bạn vượt qua khủng hoảng tuổi 20

Chúng ta lo cái này, sợ cái kia, nhưng rồi sau nhiều năm nhìn lại, bạn sẽ nhận ra những nỗi lo ấy có rất ít điều thành hiện thực. Hãy làm khi còn có thể. Tuổi 20 là tuổi sung sức nhất của đời người, vậy nên đừng sợ hãi, chúng ta có nhiều cơ hội để thử và rút kinh nghiệm. 

Thông cảm cho cha mẹ

Đôi khi chúng ta trách móc cha mẹ hà khắc và muốn thoát ly khỏi gia đình. Nhưng càng trải nghiệm nhiều, càng bị cuộc đời tạt cho gáo nước lạnh, chúng ta bắt đầu nhận ra tất cả đều là vì cha mẹ muốn tốt cho mình. 

Hãy thông cảm cho đấng sinh thành, rồi một ngày bạn sẽ nhận ra trong cuộc đời này, chỉ có cha mẹ là người thật lòng yêu thương bạn nhất.

Trân trọng từng giây phút tuổi 20

“Be present”. Bởi “tuổi trẻ chẳng hai lần thắm lại”, vậy nên hãy trân trọng từng khoảnh khắc và “enjoy” từng giây phút tuổi 20. 

Vivian (Tổng hợp)/ Theo The Present Writer

Ảnh: Sưu tầm

Tập luyện là một phần của cuộc sống!