Học làm tôm sấy đặc sản cho Tết Nguyên đán Giáp Thìn của mẹ đảm Đà Nẵng, ai ăn cũng tấm tắc khen
Tin liên quan
Dịp Tết các chị em thường trổ tài nấu các món ngon chiêu đãi người thân và bạn bè. Ngoài thịt gà, thịt lợn hay thịt bò thì tôm cũng là thực phẩm nhiều gia đình lựa chọn. Loại hải sản này không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn chế biến được thành nhiều món ngon. Trong dịp Tết Giáp Thìn này, Emdep.vn mời bạn cùng tìm hiểu công thức làm tôm sấy cực đơn giản của chị Xu Huỳnh - 9x yêu thích nấu ăn đến từ Đà Nẵng.
Từng chia sẻ rất nhiều công thức món ngon nên cái tên Xu Huỳnh đã không còn xa lạ với các thành viên thuộc hội yêu bếp. Các món mà mẹ đảm Đà Nẵng chia sẻ vừa dễ làm mà hương vị lại thơm ngon, thích hợp với nhiều lứa tuổi.
Mới đây, chị Xu Huỳnh lại tiếp tục gửi tới cộng đồng mê nấu nướng món tôm sấy. Mẹ đảm hóm hỉnh viết: "Giờ là lúc chuẩn bị cho các món Tết rồi cả nhà nhỉ. Lần đầu mình làm món này mà quá ưng ý luôn. Năm nay mình đổi món qua tôm sấy, khi ăn chỉ việc lấy ra cho vào lò nướng quay vài phút là có món ngon nhâm nhi".
Cách làm tôm sấy rất đơn giản mà hương vị lại rất thơm ngon. Thịt tôm chắc ngọt thấm đẫm vị đậm đà của gia vị, cay cay của ớt, ăn kèm cơm trắng hay làm đồ nhậu đều "tuyệt cú mèo". Cách làm như sau:
Nguyên liệu
- Tôm sú tươi: 2kg
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Đường: 4 muỗng canh
- Bột màu điều: 1/2 muỗng canh
- Ớt bột, tỏi xay: Tùy sở thích
Cách làm tôm sấy
1. Tôm sú mua về bạn bóc bỏ phần vỏ tôm. Vì tôm tươi rất khó bóc, mất thời gian nên bạn có thể nhờ người bán hỗ trợ tách vỏ tôm.
2. Rửa sạch tôm với nước rồi để cho ráo nước.
3. Lần lượt cho tôm đã sơ chế vào bát rồi thêm 1 muỗng canh hạt nêm, 4 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột màu điều, tỏi và ớt bột xay nhuyễn sau đó trộn đều cho tôm ngấm gia vị. Lưu ý, bạn có thể điều chỉnh gia vị theo sở thích, khẩu vị của gia đình.
4. Xếp tôm lên khay rồi đem đi sấy khô. Nếu nhà không có máy sấy bạn có thể đem phơi nắng to 6 - 8 tiếng mỗi ngày. Đối với những chị em sử dụng nồi chiên không dầu để sấy thì có thể đặt nhiệt độ 70 độ C và để khoảng 12 tiếng là hoàn thành. Chú ý, dùng đũa đảo liên tục để tôm khô đều và ngon hơn.
5. Kiểm tra thấy tôm đã khô là bạn có thể gắp ra đĩa rồi thưởng thức. Phần tôm không ăn hết nên cất trong hộp có nắp đậy kín và để ở nơi thoáng mát.
Tôm sấy khô làm kiểu này ăn rất ngon. Thịt tôm chắc ngọt, vị cay cay, đậm đà phù hợp với ăn cơm và làm món nhậu. Mong rằng, qua bài viết này, bạn đã có thêm một gợi ý cho thực đơn trong dịp Tết sắp tới.
Minh Hương
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất